ĐBSCL:

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ

Dân trí Khi con nước từ thượng nguồn đỏ ngầu đổ về cũng là thời điểm người dân sống nghề “bà cậu” ở Giang, Đồng Tháp… tất bật chuẩn bị ngư cụ sẵn sàng “ra khơi”. Trong khi đó, các làng nghề “ăn theo” mùa nước nổi cũng tất bật vào vụ “làm ăn” mới.

Nông dân sẵn sàng “ra khơi”

Những ngày này, dọc theo con sông Vàm Xếp (ấp Tân Hòa Trung, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự) xuất hiện nhiều ghe, xuồng cũ, mới được neo đậu dưới bến. Đó là những phương tiện mưu sinh trong mùa nước nổi được bà con nông dân mua mới hoặc sửa chữa lại để chuẩn bị cho những chuyến hành nghề “bà cậu” trên các cánh đồng nước của thị xã Hồng Ngự và huyện Tân Hồng.

Cũng như nhiều hộ dân mưu sinh trong mùa nước nổi, hằng năm vào tháng 5 âm lịch là anh Nguyễn Văn Khôn, ngụ ấp Tân Hòa Trung chuẩn bị ngư cụ ra đồng bắt cá, lươn. Tuy nhiên, năm nay con nước về muộn hơn mọi năm gần 1 tháng nên những ngày đầu tháng 6 âm lịch, vợ chồng anh Khôn mới bắt tay vào sửa lại chiếc xuồng mà gia đình anh đã mua cách nay 8 năm.

 

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ
Bác Thái Văn Thẩm sửa lại tay lưới để bắt cá mùa nước

 

Bác Thái Văn Thẩm (65 tuổi), ngụ ấp Tân Hòa Trung có hơn 50 năm hành nghề đánh bắt cá vào mùa nước nổi. Bác Thẩm cho biết gia đình không có ruộng đất, các con đi làm ăn xa, vợ bác thì bệnh tai biến. Để có tiền chi tiêu sinh hoạt, sau khi các con gửi về nhà được gần 1 triệu đồng, bác đã dành toàn bộ số tiền ấy mua 5 “tay” lưới (khoảng 400m), bình ắc quy, đèn, sửa lại chiếc xuồng và lấy thêm một tay lưới cũ mà bác đã giăng vào mùa nước nổi năm rồi để đi vào huyện Tân Hồng giăng lưới bắt cá cá rô, mè vinh,...

Anh Nguyễn Văn Năm – xã Phú Hội, huyện An Phú (An Giang) cho biết, gia đình anh có hơn 10 chuyên sống bằng nghề đặt lợp cua, do vậy thời điểm này trong lúc đợi con nước về, mấy ngày qua anh đã sửa lại 50 cái lợp cũ và đang chuẩn bị mua tre làm thêm 50 cái nữa để chuẩn bị “ra khơi” khi nước tràn đồng.

 

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ
Nhiều nông dân ở xã Phú Hội, huyện An Phú (An Giang) chuyên sống bằng nghề đặt lợp cua vào mùa nước nổi về

 

Xuôi về các xã đầu nguồn của huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), gặp anh Nguyễn Văn Nhựt, ngụ ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A (Hồng Ngự) cho biết: “Mùa nước năm nay, ngoài việc trữ rơm sẵn cho bò ăn, tôi cũng đã chuẩn bị lưới, xuồng máy đâu vào đó, chỉ chờ con nước Rằm hoặc con nước ba mươi tới có cá là tôi chạy ra đồng kiếm được đồng nào đỡ đồng đó”.

Theo anh Nhựt cho biết tại địa phương anh hàng năm có trên dưới 5 đáy cá linh, gồm các đáy như đáy Hậu Cây Sao, đáy Ba Nguyên, đáy Mã Đá, đáy Cả Sách,… được đặt trên sông Sở Thượng (đoạn chảy qua xã Thường Thới Hậu A, xã Thường Thới Hậu B của huyện Hồng Ngự).

Làng nghề tất bật vào vụ

Dù con nước đỏ ngầu mới đổ về các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp… thế nhưng mấy ngày này chúng tôi đến Làng lưới Thơm Rơm (thuộc xã Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, Cần Thơ) chứng kiến người dân đang gia công lưới, chài, dớn… một cách tất bật. Ai nấy như chạy đua với thời gian để có đủ hàng cung cấp cho khách hàng ở các tỉnh miền Tây và cho cả bà con nông dân chuyên sống bằng nghề “bà cậu” ở nước bạn Campuchia.

