Những loại thực phẩm, vật dụng nào "kỵ" với lò vi sóng

(Dân trí) - Lò vi sóng là một trợ thủ đặc lực cho các bà nội trợ bởi tính đa năng và tiện dụng của nó. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cũng cần phải đặc biệt lưu ý, bởi vì không phải loại vật dụng hay thực phẩm nào cũng phù hợp với lò vi sóng.

Có một cách đơn giản để có thể xác định xem loại đồ dùng đựng thực phẩm nào có thể sử dụng trong lò vi sóng hay không đó là:

Đổ nước vào một chiếc cốc có thể dùng được cho lò vi sóng, đặt nó cùng với món đồ mà bạn muốn xác định vào trong lò, bật chế độ công suất cao quay trong vòng 1 phút. Nếu vật dụng đó nóng lên, thì nó không dùng được trong lò vi sóng. Nếu vật dụng không nóng thì nó dùng được trong lò vi sóng

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý những loại thực phẩm và vật dụng sau không được sử dụng trong lò vi sóng:

Thịt lợn muối, thịt nguội, thịt hun khói là các loại thực phẩm chứa nhiều nitric mà ta thường gặp. Dưới tác dụng của sóng Viba thì nitric sẽ biến thành nitrosamin, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình. Vì vậy, không nên sử dụng lò vi sóng để nấu các loại thực phẩm này.
Thịt lợn muối, thịt nguội, thịt hun khói là các loại thực phẩm chứa nhiều nitric mà ta thường gặp. Dưới tác dụng của sóng Viba thì nitric sẽ biến thành nitrosamin, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình. Vì vậy, không nên sử dụng lò vi sóng để nấu các loại thực phẩm này.

Các loại thực phẩm được bọc giấy bạc chỉ được sử dụng trong lò vi sóng ở chế độ nướng không dùng tới sóng Viba. Bởi vì, sóng Viba không xuyên qua được giấy bạc tạo nên các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy.
Các loại thực phẩm được bọc giấy bạc chỉ được sử dụng trong lò vi sóng ở chế độ nướng không dùng tới sóng Viba. Bởi vì, sóng Viba không xuyên qua được giấy bạc tạo nên các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy.

Việc sử dụng lò vi sóng để nấu các loại hải sản có vỏ cứng như: tôm, cua, hàu, sò… sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng quý giá trên các loại thực phẩm này. Đồng thời nó còn tạo ra mùi khó chịu cho thức ăn làm giảm đi sự ngon miệng.
Việc sử dụng lò vi sóng để nấu các loại hải sản có vỏ cứng như: tôm, cua, hàu, sò… sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng quý giá trên các loại thực phẩm này. Đồng thời nó còn tạo ra mùi khó chịu cho thức ăn làm giảm đi sự ngon miệng.

Sóng Vi ba trong lò vi sóng sẽ làm trứng vỡ tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Vì vậy, các bạn phải đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ rồi để vào lò để nấu chín chứ không bao giờ được để trứng còn vỏ vào lò.
Sóng Vi ba trong lò vi sóng sẽ làm trứng vỡ tung tóe, vừa bẩn vừa có nguy cơ cháy nổ lò. Vì vậy, các bạn phải đập trứng ra, cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ rồi để vào lò để nấu chín chứ không bao giờ được để trứng còn vỏ vào lò.

Nhiều gia đình Việt có thói quen để các bát đĩa sứ đựng thức ăn vào quay chín trong lò vi sóng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng được với các loại đồ sứ không được tráng, viền kim loại. Bởi vì sóng Vi ba sẽ làm kim loại có trong các món đồ sứ này phát ra tia lửa điện dễ dẫn đến cháy nổ.
Nhiều gia đình Việt có thói quen để các bát đĩa sứ đựng thức ăn vào quay chín trong lò vi sóng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng được với các loại đồ sứ không được tráng, viền kim loại. Bởi vì sóng Vi ba sẽ làm kim loại có trong các món đồ sứ này phát ra tia lửa điện dễ dẫn đến cháy nổ.

Những lớp lót, vật đựng bằng giấy hoặc các vật chịu nhiệt kém sẽ cháy khi để vào lò vi sóng làm hư hỏng lò do giấy hấp thụ sóng vi ba. Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng, đối với thực phẩm có bọc giấy xung quanh cần tháo hết toàn bộ trước khi quay trong lò vi sóng để đảm bảo an toàn.
Những lớp lót, vật đựng bằng giấy hoặc các vật chịu nhiệt kém sẽ cháy khi để vào lò vi sóng làm hư hỏng lò do giấy hấp thụ sóng vi ba. Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng, đối với thực phẩm có bọc giấy xung quanh cần tháo hết toàn bộ trước khi quay trong lò vi sóng để đảm bảo an toàn.

Sóng Viba sẽ làm giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng. Vì vậy cần hạn chế nấu các loại thức ăn có nước sốt bằng lò vi sóng. Trong trường hợp bắt buộc, phải bọc đĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò.
Sóng Viba sẽ làm giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng. Vì vậy cần hạn chế nấu các loại thức ăn có nước sốt bằng lò vi sóng. Trong trường hợp bắt buộc, phải bọc đĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò.

Minh Nhật

Tổng hợp