Những em bé khôn trước tuổi

Chú bé Nguyễn Đặng Hoàng Tín sinh ngày 20/8/2002 có thể dễ dàng chỉ ra vị trí các nước trên bản đồ thế giới (tỉ lệ 1: 100.000.000) mặc dù chỉ mới thuộc 24 chữ cái.

Bé Tín là con anh Nguyễn Văn Danh và chị Nguyễn Thị Luyến ở thôn Phước Mỹ, huyện Tuy Hòa (Phú Yên), đều là giáo viên THCS.

 

Chú cũng nhận biết khá nhiều quốc kỳ của các nước và có thể nói những câu giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh, đọc được những con số bất kỳ đến bốn chữ số nhờ học lóm ở người anh đang học lớp 5. Còn khả năng nhận biết vị trí và quốc kỳ các nước là vì... trong nhà có bản đồ và chú hay xem tivi. 

 

Những em bé khôn trước tuổi - 1

Bé Phan Tấn Quỳnh

2. Bé Phan Tấn Quỳnh, sinh ngày 12/3/2002, là con trai út trong số bốn đứa con của vợ chồng anh Phan Minh Giao (42 tuổi) và chị Trịnh Thị Thúy (37 tuổi), hiện sống tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị).

 

Anh Giao cho biết hồi chú hai tuổi rưỡi, đang ngồi xem chị học bài thì chú cầm sách lên đọc rất lưu loát...

 

Khi xem tivi, những dòng chữ chạy kèm theo tin trên màn hình chú bé đọc nhanh hơn cả chị gái đang học lớp 4.

 

 

3. Tại ấp 4, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau có một chú bé 42 tháng tuổi cũng biết đọc chữ thành thạo. Đó là Phan Phạm Nhật Minh, sinh ngày 15/11/2001, con của anh Phan Minh Thúy và chị Phạm Thị Yến Phượng.

 

Gia đình phát hiện bé đọc được chữ từ một mẩu tin nhắn của chiếc máy điện thoại di động của anh Thúy. Bé rất thích và nhớ chính xác thời gian phát sóng các chương trình giải trí để tự bật tivi xem.

 

Những em bé khôn trước tuổi - 2

Bé Mai Thanh Lâm đang

đọc báo.

4. Bé Mai Thanh Lâm, con của anh Mai Minh Nghiệp và chị Tống Thị Thúy ở thôn 5, xã Hòa Nam, huyện Di Linh, Lâm Đồng, sinh ngày 4/1/2001.

 

Từ khi sinh ra đến tháng thứ 27, chú bé không nói và cũng chẳng cười. Bỗng nhiên đến tháng thứ 28 thì bé bắt đầu nói. Dần dần mọi người trong nhà thấy bé nói rõ hơn và có thể đọc được các chữ hiển thị trên màn hình tivi, trên sách báo.

 

Chú bé có thể đọc và nhớ biển số xe gắn máy của nhiều người. Có người cả tháng mới đến nhưng khi hỏi thì chú nhìn người, rồi nhìn xe và trả lời đúng. Cách nay hơn một tháng gia đình gửi chú vào học lớp chồi ở Trường tiểu học và mẫu giáo Hòa Nam 1, xã Hòa Nam và tức khắc chú được “đặc cách” lên học lớp lá.

 

Cô giáo Ngô Thị Thanh Huê, người dạy bé, cho biết bé có thể đọc được tất cả các loại chữ (in hoa, in thường) và đọc rất nhanh nhưng chưa đánh vần được. Đặc biệt bé có thể trả lời nhanh, đúng rất nhiều bài toán ở các chương trình lớp 1, 2…

 

Theo Tuổi Trẻ