Những hòn đá mặt người bí ẩn trên đường phố Anh

(Dân trí) - Suốt mấy tuần qua, người dân vùng Yorkshire nước Anh được phen hoang mang tột độ trước sự xuất hiện liên tiếp đầy bí ẩn của 19 hòn đá mặt người. Giới truyền thông cũng bị kéo vào cuộc sau khi một cuốn băng ghi hình kẻ “ném đá” được tung ra, tuy nhiên chân tướng kẻ giấu mặt là ai thì vẫn là ẩn số.

Mike và Valerie Hoyes có lẽ là những người đầu tiên phát hiện ra chuỗi sự kiện khác thường làm chấn động vùng Yorkshire. Rạng sáng ngày 23/8, họ bất ngờ “tiếp nhận” 3 hòn đá khắc hình mặt người, cao tới đầu gối chân ngay trước cửa bưu điện thị trấn Braithwell, nơi hai người đang làm việc.

 

Rất may, camera chống trộm đã ít nhiều lưu lại chân tướng kẻ “bỏ quên”: một người đàn ông đi xe hơi loại nhỏ xuất hiện vào lúc 4 giờ sáng, khuôn mặt và biển số xe đều nhạt nhòa. Ngay lập tức, họ trình vụ việc lên cảnh sát.

 

Những hòn đá mặt người bí ẩn trên đường phố Anh - 1
 

Cũng trong buổi sáng ngày hôm đó, ông họa sĩ George Griffiths ở thị trấn Arthington, gần Leeds, cũng được mến tặng tác phẩm điêu khắc y hệt. Hai tuần sau, ông lại nhận thêm một “cái mặt” y chang ngay trước cửa nhà.

 

Đem chuyện lạ lùng kể với bạn bè và hàng xóm, Griffiths mới hay rằng ông không phải “người được chọn” duy nhất. Cô Fiona Gould, chủ khách sạn Forresters Arms ở thị trấn Kilburn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự vào một ngày thứ Hai cuối tháng trước.

 

Những hòn đá mặt người bí ẩn trên đường phố Anh - 2
 

Sau hơn 1 tháng kể từ lần đầu tiên xuất hiện, tất thảy 19 hòn đá mặt người đã được ghi nhận ở các địa điểm khác nhau trong bán kính 80 km: 12 tảng ở thị trấn Goathland và Kilburn, bắc Yorkshire; 4 ở thị trấn Arthington, tây Yorkshire và 3 ở Braithwell, nam Yorkshire.

 

Với kích thước khá đồng đều, 19 “khuôn mặt” tuy không cái nào giống cái nào nhưng đều chung một kiểu điêu khắc và luôn kèm theo một thông điệp viết tay “Twinkle twinkle like a star does love blaze less from afar?” (tạm dịch: Lấp lánh như vì sao, tình yêu liệu có phai mờ khi xa cách?)

 

Những hòn đá mặt người bí ẩn trên đường phố Anh - 3
 

Câu chuyện về những hòn đá mặt người bí ẩn ngay lập tức trở thành đề tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông đại chúng xứ sương mù - ngay cả hãng thôn tấn uy tín BBC cũng vài lần giật tít lớn trên báo và kênh truyền hình của họ.

 

Cảnh sát Yorkshire dường như cũng rất hăm hở bước vào cuộc truy tìm kẻ “ném đá”. Tiếc thay, sự nhiệt tình nhanh chóng tắt ngúm sau khi thủ phạm không rõ vì nguyên nhân gì mà “chưa khảo đã xưng” vào chiều ngày hôm qua, 2/10.

 

Tên thật Billy Johnson, kẻ đầu trò thành khẩn khai báo hắn đã kiếm được hơn 2 chục hòn đá ở bãi biển và chỉ thực hiện các công trình điêu khắc vào lúc mờ sáng.

 

Dù sao cũng không thể phủ nhận anh chàng ném đá gàn dở này là một tay điêu khắc lão luyện bậc thầy.

 

Thùy Vân

Theo BBC, AFP, Telegraph

 

Đang được quan tâm