Một chủ cơ sở tên Tùng – có hơn 10 năm với nghề cung cấp các mặt hàng câu, lưới, dớn, lợp cua, tép… ở Làng lưới Thơm Rơm cho biết: “Mấy ngày qua, người dân đã bắt đầu đến chọn lưới, lợp… mặc dù mùa nước nổi năm rồi “khô veo”. Năm nay, dân buôn bán các mặt hàng dưới nước này chỉ mong mùa nước nổi về sớm, mang theo nhiều tôm cá để bà con trúng mùa, các tiểu thương chúng tôi cũng có dịp “ăn” theo” bà con ngư dân.

 

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ
Dù con nước lũ mới "bò" về các huyện đầu nguồn An Giang, Đồng Tháp... nhưng mấy ngày qua bà con đã bắt đầu đến Làng lưới Thơm Rơm (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) mua sắm ngư cụ

 

Theo tìm hiểu được biết nghề lưới ở Thơm Rơm hình thành từ những năm 1980, do một nhóm người di cư từ Huế vào và bắt tay sản xuất lưới để bán cho người dân (trước đây người dân muốn mua lưới phải lên tận Sài Gòn). Thấy việc sản xuất và bán lưới có hiệu quả nên nhiều hộ làm theo và đến nay có khoảng 30 hộ chuyên sản xuất lưới, vào mùa vụ giải quyết việc làm cho hàng trăm công nhân lao động tại địa phương.

Cùng thời điểm này, đến làng chuyên sản xuất lợp đặt cua đồng, tép (thuộc xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, An Giang) cũng xôm tụ không kém. Tại đây có hơn 70 hộ dân chuyên làm lợp đặt cua đồng, tép… phần lớn các sản phẩm làm ra được phục vụ cho nông dân chuyên sống bằng nghề “bà cậu” ở địa phương và nhiều tỉnh ở ĐBSCL, một số khác được “xuất khẩu” sang nước bạn Campuchia.

Với người dân sống bằng nghề câu, lưới… không thể thiếu chiếc xuồng, vì thế khi mùa nước lũ về cũng là thời điểm nghề đóng xuồng “hốt bạc”. Đến làng nghề đóng ghe xuồng ở xã Long Hậu (Lai Vung, Đồng Tháp) không khí nơi đây cũng không kém phần tất bật như làng lưới, làng lợp đặt cua đồng ở An Giang, Cần Thơ.

 

Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ
Tại làng đóng ghe xuồng vang danh miền Tây - Long Hậu (xã Long Hậu, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) các chủ cơ sở đang hối hả vào mùa

 

Chủ cơ sở Út Hữu (52 tuổi), người có gần 40 năm trong nghề đóng ghe, xuồng ở xã Long Hạu cho biết, Bắt đầu từ tháng 5 âm lịch là bà con sống bằng nghề đóng ghe xuống không có giờ nghỉ ngơi. Xuồng được đóng thành nhiều kiểu như: Xuồng cui, xuồng vỏ gáo, xuồng mũi bằng, xuồng ba lá… Trong đó, các loại xuồng được người dân trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, như: xuồng gỗ sao, gỗ sến, với kích cỡ 4,5m - 6,5m (giá dao động từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/chiếc. Còn xuồng lớn, gỗ tốt bán hơn 2 triệu đồng/chiếc).

Được biết, mỗi năm, xã Long Hậu cho “xuất xưởng” hàng chục ngàn chiếc xuồng, ghe các loại, giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động thường xuyên ở địa phương. Tuy nhiên một hai năm trở lại đây, do lũ nhỏ nên sức tiêu thụ giảm đáng kể, nhiều cơ sở nhỏ sống không nổi với cảnh ế ẩm nên đành bỏ nghề. 

Mùa nước nổi năm nay về chậm hơn so với nhiều năm trước nhưng không vì thế người nông dân không chuẩn bị sẵn tâm thế khai thác những sản vật tự nhiên. Vài “tay” lưới, lọp cua cùng một chiếc xuồng ra đồng, người dân vùng lũ có thể kiếm được vài chục đến vài trăm ngàn đồng và có sẵn lươn, cá,… do chính mình “thu hoạch được” cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Nguyễn Hành - H.N
 
Nông dân, làng nghề… “ăn theo” mùa nước nổi tất bật vào vụ

 
MỚI NHẤT
Ảnh cưới tiền triệu nằm gọn trong xe rác
Ảnh cưới tiền triệu nằm gọn trong xe rác

Chụp những bức ảnh lung linh, đi dã ngoại khắp nơi để chụp với chi phí có khi lên tới cả trăm triệu. Nhưng có thể không lâu sau chính những bức ảnh ấy lại nằm gọn trong xe rác.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:13

Cái loa rè và trẻ con khóc
Cái loa rè và trẻ con khóc

Một lần, tôi suýt bị tai nạn giao thông khi đi ngang qua cái loa phường vì tưởng ai đó gọi mình. Âm thanh hỗn tạp không nghe rõ mà càng cố nghe cũng không nghe được gì.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:08

Những không gian làm việc tuyệt đỉnh
Những không gian làm việc tuyệt đỉnh

(Dân trí) - Những không gian làm việc đầy cảm hứng thực sự có thể mang lại sức sáng tạo bất ngờ góp phần thúc đẩy sự phát triển của toàn thể công ty...

Thứ hai, 27/07/2015 - 05:30

Ý chí phi thường của võ sư trở lại võ đài sau tai nạn mất một chân
Ý chí phi thường của võ sư trở lại võ đài sau tai nạn mất một chân

Thời gian gần đây, khi xem một Game show truyền hình thực tế trên VTV, nhiều người đã không khỏi bất ngờ khi chứng kiến vị võ sư một chân, nhưng lại có những đường múa đao rất đẹp mắt và trận đấu trên sân khấu đầy kịch tính.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:53

6 bài học vỡ lòng về tiền cần dạy cho trẻ
6 bài học vỡ lòng về tiền cần dạy cho trẻ

Chúng ta đang sống trong một thế giới vật chất, điều đó là không thể phủ nhận. Do đó, không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ những bài học cơ bản về tiền cả.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 05:10

Những tình huống "khóc dở mếu dở" trong đám cưới
Những tình huống "khóc dở mếu dở" trong đám cưới

(Dân trí) - Khi lên danh sách khách mời đám cưới, các cặp cô dâu chú rể đừng nên chủ quan mà bỏ qua những vị khách nhí.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:50

Lay động những chuyện tình như cổ tích thời hiện đại
Lay động những chuyện tình như cổ tích thời hiện đại

Những câu chuyện tình vẫn thường mang lại cho người đọc, người nghe những cảm giác nhẹ nhàng, hưng phấn và đầy cảm xúc nhưng có những câu chuyện tình như những câu chuyện cổ tích thời hiện đại thì có nhiều người không thể tin trên đời lại có những điều kỳ diệu đến như vậy.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 07:00

Chuyên gia lý giải tại sao người giàu vẫn ăn cắp vặt
Chuyên gia lý giải tại sao người giàu vẫn ăn cắp vặt

“Những người giàu mà vẫn ăn cắp vặt thường là những có vấn đề về bệnh lý hoặc do đã có thói quen trộm cắp và không được giáo dục kịp thời”, chuyên gia tâm lý Xuân Hòa lý giải.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

“Phát sốt” với thiết kế không tưởng của ngôi nhà mặt tiền 1m
“Phát sốt” với thiết kế không tưởng của ngôi nhà mặt tiền 1m

Căn hộ hẹp nhất thế giới mang tên Keret House nằm ở thành phố Warsaw, Ba Lan là một tác phẩm sắp đặt đầy nghệ thuật và hiện đại.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 06:00

Cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" vì cặp đôi "thân mật quá đà" trên tàu điện ngầm
Cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" vì cặp đôi "thân mật quá đà" trên tàu điện ngầm

Sau clip mây mưa của một đôi trai gái trong phòng thử đồ của cửa hàng Uniqlo, Bắc Kinh, cư dân mạng Trung Quốc tiếp tục dậy sóng trước một màn thể hiện tình cảm “quá trớn” của một đôi nam nữ ngay trên tàu điện ngầm ở Thẩm Dương, Liêu Ninh.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:00

Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành
Mận khủng tím bầm: Đích thị hàng Tàu lừa dân Hà Thành

“Lào Cai không có loại mận nào to, tận 1 lạng/quả, như ở Hà Nội cả”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai, khẳng định khi trao đổi với PV.VietNamNet về quả mận đỏ thẫm đang được bán tràn lan ở Hà Nội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:15

Tiền dẫn cưới: Nhà trai mặc cả như mua rau ngoài chợ
Tiền dẫn cưới: Nhà trai mặc cả như mua rau ngoài chợ

Ngày gặp mặt hai bên gia đình, ông trưởng họ nhà tôi bảo phong tục ở làng, nhà trai phải dẫn cưới từ 25-30 triệu cộng với 5 lễ hỏi.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi qua vội vã
Đi qua vội vã

