Thứ sáu, 07/10/2016 - 14:47

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày

Dân trí

Trong cuộc sống có những nguyên tắc rất đơn giản nhưng lại là chìa khóa để cứu sống tính mạng con người chỉ trong tích tắc. Và đây là những nguyên tắc an toàn cơ bản nhất bạn nên lưu ý.

Không vừa đi vừa dùng điện thoại

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 1

Các chuyên gia về tư vấn sức khỏe và an toàn nhấn mạnh, việc kết hợp đi bộ và dùng điện thoại di động là thách thức quá lớn với não bộ. Điều này khiến bạn xao nhãng môi trường xung quanh, có thể bị bất cứ mối nguy hiểm nào đó ập tới.

Loại bỏ các điểm mù bằng các điều chỉnh gương chiếu hậu chính xác

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 2

Điều chỉnh gương chiếu hậu chính xác giúp bạn loại bỏ các điểm mù, quan sát dễ dàng các xe phía sau ngay từ vị trí ngồi lái.

Không thổi phồng áo phao trước khi thoát hiểm khỏi máy bay

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 3

Điều này rất quan trọng trong trường hợp máy bay đáp xuống mặt nước khẩn cấp. Quá vội vàng thổi phòng áo phao bên trong chiếc máy bay bị chìm khiến bạn nổi lên trần cabin và khó di chuyển ra ngoài. Bởi vậy, cách tốt nhất nên hít hơi thở sâu, bơi ra khỏi máy bay với áo phao còn nguyên vẹn. Sau khi thoát ra ngoài an toàn hãy thổi phồng áo phao.

Học thủ thuật Heimlich để sơ cứu hóc dị vật

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 4

Các chuyên gia y tế đưa lời khuyên tới mọi người biết thủ thuật Heimlich để sơ cứu những người bị hóc dị vật. Bạn cần làm theo trình tự sau:

Học thủ thuật Heimlich để sơ cứu hóc dị vật

Cách 1: Đứng sau nạn nhân, vòng tay lên phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, bàn tay phải nắm lại, tay trái cầm tay phải áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoàng từ dưới lên. Thực hiện thủ thuật nhiều lần cho dị vật ra ngoài.

Cách 2: Vòng tay ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập vào lưng (vùng giữa hai xương bả) nhiều lần.

Luôn mang theo thuốc chống dị ứng

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 5

Khi thay đổi môi trường, di chuyển tới nơi mới, bạn luôn nhớ mang theo thuốc chống dị ứng. Điều này rất quan trọng cho bản thân và có thể giúp đỡ người khác.

Nhớ nguyên tắc 3 giới hạn của con người

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 6

Nguyên tắc 3 giới hạn của con người được nghiên cứu chỉ ra, con người sẽ không thể sống sót sau 3 phút không hít thở không khí, 3 ngày không có nước uống và 3 tuần không ăn.

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 7

Dầu ăn trong chảo bắt lửa trên bếp ga và bùng lên, tuyệt đối không đổ nước để dập lửa. Điều này càng khiến ngọn lửa bùng lên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể cho vung nồi úp vào chảo để cắt đứt nguồn cung cấp oxy.

Không rút vật sắc nhọn ra khỏi vết thương

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 8

Hãy để dị vật nằm nguyên tại vết thương và chỉ sơ cứu giúp cầm máu. Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 9

Tập trung cao độ vào thời điểm 3 phút đầu tiên sau khi máy bay cất cánh và 8 phút cuối trước khi hạ cánh. Theo nghiên cứu cho thấy, 80% vụ tai nạn máy bay xảy ra vào thời điểm này. Bạn hãy ngồi yên và thắt dây an toàn.

Trong đám cháy, hãy giữ cơ thể ở gần sát mặt đất

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 10

Mối đe dọa lớn nhất từ đám cháy chính là loại khói chứa carbon monoxide. Khói có xu hướng bốc lên cao. Tránh hít khí độc, bạn hãy bò sát mặt đất, càng gần sàn nhà càng tốt rồi nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Chỉ nhờ một người giúp đỡ

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 11

Nếu cần sự hỗ trợ ở nơi công cộng, bạn chỉ nên nhờ một người. Điều này xuất phát từ hiện tượng tâm lý hay sự khuếch tán trách nhiệm. Hiểu một cách đơn giản hơn, bạn sẽ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ từ một người cụ thể, hơn là cả một đám đông.

Luôn mang theo đèn pin

Những nguyên tắc đơn giản có thể cứu sống bạn hàng ngày - 12

Vật dụng đơn giản này lại trở thành vũ khí hiệu quả trong các trường hợp bị quấy nhiễu hay bị tấn công bất ngờ. Hãy rọi đèn về phía mặt người có ý đồ tấn công bạn. Đối phương bị mất phương hướng tạm thời, đủ thời gian để bạn tẩu thoát.

Huy Hoàng

Theo BS