Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề

Dân trí Tiếng máy xăm kêu rì rì trong căn phòng rộng chừng 20m2. Thúy Anh, cô gái tóc xù 25 tuổi đang ngồi mải miết đi những đường xăm cuối cùng trên cơ thể khách. Dưới ánh đèn vàng vừa đủ sáng Thúy Anh để lộ những hình xăm đầy màu sắc phủ kín bắp chân mình - Đó là tất cả những gì thuộc về cô, là đam mê, công việc, là câu chuyện lạ lùng của cuộc đời một nữ thợ xăm.

Lê Thị Thúy Anh – 25 tuổi, sinh ra ở Thanh Hoá, lớn lên ở Bình Dương nhưng lại dành trọn vẹn thanh xuân của mình để gắn bó với mảnh đất Hà Nội – nơi đã cho cô cơ hội được sống và theo đuổi đam mê với nghệ thuật xăm hình.

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 1

Lê Thị Thúy Anh là một nữ thợ xăm ở Hà Nội, đã theo nghề được 3 năm với phong cách xăm Châu Âu: Xăm hoạt hình, đơn giản, màu sắc.

Năm 2015, Thúy Anh tốt nghiệp đại học Thương mại chuyên ngành kế toán. Cô ra trường và đi làm nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân ở Hà Nội. Một năm sau đó, trải qua những ngày quanh quẩn với những con số Thúy Anh nhận ra đam mê thực sự của mình không phải dành cho công việc này. Cô quyết định từ bỏ tất cả để đến với nghề xăm.

Máy xăm, mực, kim… và đam mê

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 2

Phòng xăm nhỏ nơi Thúy Anh làm việc mỗi ngày.

Bắt đầu tìm hiểu về nghệ thuật xăm hình từ khi là sinh viên năm hai và có hình xăm đầu tiên ở ngón tay năm 19 tuổi. Nhưng phải mãi đến năm 22 tuổi khi bị bó buộc với công việc không mong muốn, Thúy Anh mới đủ bản lĩnh để công khai theo đuổi đam mê của mình.

Lý do Thúy Anh quyết định chọn nghề xăm bởi cô tìm thấy niềm vui khi nhìn những hình vẽ lạ mắt. Bản thân luôn khao khát được sống tự do, thoải mái bộc lộ cá tính mà không lo sợ điều gì, cô nhìn thấy ở những người thợ xăm, những người có hình xăm nét sống phóng khoảng ấy và cô muốn tuổi trẻ của mình cũng được sống như vậy.

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 3

Thúy Anh là người con duy nhất trong gia đình theo nghề này trong khi các anh, em cô đều làm công việc văn phòng, công chức.

Hành trình “chuyển mình” từ một nữ nhân viên văn phòng thành một nữ thợ xăm chưa bao giờ dễ dàng với cô gái 22 tuổi. Nhưng là một người bản lĩnh và biết tự lập sớm. Thúy Anh thực hiện quyết tâm theo đuổi đến cùng công việc này bằng việc tự đi vay tiền từ bạn bè để bắt đầu học nghề.

“Đây là một số tiền quá lớn đối với mình ở thời điểm đó và bố mẹ mình hoàn toàn không biết. Nhưng mình nghĩ nếu đã làm thì phải làm thật nghiêm túc nên mình đánh liều một phen.” – Thúy Anh chia sẻ.

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 4

Trong công việc, Thúy Anh luôn đặt ra nhưng tiêu chuẩn khắc khe

Bước ra khỏi vùng an toàn để bắt đầu với một công việc hoàn toàn mới, tưởng như không có gì liên quan đến cô ở thời điểm trước. 22 tuổi, Thúy Anh bắt đầu học nghề xăm. Vốn có năng khiếu mỹ thuật từ nhỏ nên cô học nghề nhanh, có gu thẩm mỹ tốt và sớm định hình được phong cách riêng cho bản thân.

Lựa chọn sống tự lập và kiên định với đam mê của mình, Thúy Anh đã thuyết phục được bố mẹ cho mình theo đuổi công việc này.

“Thời gian đầu mình không dám nói đến khi đã đủ khả năng tự chủ về kinh tế mình mới gọi điện kể cho bố mẹ. Thấy mình vẫn sống tốt với công việc hiện tại nên bố mẹ tin tưởng để mình làm tiếp.” – Thúy Anh vừa mải miết xăm hình cho khách, vừa chia sẻ.

Mỗi ngày ở phòng xăm nhỏ của mình, Thúy Anh nhận làm cho 3 – 5 khách tùy kích thước và mức độ khó dễ của hình xăm. Lựa chọn theo đuổi phong cách xăm Châu Âu với những hình thù, màu sắc chủ yếu về những nhân vật hoạt hình đáng yêu.

