Thứ tư, 15/11/2017 - 10:00

Những "bô lão" Việt Nam từng gây “sốt” trên báo nước ngoài

Dân trí Câu chuyện về “dị nhân” có bộ móng 35 năm không cắt, cụ bà 97 tuổi “siêu” công nghệ hay người có mái tóc rồng dài đến 3m,… không chỉ gây chú ý trong nước mà còn nổi tiếng và được quan tâm trên báo chí nước ngoài.

Cụ bà Việt Nam cao tuổi nhất thế giới

Tờ Bưu điện Bangkok và hãng thông tấn DPA của Đức từng viết về cụ bà Nguyễn Thị Trù ở ở xã Đa Phước (Bình Chánh, TP. HCM). Cụ Trù nổi tiếng bởi là người đã sống qua 3 thế kỷ (19, 20 và 21) và được Hiệp hội Kỷ lục thế giới (World Records Association) công bố là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới” vào tháng 04/ 2015.

Trước đó, người giữ kỷ lục này là cụ Misao Okawa đã qua đời tại Nhật Bản, hưởng thọ 117 tuổi. Từ tháng 08/2014, cụ Trù đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và Châu Á”.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù. (Ảnh: vietnamnet)
Cụ bà Nguyễn Thị Trù. (Ảnh: vietnamnet)

Cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái) nhưng hiện chỉ có 2 người còn sống (đều đã ngoài 80 tuổi). Cụ có khoảng 20 người cháu, gần 20 người chắt và hơn 30 người chít.

Bí quyết sống lâu của cụ Trù, theo lời con cháu kể lại, là cụ sống rộng lượng, không ghen ghét, đố kỵ một ai, không màng đến vật chất, dù tuổi cao vẫn cần cù làm lụng và giữ cho tâm hồn luôn thảnh thơi. Cụ cũng chẳng bao giờ dùng đòn roi hay phải nặng lời với con cháu. Với cụ, chỉ cần đủ ăn đủ mặc là được.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi quy luật tất yếu của cuộc sống. Vào tối 12/07/2016, do tuổi cao sức yếu nên cụ Trù đã qua đời tại nhà riêng ở xã Đa Phước, hưởng thọ 123 tuổi.

Cụ bà 97 tuổi “siêu” công nghệ

Vào tháng 5/2017, tờ Channel News Asia đã dành những lời ca ngợi cụ bà Lê Thi (Hà Đông, Hà Nội) như một “chuyên gia” về internet - điều mà ở độ tuổi của cụ được cho là hiếm thấy. Nhiều người ngưỡng mộ khi biết rằng, dù năm nay đã 97 tuổi nhưng cụ Thi vẫn vẽ tranh, làm thơ và viết tiểu thuyết trên máy tính.

Cụ được ca ngợi như một “chuyên gia” về Internet. (Ảnh: Hà Trang)
Cụ được ca ngợi như một “chuyên gia” về Internet. (Ảnh: Hà Trang)

Hàng ngày, cụ theo dõi tin tức đều đặn từ các trang web và thường xuyên cập nhật Facebook cá nhân để giữ liên lạc với gia đình, bạn bè. Bên cạnh đó, cụ còn tích cực tham gia các diễn đàn văn học cũng như bình luận các chủ đề tại đây.

Cụ Lê Thi bắt đầu học cách sử dụng máy tính vào năm 2007 khi nhận ra rằng, việc viết một cuốn sách bằng giấy bút đã trở nên khó khăn hơn trước. Sau khi được người cháu dạy cho các kỹ năng sử dụng máy tính và gõ bàn phím, chỉ 3 năm sau, cụ cho ra mắt cuốn tự truyện 600 trang mang tên “Ngược dòng”. Dần dà, cụ cũng quen hơn với cách sử dụng “Google”, “Facebook” và “Yahoo”.

Cụ Lê Thi năm nay đã 97 tuổi. (Ảnh: Hà Trang)
Cụ Lê Thi năm nay đã 97 tuổi. (Ảnh: Hà Trang)

Hiện nay, cụ bà 97 tuổi này vẫn đang ấp ủ và viết dở một cuốn tiểu thuyết khác với tên gọi là “Vòng xoáy cuộc đời”. Ngoài viết truyện, cụ còn làm thơ và vẽ tranh. Cụ đã là tác giả của khoảng 2000 bức tranh, chủ yếu là tranh phong cảnh làng quê.

