Thứ bảy, 13/01/2018 - 14:04

Quảng Bình:

Nỗi lo "mất Tết" của người trồng hoa tỉnh nghèo

Dân trí

Vay mượn hàng trăm triệu đồng đầu tư cho vụ hoa Tết, thế nhưng dịch bệnh xuất hiện nhiều trên cây hoa đang khiến nhiều người dân tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình lo lắng. Bên cạnh đó, thời tiết thất thường đang khiến năng suất cũng như việc căn thời gian hoa nở đúng dịp gặp muôn vàn khó khăn.

Nỗi lo của những người trồng hoa Tết

Xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch được biết đến là vựa hoa của tỉnh Quảng Bình, địa phương này hiện có trên 40ha hoa trồng quanh năm. Ngoài ra còn có khoảng 15ha diện tích hoa được trồng để phục vụ cho Tết Nguyên đán. Bình quân mỗi năm thu nhập từ hoa mang lại gần 20 tỷ đồng cho bà con địa phương.

Vườn hoa cúc của người dân tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch
Vườn hoa cúc của người dân tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch

Thời điểm này, hàng trăm hộ nông dân ở các thôn của xã Lý Trạch đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa xuân để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Tuy nhiên, người trồng hoa đang “gánh” trên vai nhiều nỗi lo trong mùa hoa Tết sắp tới.

Theo những người trồng hoa tại xã Lý Trạch, trong đợt xuống giống hoa vụ Tết, vì gặp mưa kéo dài nên nhiều diện tích hoa tại địa phương này bị hư hỏng, thối thân, thối lá, cũng như nhiều loại dịch bệnh khác. Vào thời điểm hiện tại, khi những vườn hoa Ly, Cúc, lay ơn... bắt đầu chớm nụ lại vấp phải thời tiết lạnh giá, nhiệt độ thấp khiến sự phát triển của hoa bị ảnh hưởng rất lớn.

Anh Nguyễn Hữu Khiều đang rất lo lắng vì thời tiết rét sẽ khiến vườn hoa ly của anh chậm nở
Anh Nguyễn Hữu Khiều đang rất lo lắng vì thời tiết rét sẽ khiến vườn hoa ly của anh chậm nở

Là một trong những hộ đi đầu trong mô hình trồng hoa tại xã Lý Trạch với thâm niên gần 25 năm trong nghề, anh Nguyễn Hữu Khiều (SN 1975) cho biết, nghề trồng hoa thực sự mang lại nhiều hiệu quả nhưng cũng rất vất vả, dễ rủi ro. Hiện gia đình anh đang trồng hơn 2ha chủ yếu hoa ly và cúc.

“Trồng hoa là phải chăm sóc rất tỉ mỉ, nỗi lo lớn nhất của chúng tôi là thời tiết, thứ hai là giá cả. Trời nắng quá hoặc lạnh quá thì cây hoa rất khó nở đúng dịp Tết. Chúng tôi chỉ mong thời tiết thuận lợi để hoa nở đúng thời điểm, chất lượng tốt hơn, như thế mới được giá”, anh Khiều chia sẻ.

Vì thời tiết trở lạnh trong thời điểm hoa bắt đầu chớm nụ, người trồng hoa tại xã Lý Trạch đã phải căng lưới, bạt để che chắn, bên cạnh đó còn sử dụng điện thắp sáng cho vườn hoa vào ban đêm để thúc cây hoa phát triển. Việc phun thuốc phòng và chữa bệnh trên cây hoa cũng đang được nhiều chủ vườn tích cực thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Hòa cho biết, vì thời tiết rét nên hoa bị nhiễm bệnh nhiều khiến bà con rất vất vả. Cứ 3 đến 5 ngày lại phải phun thuốc một lần.
Chị Nguyễn Thị Hòa cho biết, vì thời tiết rét nên hoa bị nhiễm bệnh nhiều khiến bà con rất vất vả. Cứ 3 đến 5 ngày lại phải phun thuốc một lần.

Những người dân trồng hoa tại xã Lý Trạch cũng cho biết, để có được những mẫu hoa ưng ý, cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, thì tháng 12 âm lịch được xem là thời điểm quan trọng nhất, quyết định sự thành công hay thất bại của cả vụ hoa.

“Năm ni thời tiết thất thường quá, xuống giống gặp mưa, giờ bắt đầu ra nụ thì lại gặp thời tiết quá lạnh. Bệnh trên cây hoa ly và hoa cúc cũng nhiều, chúng tôi sợ năm nay năng suất sẽ giảm, chất lượng hoa cũng không được đẹp như năm ngoái”, anh Lê Văn Hòe (SN 1979), một người trồng hoa tại xã Lý Trạch lo lắng.

Nỗi lo "mất Tết" của người trồng hoa tỉnh nghèo - 4
Người trồng hoa thắp đèn điện để thúc sự phản triển của cây hoa
Người trồng hoa thắp đèn điện để thúc sự phản triển của cây hoa

Để nâng cao chất lượng, tăng giá trị của cây hoa, nhiều năm gần đây, người dân tại xã Lý Trạch cũng đang rộ lên phong trào trồng hoa chậu để cung cấp cho những người có nhu cầu mua chơi tết. Anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1982), tại thôn 3, xã Lý Trạch là một trong những người đầu tiên tại xã Lý Trạch dùng chậu cảnh để nâng giá trị của hoa cúc pha lê.

"Năm ni tui tiếp tục đầu tư trồng hơn 300 chậu hoa cúc pha lê, trung bình cứ một chậu hoa như thế này thì công chăm sóc và giống cây hết khoảng 200 ngàn đồng, bán ra với giá từ 300-400 ngàn đồng. Loại hoa chậu hiện này được ưa chuộng nên rất dễ bán, tuy nhiên việc chăm sóc nó cũng rất khó, mất nhiều thời gian hơn là trồng hoa ở vườn”, anh Hoàng tiết lộ.

Những chậu hoa cúc của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng tại thôn 3, xã Lý Trạch
Những chậu hoa cúc của gia đình anh Nguyễn Văn Hoàng tại thôn 3, xã Lý Trạch

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Tuấn Tôn, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cũng cho biết, việc phát triển nghề trồng hoa phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả của địa phương này, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, năm nay người dân đang gặp khó khăn trong việc trồng hoa vụ Tết. Nguyên nhân là do vấn đề thời tiết thất thường, mưa nhiều, sâu bệnh phát triển mạnh, ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoa. Bên cạnh đó, Quảng Bình hiện chưa chủ động được cây giống nên bà con phải tìm mua giống hoa từ các đại lý ở Đà Lạt, thậm chí một số giống hoa ly phải nhập từ Hà Lan nên gặp nhiều trở ngại.

Tiến Thành

Mới nhất