Đối tượng đến xăm chỗ cô đa số là những bạn trẻ có độ tuổi từ 19 đến 25, phần lớn là các bạn nữ cá tính, nghịch ngợm hoặc một số bạn  thuộc cộng đồng LGBT.

Đối với Thúy Anh, mỗi hình xăm giống như một đứa con tinh thần mà ở đó, cô luôn trau chuốt tỉ mi trong từng chi tiết nhỏ. “Cảm giác khi hoàn thành xong một tác phẩm thấy vô cùng hài lòng và hạnh phúc, nhất là những hình lớn tốn nhiều thời gian và công sức.”, Thúy Anh cho biết.

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 6

Mỗi hình xăm phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ bước sáng tạo hình vẽ đến việc phối màu và xăm hình lên cơ thể, người thợ xăm cần phải có sự kiên trì và tập trung nhất định khi làm việc.

Sau 3 năm theo nghề với những thay đổi lớn nhỏ trong cuộc sống, Thúy Anh hiện tại đã ổn định hơn với công việc, có thể tự lo tốt cho bản thân và khẳng định niềm tin vững vàng với gia đình. Những gì cô có được hôm nay, chứng minh rằng quyết định đến với nghề xăm của cô hoàn toàn xuất phát từ đam mê chứ không phải là quyết định trong một phút bồng bột của tuổi trẻ.

Những câu chuyện được kể bằng mực trên… cơ thể

Hơn 3 năm, quá trình học và theo đuổi công việc này giúp Thúy Anh gặp gỡ được nhiều người, nhưng cũng phải đối mặt với không ít những định kiến. Bắt đầu từ gia đình đến những người bạn thân quen nhất khi chứng kiến sự thay đổi của cô trong từng giai đoạn.

Từ khi làm nghề xăm, Thúy Anh sống khẳng khái và tự do hơn với mái tóc xù cá tính, những bộ trang phục tối màu và đặc biệt, cô sở hữu hơn 25 hình xăm lớn nhỏ trên cơ thể, trong đó đa phần là những hình xăm nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt.

50687346_328218234695584_8360427925001994240_n.jpg

Việc xăm hình không chỉ đơn thuần là sở thích, ở đó còn có những giá trị riêng mà chỉ người sở hữu những hình xăm đó mới hiểu được.

 

Xăm hình ở Việt Nam thời xưa, ban đầu chỉ được sử dụng như một hình thức ghi dấu vĩnh viễn cho các tù nhân, những người có tội danh lớn để phân biệt với mọi người xung quanh. Ấn tượng về hình xăm có lẽ từ đó trở nên khắt khe hơn cho đến tận bây giờ.

Ở một số nơi, người ta vẫn thường dùng cụm từ “Thanh niên xăm trổ” để miêu tả về một cá nhân hay nhóm người trẻ có hình xăm trên cơ thể như ngầm hiểu với rằng, đó là những người hung dữ; ngổ ngáo; chơi bời và nên hạn chế tiếp xúc?! Vô hình chung, sự gắn mác với những cái nhìn đầu tiên đó càng khiến cho những định kiến cũ khó được xóa bỏ.

Thực tế ở thời đại hiện nay, khi ý thức về thẩm mỹ và khả năng hội nhập hóa với các nước phương Tây mỗi ngày một phát triển, hình xăm chỉ đơn thuần được xăm lên cơ thể với mục đích như một món đồ trang trí mà ở đó, nó thể hiện dấu ấn cá nhân hay mang những câu chuyện riêng đôi khi thật khó để giãi bày theo cách thông thường.

50790040_973842006146229_1377426514684936192_n.jpg

Thợ xăm nói chung và nữ thợ xăm nói riêng thường phải đối mặt với nhiều định kiến. Tuy nhiên, vì đam mê, học vẫn quyết theo đuổi nghề đến cùng.

 

Giang – 20 tuổi, một cô gái Hà Nội với 90% cơ thể là hình xăm, là khách hàng của phòng xăm Thúy Anh. Giang nói mỗi hình xăm trên cơ thể mình đều mang một ý nghĩ riêng, xăm hình như một cách để em ghi nhớ những thời điểm quan trong trọng cuộc đời mình.

“Em từng phải đối mặt với rất nhiều định kiến khác nhau, những cái nhìn khó hiểu khi mọi người hướng mắt về phía em. Nhưng em nghĩ, mỗi người sinh ra có một cá tính và cuộc sống riêng. Em thấy rất vui vì em được sống thật là chính mình.”, Giang cởi mở chia sẻ.