“Dị nhân” hơn 30 năm không cắt móng tay

Người dân ở xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, hầu như không ai không biết tới ông Lưu Công Huyền và bộ móng tay đặc biệt suốt 35 năm không cắt. Được biết, móng tay dài nhất của ông cũng lên tới 55cm, còn móng ngắn nhất dài chừng 15cm.

Theo lời kể của ông Huyền, bộ móng tay đặc biệt khiến ông gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Để giữ móng không gãy, mọi hoạt động từ tắm giặt tới ăn uống, ông phải nhờ vợ mình giúp đỡ. Ông lý giải, vì sợ móng tay ngấm nước sẽ mềm và dễ rụng nên ông rất ít khi tắm, thậm chí phải bọc móng trong túi nilon nếu đi ra ngoài trời mưa.

Dù móng tay vướng víu nhưng ông vẫn có khả năng vẽ tranh điêu luyện. (Ảnh: Internet)
Dù móng tay vướng víu nhưng ông vẫn có khả năng vẽ tranh điêu luyện. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, việc mặc quần áo mới thực sự là thách thức. Ông phải cẩn thận luồn tay để móng không vướng vào lớp vải. Khi ngủ, để không xảy ra va chạm, ông chỉ ngủ một mình và đề cao cảnh giác, bảo vệ bộ móng trong mọi tình huống.

Ông Huyền cũng thừa nhận, cho dù có người gọi ông là “đột biến”, “dị nhân” hay “móng tay quỷ”, nhưng ông vẫn không muốn cắt bỏ bộ móng quý giá. Trên thực tế, dù sở hữu bộ móng dài vướng víu nhưng ông Huyền vẫn làm tốt công việc thợ xây, thậm chí có tài hội họa, chuyên vẽ tranh cho đình chùa hay nhà thờ.

Câu chuyện về “dị nhân” Lưu Công Huyền đã được đăng tải trên trang báo Odditycentral và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Cụ bà có "mái tóc rồng" dài 3 mét

Hình ảnh mái tóc của cụ bà Trịnh Thị Nghiên, 81 tuổi, ở Thanh Hóa gần đây lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội cả Việt Nam lẫn quốc tế. Trang Odditycentral mô tả mái tóc đặc biệt của bà: "quyện vào nhau thành búi cứng quấn quanh đầu như rắn".

Mái tóc kỳ lạ của cụ Nghiên.
Mái tóc kỳ lạ của cụ Nghiên.

Năm 1995, tóc cụ vẫn bình thường. Đến khi bắt đầu thấy một vài sợi rối, cụ đã cố gắng gỡ bằng lược nhưng không hiệu quả nên quyết định cắt bỏ phần đó đi. Nhưng lạ thay, phần tóc rối phát triển trở lại và ngày càng dày hơn. Sau vài lần cắt không ăn thua, cụ Nghiên quyết định để cho nó mọc tự nhiên. Cho đến nay, sau 22 năm, "mái tóc rồng" ấy đã dài 3 mét.

Quá trình sống chung với lọn tóc dài của cụ Nghiên khá khó khăn. Mỗi khi ra ngoài, cụ phải quấn tóc trên đầu và lấy khăn che đi vì ai cũng muốn sờ vào và hỏi han đủ chuyện. Còn mỗi khi gội đầu, cụ cần ít nhất một tiếng để vò tóc và để tóc khô thì mất cả ngày.

Phần tóc rối có màu nâu vàng.
Phần tóc rối có màu nâu vàng.

Ngoài xoăn và rối ra, phần tóc rồng của cụ Nghiên cũng có màu nâu vàng khác với phần tóc bình thường. Tuy gặp khó khăn trong việc mang theo cả mớ tóc dài 3m trên đầu nhưng cụ Nghiên đã quen với nó. Thậm chí, cụ khẳng định từ ngày có lọn tóc lạ, cụ cũng thấy sức khỏe khấm khá hẳn lên.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp