Những món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người dân ĐBSCL
(Dân trí) - Đối với người miền Tây canh khổ qua là món ngon không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Nó mang ý nghĩa lạc quan với “cái khổ sẽ qua”. Còn món thịt kho tàu, ước vọng một năm mới vẹn tròn, sung túc, đủ đầy.
Ở ĐBSCL trong mâm cơm ngày Tết nếu thiếu canh khổ qua thì đó là mâm cơm thiếu món quan trọng nhất. Bởi người dân nơi đây coi món canh có nhân thịt ngọt bên trong quả đắng bên ngoài như là tấm lòng tưởng nhớ tới những cực khổ, vất vả của người đã khuất. Quan niệm này đã hằn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người dân miền Tây, nhất là bậc lớn tuổi.
Ngày Tết, giá khổ qua ở miền Tây đắt hơn nhiều so với ngày thường. Các mẹ, các chị thường chọn quả bóng, xanh đậm, suôn dài, sau đó cắt làm đôi, móc ruột, rồi ngâm qua với nước muối. Phần thịt để dồn khổ qua cũng được chuẩn bị rất chu đáo. Phải chọn miếng thịt màu đỏ, cắt ra còn dẻo dính cả dao. Sau đó, thịt được băm nhuyễn, trộn với chả cá thác lác quết dẻo, nấm mèo, hành tím, hạt tiêu và nêm gia vị vào cho vừa miệng.
Sau đó, khúc khổ qua đã chuẩn bị được nhồi chặt nhân vào trong. Phần nhân phải được nhồi quá miệng khúc khổ qua, nắn cho vun vun quanh miệng trái. Trong khi nấu, phải thời gian, canh lửa sao cho vừa, vì nếu nấu chưa đủ, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng ăn không ngon. Còn nếu nấu kỹ quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, vừa khó gắp lại vừa mất ngon.
Ngoài món canh khổ qua với hy vọng sẽ qua cái khổ thì món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt cũng quan trọng không kém.
Thịt kho tàu là một món ăn phổ biến tại miền sông nước Cửu Long. Món ăn này được người dân nơi đây chế biến để dùng trong các ngày Tết vì có thể làm sẵn, giữ được lâu ngày, nên rất tiện cho những ngày Tết.
Ngoài sự tiện lợi như trên thì thịt kho tàu ở miền Tây còn mang ước vọng một năm mới vẹn tròn, sung túc, đủ đầy.
Thịt để nấu món này thường là thịt ba chỉ, hoặc thịt có cả nạc lẫn mỡ. Thịt được thái thành miếng vuông, to, trứng vịt được luộc, bóc vỏ và bỏ chung vào kho cùng thịt. Gia vị để nấu món này gồm tiêu, nước mắm, ớt, đường, bột ngọt và nước dừa.
Món thịt kho tàu ngày Tết phải mềm nhưng không nát, có màu vàng nâu đẹp mắt, khi ăn cảm thấy vị béo. Nước kho thịt ngọt thanh vị của nước dừa, lại đậm đà vị thịt. Món ăn này ăn kèm với củ kiệu, dưa món, cơm trắng hoặc bánh chưng.
Phạm Tâm