50546922_412279279508487_2283522459313373184_n.jpg

Người thợ xăm luôn trân trọng những tác phẩm mình tạo ra như những đứa con tinh thần.

 

Những khách hàng đến xăm tại phòng xăm của Thúy Anh cũng có nhiều đối tượng khác nhau. Đủ mọi ngành nghề, tính cách và một số còn mang những câu chuyện rất đặc biệt. 3 năm làm nghề xăm, việc được gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện nhiều người giúp Thúy Anh hiểu thêm về chính công việc mình đang làm. Cùng là những hình xăm nhưng với những kiểu cách, màu sắc, hình thù khác nhau lại thể hiện một kiểu tính cách khác nhau của chủ nhân hình xăm đó.

“Bản chất là thứ bất biến” – Thúy Anh nói với giọng chắc nịch. Bởi vậy, cho dù sở hữu bao nhiêu hình xăm trên cơ thể hay không có hình xăm nào, việc xăm hình vốn dĩ không thể biến ai đó trở thành một người khác, biến người tốt thành kẻ xấu, biến đứa trẻ ngoan thành chơi bời, hư hỏng.

Nghề xăm cũng vậy, giống như bao nhiêu nghề khác, những người thợ xăm cũng theo đuổi công việc này với tất cả đam mê chứ không đơn thuần chỉ coi nó như một công cụ để kiếm tiền.

Với Thúy Anh, cô nói chỉ khi đến với nghề xăm cô mới thực sự thoải mái bộc lộ cá tính của bản thân. Có người nó cô thay đổi nhiều so với những năm trước đó, nhưng Thúy Anh bảo: “Mình nghĩ mình không thay đổi, chỉ là khi được làm đúng công việc mình yêu thích, mình mới thực sự là chính mình.”

Thúy Anh với mái tóc xù vẫn ngồi yên trên ghế đi những đường xăm trên cơ thể khách. Thi thoảng lại ghé sát mặt xuống nhìn lại những chi tiết nhỏ, rồi tự gật đầu tỏ vẻ hài lòng.

Trong căn phòng nhỏ, cô gái 25 tuổi vẫn đang mải miết với công việc yêu thích của mình, vẫn hàng ngày tự kiếm tiền nuôi sống bản thân bằng công việc ấy và vẫn là một “người kể chuyện” tuyệt vời cùng với những tác phẩm được thực hiện không chỉ bằng kỹ năng mà còn bằng cả sự tâm huyết với nghề.

Thanh Thúy

MỚI NHẤT
Hà Nội có thêm tranh gốm Sri Lanka dài 12m trên “Con đường gốm sứ”
Hà Nội có thêm tranh gốm Sri Lanka dài 12m trên “Con đường gốm sứ”

(Dân trí) - Chiều 22/1 tại Hà Nội đã diễn ra lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm - Hà Nội, nối tiếp “Con đường gốm sứ” ven sông Hồng năm 2010.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:56

Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ nghỉ thêm 8 ngày để... "thoát ế"!
Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ nghỉ thêm 8 ngày để... "thoát ế"!

(Dân trí) - Hai công ty ở Hàng Châu, Trung Quốc đã quyết định cho toàn bộ nhân viên nữ còn độc thân từ độ tuổi 30 trở lên được phép nghỉ tết âm lịch thêm 8 ngày nữa để có cơ hội... tìm một nửa còn lại của mình.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:05

Cộng đồng mạng rủ nhau khai bếp sau clip mới của đạo diễn “Em chưa 18”
Cộng đồng mạng rủ nhau khai bếp sau clip mới của đạo diễn “Em chưa 18”

(Dân trí) - Đón Xuân Tài Lộc là clip Tết ngắn chỉ hơn 2 phút của đạo diễn “Em chưa 18” Lê Thanh Sơn. Sau hơn 2 tuần xuất xưởng, clip đã “cán mốc” 8 triệu view.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:00

Bi hài táo bonsai “mọc” trên cây dâm bụt bán đầy đường phố Hà Nội
Bi hài táo bonsai “mọc” trên cây dâm bụt bán đầy đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Có hình dáng đẹp mắt, giá rẻ chỉ dao động từ 300-500 nghìn đồng/ cây, táo cảnh bonsai được nhiều người ưa chuộng tìm mua trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, rất nhiều cây trong số này là cây giả, được thương lái gắn quả trên thân cây dâm bụt bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:49

Kiếm tiền tiêu Tết: Tưởng khó mà dễ như chơi
Kiếm tiền tiêu Tết: Tưởng khó mà dễ như chơi

