Những món ăn "giải ngấy" cho mâm cơm ngày Tết
(Dân trí) - Việc ăn quá nhiều các món từ thịt, cá nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn đầy bụng, phát ngán trong những ngày Tết. Do đó, bạn có thể thử các món ăn ngon miệng dưới đây, giúp giải ngấy trong dịp Tết.
Bún cuốn
Bún cuốn hài hòa về thành phần dinh dưỡng vì nó có rau, thịt, trứng ăn kèm một bát nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là vô cùng tuyệt vời.
Để làm món bún cuốn các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bún: 0.5 kg
Tai heo: 01 cái
Giò lụa: 200 gram
Trứng gà: 02 quả
1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt
Bánh đa nem vuông
Rau mùi, xà lách, húng
Gia vị, dầu ăn
Nước chấm: Nước mắm ngon, ớt, tỏi, giấm, đường
Cách làm bún cuốn: Tai heo rửa thật sạch, bóp chút muối vào để làm sạch nhanh hơn. Sau đó cho vào nồi, thêm chút gia vị luộc chín. Khi xiên vào tai heo thấy ra nước trong thì tức là tai heo đã chín, vớt ra ngoài để nguội.
Trứng đánh tan với chút gia vị, sau đó đổ vào chảo tráng mỏng. Độ mỏng vừa phải cũng không cần mỏng quá. Trong khi chờ tai và trứng nguội, thái sợi giò lụa, sau đó thái trứng và tai heo có độ dày, chiều dài như giò lụa. Rau sống rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi như các loại trên.
Khi cuốn bún, chọn mỗi thứ một chút đặt vào phần đầu của bánh đa nem. Sau đó cuộn tròn lại. Nước chấm pha theo tỉ lệ đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước. Thái nhỏ ớt và băm tỏi cho vào bát nước chấm. Bún cuốn thường để khi ai ăn mới cuốn trước để phần bánh đa nem không bị thấm nước mà nát.
Tôm hấp sả bia
Tôm hấp bia có hương vị cuốn hút người ăn từ vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng vị bia và sả.
Nguyên liệu làm tôm hấp sả bia gồm có:
300 gram tôm sú
5 củ sả
1 lon bia
1 chút muối tinh
Các nguyên liệu ăn kèm: Cà chua chín, dưa leo, rau thơm.
Cách làm tôm hấp sả bia đơn giản: Đầu tiên, rửa sơ tôm mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo. Xóc tôm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.
Với sả, bạn bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập. Tiếp đó, cho bia vào trong nồi, đặt xửng hấp lên trên. Cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp, lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 5 - 7 phút. Đây được xem là cách hấp tôm ngon nhất, đơn giản tại nhà được nhiều người áp dụng.
Nộm đu đủ bò khô
Việc ăn quá nhiều các món từ thịt, cá nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn đầy bụng, phát ngán trong những ngày Tết. Nôm đu đủ bò khô là món ăn quen thuộc, có thể thưởng thức tại bất kỳ đâu tại Việt Nam.
Nguyên liệu để làm nộm đu đủ bò khô cần có:
Đu đủ xanh: 300g.
Cà rốt: 1 củ.
Thịt bò khô: 150g.
Đậu phộng 20g.
Ớt, tỏi, rau kinh giới.
Đường, nước mắm, muối.
Cách làm món nộm vô cùng đơn giản: Đu đủ xanh, cà rốt gọt vỏ, thái sợi, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Thịt bò khô xé miếng nhỏ. Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập. Rau kinh giới nhặt lấy lá, rửa sao đỏ ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt.
Sau khi đã chuẩn bị hết mọi nguyên liệu thì bắt đầu trộn nộm. Pha nước nộm gồm 50 ml nước mắm, 2 thìa đường và nước cốt chanh 2 quả. Khấy thật đều cho đường tan hết rồi cho tỏi ớt vào. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của bạn.
Cho tất cả các nguyên liệu đu đủ, cà rốt, bò khô, rau kinh giới, nước trộn vào bát tô to, trộn thật đều rồi cho ra đĩa và thưởng thức. Chỉ cần chút tinh tế và sáng tạo ta có ngay nộm đu đủ giòn, vị chua ngọt đậm đà, thịt bò khô dai, vị bùi bùi của lạc và vị thơm của rau kinh giới hòa quyện với nhau cho gia đình ăn ngày Tết.