Thứ tư, 07/06/2017 - 13:25

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay

Dân trí

Việc hành lý bị hư hại hay thậm chí thất lạc luôn là điều khiến chúng ta phải đau đầu mỗi khi di chuyển bằng đường hàng không. Trước vấn nạn này, mỗi hành khách cần nắm vững những quy tắc “vàng” để có thể bảo vệ tối đa hành lý của mình trong mỗi chuyến bay.

Xé bỏ các thẻ hành lý cũ

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 1

Với những ai thường xuyên di chuyển bằng đường hàng không, việc tập cho mình thói quen xé bỏ những thẻ hành lý ngay khi hoàn thành chuyến bay là điều hoàn toàn cần thiết. Lý do là bởi, việc để tồn lại các thẻ hành lý cũ trên vali sẽ dễ khiến nó bị chuyển nhầm chuyến bay và khi trường hợp này xảy ra, việc mất hành lý là điều khó tránh khỏi.

Yêu cầu nhân viên dán mác hàng dễ vỡ cho hành lý

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 2

Việc vali thường bị hỏng hay bị móp méo sau mỗi chuyến bay là một thực trạng khiến nhiều hành khách phải đau đầu. Một mẹo hay để có thể bảo toàn chiếc vali của bạn là đề nghị các nhân viên tại sân bay gắn thẻ “hàng dễ vỡ” cho hành lý. Với chiếc mác này, chắc hẳn chiếc vali thân yêu của bạn sẽ được để ý và vận chuyển nhẹ nhàng hơn.

Không để quá nhiều đồ đạc vào vali

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 3

Việc cho quá nhiều đồ đạc vào vali lại vô tình khiến nó dễ bị hư hỏng hơn trong chuyến bay. Thật vật, chiếc vali của bạn đôi lúc sẽ bị ném vào khoang chứa đồ trên máy bay chứ không hề được đặt nhẹ nhàng như chúng ta vẫn nghĩ. Và đương nhiên, một chiếc vali qúa tải sẽ dễ bị tổn thương hơn sau mỗi lần va đập.

Sử dụng một chiếc vali màu nổi bật nhưng không quá đắt tiền

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 4

Một chiếc vali với vẻ ngoài đắt tiền thường hay lọt vào tầm mắt của kẻ trộm. Trong khi đó, chiếc vali có màu sắc phổ thông như đen, xám, xanh lại dễ bị những hành khách khác lấy nhầm. Chính vì vậy, trong những chuyến bay, hãy chọn cho mình một chiếc vali có màu sắc nổi bật nhưng lại trông không quá cao cấp để giảm thiểu nguy cơ đánh mất nó.

Mua bảo hiểm cho hành lý giá trị

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 5

Từng có một vị khách người Mỹ đem theo 8 chiếc Ipad trong vali của mình nhưng sau khi nhận lại hành lý thì những chiếc ipad đã "không cánh mà bay". Điều đáng nói là tổng số tiền đền bù mà vị hành khách này nhận được từ hãng hàng không chỉ vỏn vẹn 30 USD. Chính vì vậy, để tránh rơi vào tình huống như vị khách “đen đủi” này, hãy mua bảo hiểm cho những món đồ giá trị mà bạn mang theo hay chí ít là chụp ảnh chúng để có bằng chứng khi giải quyết bồi thường.

Lưu ý với những chuyến bay nhiều chặng

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 6

Có một thực tế là, với những chuyến bay thẳng, hành khách ít gặp phải rủi ro thất lạc hành lý hơn bay nối chuyến. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng khi bay nhiều chặng, bởi chỉ cần lựa chọn những hành trình có thời gian chuyển tuyến nhiều hơn 1 tiếng, khả năng hành lý bị thất lạc sẽ là rất thấp.

Đóng gói vali

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 7

Trước mỗi chuyến bay, hãy dùng các loại màng bọc hay thậm chí là băng keo để “đóng gói” chiếc va li của mình. Phương pháp này sẽ khiến những tên trộm phải ngán ngẩm và tránh xa hành lý của bạn ra. Bên cạnh đó, lớp bảo vệ này còn ngăn ngừa các vết trầy trên bề mặt của vali.

Đến sân bay đúng giờ

Những "quy tắc vàng" để hành lý không bị hư hại hay thất lạc mỗi khi đi máy bay - 8

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến hành lý thất lạc, chính là do hành khách check-in vào những phút cuối cùng, bởi khi đó, hành lý sẽ có nguy cơ không theo kịp băng chuyền để đến khoang chứa đồ của máy bay. Chính vì vậy, hãy nhớ canh thời gian để luôn đến đúng giờ check-in khi đi máy bay.

Minh Nhật

Theo BS

Mới nhất