(Dân trí) - Tết không chỉ là khoảng thời gian xum vầy, còn là thời gian để các bạn trẻ kiếm thêm chút đỉnh. Bạn hãy tham khảo ngay “bí kíp” kiếm tiền du xuân từ các bạn trẻ năng động nhé

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:45

Né tránh không bằng tận hưởng, mùa Tết tất bật sẽ càng thêm đáng nhớ
Né tránh không bằng tận hưởng, mùa Tết tất bật sẽ càng thêm đáng nhớ

(Dân trí) - Lung linh, rực rỡ nhất và đồng thời cũng là mùa bận rộn nhất trong năm, nhưng mùa Tết cuối năm phải chăng vẫn là khoảng thời gian bạn xứng đáng có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất? Nếu câu trả lời là có, tại sao không cùng Heineken tận hưởng trọn vẹn chính từ những tất bật cho những ngày Tết càng thêm đáng nhớ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:55

Lựa chọn quà Tết: Nâng niu sức khoẻ - Trao gửi yêu thương
Lựa chọn quà Tết: Nâng niu sức khoẻ - Trao gửi yêu thương

(Dân trí) - Không phải vô cớ khi dịp Tết, lời chúc đầu tiên bao giờ cũng là sức khỏe, rồi mới đến những thịnh vượng, phát tài, may mắn. Sức khỏe chính là khởi đầu cho tất cả hạnh phúc, do đó những món quà sức khỏe trở thành xu hướng chưa bao giờ “lỗi nhịp” trong dịp mừng Năm mới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:00

Đào rừng Sơn La bán tràn lan trên quốc lộ 6 chờ về Tết miền xuôi
Đào rừng Sơn La bán tràn lan trên quốc lộ 6 chờ về Tết miền xuôi

(Dân trí) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán, dọc trên tuyến quốc lộ 6 đoạn qua huyện Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) nhiều cây, cành đào rừng được người dân đem ra bên đường bày bán.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:22

Mai vàng miền Nam "đổ bộ" xuống phố Thủ đô chào Tết
Mai vàng miền Nam "đổ bộ" xuống phố Thủ đô chào Tết

(Dân trí) - Còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, tại trước cửa SVĐ Mỹ Đình hàng trăm cây mai vàng được thương lái mang từ Bình Định ra Thủ đô để bán phục vụ nhu cầu hoa chơi Tết của người dân Hà thành.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:04

Đỗ quyên bonsai "hàng khủng" giá gần tỷ đồng chưng Tết ở Hà Nội
Đỗ quyên bonsai "hàng khủng" giá gần tỷ đồng chưng Tết ở Hà Nội

(Dân trí) - Mới đây hàng trăm cây đỗ quyên bonsai đã được đưa từ Sa Pa (Lào Cai) về Hà Nội để người dân chơi Tết. Giá cây dao động từ vài chục triệu tới gần một tỷ đồng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:41

Những món ăn dát vàng siêu xa xỉ ở Dubai
Những món ăn dát vàng siêu xa xỉ ở Dubai

(Dân trí) - Giới nhà giàu ở Dubai sử dụng vàng mọi nơi, từ phủ lên siêu xe, nội thất, tòa nhà, cho tới việc thưởng thức các món ăn cũng phải rắc vàng.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:47

Những bài học kinh nghiệm về phát triển người tài tại Sanofi
Những bài học kinh nghiệm về phát triển người tài tại Sanofi

(Dân trí) - Vừa qua, Sanofi Việt Nam là một trong những đại diện hiếm hoi của Việt Nam được Viện Nghiên cứu Nhà tuyển dụng hàng đầu (Top Employers Institute) vinh danh là “Doanh nghiệp Thực hành Tốt Phát triển Nhân sự” năm 2019.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng bún bên bờ sông Kôn “tăng nhiệt” đón Tết
Làng bún bên bờ sông Kôn “tăng nhiệt” đón Tết

(Dân trí) - Tháng Chạp là cao điểm người làm nghề bánh - bún khô truyền thống ở xã Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bắt đầu tăng nhiệt. Hiện, người dân làng nghề này đang tất bật cho ra sản phẩm bún, bánh phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:42

Phố cổ Hội An được tái hiện trong căn chung cư giữa lòng Hà Nội
Phố cổ Hội An được tái hiện trong căn chung cư giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ lối kiến trúc “thuần Việt” xưa, đặc biệt là những ngôi nhà cổ tường vàng đặc trưng của Hội An, kiến trúc sư đã tạo nên một “bản giao hưởng” đầy thú vị giữa hai thế hệ trong một không gian chung cư giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 21/01/2019 - 06:47

Lời khuyên cho đấng mày râu để đừng bị gắn mác "vô tâm" dịp Tết
Lời khuyên cho đấng mày râu để đừng bị gắn mác "vô tâm" dịp Tết

(Dân trí) - Phan Anh nhắn nhủ cánh mày râu nên xắn tay trang hoàng nhà cửa, Ngọc Thạch khuyên bớt rượu chè, còn Bảo Thanh bày mẹo sắm đào quất công bằng cho 2 bên nội ngoại...