(Dân trí) - Tôi thường có thói quen ngồi một mình nơi góc quán cafe cạnh ngã tư đèn đỏ lặng lẽ ngắm người người cùng xe cộ ào ạt trôi đi mỗi ngày. Cho mình chậm lại một phút giây mới thấy con người và đời sống xung quanh dường như đang lao đi quá vội.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 01:25

Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…
Gần 100 trẻ bị dị tật khe hở môi hàm ếch có cơ hội tìm lại nụ cười tươi tắn…

Sáng 20/7, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba (Hà Nội) đông kín những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, hàm ếch.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:30

Để không gian nhỏ trở nên thoáng rộng hơn
Để không gian nhỏ trở nên thoáng rộng hơn

(Dân trí) - Bạn sống trong không gian khá chật chội và luôn cảm thấy khó giữ cho mọi thứ được gọn gàng, thoáng đãng? 7 mẹo nhỏ sau giúp bạn hô biến cho căn hộ nhỏ thành sạch sẽ, rộng rãi hơn.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:41

Bé 3 tuổi hút 15.000 fan Instagram nhờ phong cách thời trang
Bé 3 tuổi hút 15.000 fan Instagram nhờ phong cách thời trang

(Dân trí) - Cô bé India Blanshard sống tại miền tây Kirby, Merseyside đã trở thành ngôi sao trên @lifeofkimandindia nhờ những bức ảnh xinh xắn mang đậm phong cách thời trang. Hơn 15.000 người theo dõi Blanshard trên Instagram mỗi ngày để xem mỗi ngày cô bé lựa chọn một phong cách ra sao.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:12

Sốc với lễ hỏi không phong bì của nhà trai
Sốc với lễ hỏi không phong bì của nhà trai

Hàng xóm hỏi “Người ta nhà Hà Nội, chắc phải ngoài hai chục triệu dẫn cưới nhỉ?”, bố mẹ tôi chỉ biết ậm ừ “chắc cũng khoảng đó” nhưng đắng lòng là chẳng hề có một đồng nào.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:44

Vì sao nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh?
Vì sao nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh?

Nhiều người “kiêng” khoe ảnh con mới sinh vì cho rằng như vậy sẽ không tốt cho con. Sự thật lại khác.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 07:19

Xích lô mini và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông
Xích lô mini và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn giao thông

(Dân trí) - Gần đây, tại Nam Định xuất hiện tràn lan dịch vụ cho thuê xe xích lô mini hay còn gọi xích lô trẻ em. Tối đến, loại xích lô mini này bắt đầu tràn ra các tuyến phố, nhiều người đi đường vô cùng bức xúc nhưng đành lắc đầu vì người cầm lái chỉ là đứa trẻ.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:52

Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết
Cách đánh răng chuẩn – Chưa chắc bạn đã biết

Phần lớn mọi người coi việc đánh răng là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã biết đánh răng đúng và khoa học.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:14

Ớn lạnh với nước đá
Ớn lạnh với nước đá

Sản xuất nước đá bẩn đến mức người đứng đầu cơ quan quản lý thực phẩm tại TP HCM khuyên người tiêu dùng nên tự làm nước đá tại nhà, ra ngoài thì dùng thức uống ướp lạnh thay vì uống trực tiếp nước đá.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:16

Nên cho trẻ học bơi vào thời điểm nào?
Nên cho trẻ học bơi vào thời điểm nào?

Nên cho trẻ nhỏ từ 5 tuổi trở lên làm quen với nước, sau đó bắt đầu học bơi. (Học viện Nhi khoa Hoa Kì, AAP, cho rằng, trẻ em không nên học bơi trước 4 tuổi vì không đủ các kĩ năng cần thiết).

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:10

Hãy để trẻ quen va vấp, tự đứng lên
Hãy để trẻ quen va vấp, tự đứng lên

Lý giải nguyên nhân vì sao ngày càng xuất hiện nhiều tội phạm trẻ, TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Đại học Sư phạm TPHCM, cho rằng, xã hội càng hiện đại, tốc độ lớn lên của trẻ về mặt thể chất càng nhanh, tuy nhiên tốc độ trưởng thành về mặt tâm lý thì có thể không theo kịp.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:08

Những không gian văn phòng thú vị nhất thế giới
Những không gian văn phòng thú vị nhất thế giới

Những thiết kế văn phòng làm việc cá tính và độc đáo và kích thích sự sáng tạo của con người, mang đến cho họ niềm hứng khởi cũng như động lực để làm việc.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:06