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:00

Bia - Sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật
Bia - Sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật

(Dân trí) - Không chỉ là một thức uống được yêu thích bởi hàng triệu người trên thế giới, bia là sản phẩm kết tinh từ một quá trình tinh tế và công phu giữa khoa học và nghệ thuật.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:59

Bỏ tiền triệu thuê vặt lá cho vườn mai “bạc tỉ”
Bỏ tiền triệu thuê vặt lá cho vườn mai “bạc tỉ”

(Dân trí) - Những ngày này, các chủ vườn mai “tiền tỉ” trên địa bàn TPHCM tất bật cho nhân công vặt lá để kịp ra hoa cho vụ tết. Công việc vặt lá mai cũng tạo ra nguồn thu nhập khá ổn cho những nhân công tăng cường này.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 11:50

Mua trái cây nhập ngoại, đừng quên kiểm tra dãy số này trên tem
Mua trái cây nhập ngoại, đừng quên kiểm tra dãy số này trên tem

(Dân trí) - Nếu đang có ý định mua hoa quả ngoại nhập cho gia đình hay để làm quà biếu vào dịp Tết, bạn cần biết cách nhận diện, phân biệt loại thực phẩm đắt tiền này để đảm bảo sự an toàn cũng như phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 09:51

“Chú chó dễ thương nhất thế giới” vừa qua đời
“Chú chó dễ thương nhất thế giới” vừa qua đời

(Dân trí) - Boo - chú chó Pomeranian có hơn 17 triệu lượt người theo dõi trên mạng xã hội - là một trong những chú chó nổi tiếng nhất thế giới, sở hữu diện mạo dễ thương “không tưởng”. Boo đã vừa qua đời ở tuổi 12.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:13

Khám phá “ngôi nhà đá” đẹp lạ nằm giữa phố cổ Italia
Khám phá “ngôi nhà đá” đẹp lạ nằm giữa phố cổ Italia

(Dân trí) - Từng là những công trình lâu đời đã bị xuống cấp trầm trọng nhưng dưới bàn tay tài ba của kiến trúc sư, chúng được tái sinh trong diện mạo của nền kiến trúc thế kỷ 21, và đặc biệt là vẫn giữ được những chi tiết cổ kính rất riêng của mình.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:33

CEO Golean Detox hé lộ “duyên phận” với thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe
CEO Golean Detox hé lộ “duyên phận” với thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Dân trí) - “Trong chuyến thăm em gái du học tại Malaysia, tôi được bạn thân giới thiệu về Tập đoàn Golean Detox Enterprise, đã tìm hiểu và quyết định vay mượn để nhượng quyền sản xuất, kinh doanh trà giảm cân...”, bà Lê Thị Hồng Nhung chia sẻ.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 09:00

Xem cách “Hội con nhà giàu” Dubai tiêu tiền thả ga phục vụ cuộc sống xa hoa
Xem cách “Hội con nhà giàu” Dubai tiêu tiền thả ga phục vụ cuộc sống xa hoa

(Dân trí) - Thuộc nhóm VIP trong “Hội con nhà giàu thế giới”, giới trẻ thượng lưu ở Dubai rất biết cách tiêu xài thả ga để phục vụ cuộc sống xa hoa của mình.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 12:22

Cận cảnh cây đỗ quyên 300 năm tuổi, đại gia Lào Cai “hét giá” 1 tỷ
Cận cảnh cây đỗ quyên 300 năm tuổi, đại gia Lào Cai “hét giá” 1 tỷ

(Dân trí) - Cây đỗ quyên có tuổi đời khoảng 300 năm tuổi được ông Minh mua của một thương lái bên Lào, vào mùa xuân cây bung nở hoa rực rỡ phủ kín từ gốc đến ngọn.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 09:02

Con gái đại gia được đón dâu bằng máy bay 3 năm trước giờ ra sao?
Con gái đại gia được đón dâu bằng máy bay 3 năm trước giờ ra sao?

Sau lễ rước dâu bằng siêu xe và máy bay, cô gái "đeo vàng trĩu cổ" 3 năm trước xúc động nói về cuộc sống hiện tại của mình.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:21