Nhiều cô gái ở Trung Quốc bị chụp lén, đưa ảnh lên "web đen"

Tuệ Minh

(Dân trí) - Nhiều cô gái choáng váng khi biết hình ảnh của mình bị đăng lên các phòng chat khiêu dâm để hàng ngàn thành viên vào bình luận với những lời lẽ khó chấp nhận.

Những kẻ biến thái trong phòng chat

Tháng 12/2021, bạn của Huang Pu (sống ở Trung Quốc) là Xiao Ai nhận được tin nhắn từ một cư dân mạng. Đoạn tin nhắn cảnh báo ảnh của cô bị chia sẻ trong một phòng chat khiêu dâm. Các bức ảnh đi kèm với những lời bình luận tục tĩu và trở thành thứ để các thành viên "mua vui".

Ngay khi nhận được tin nhắn, cô và người bạn đã vào phòng chat online để thu thập bằng chứng.

Qua kiểm tra các đoạn tin nhắn đã được gửi, 2 cô gái phát hiện đối tượng tung ảnh đã đăng hơn 400 bức ảnh chụp bạn của Huang Pu từ khi anh ta trở thành thành viên hồi tháng 9 năm ngoái.

Các đối tượng này đăng hình ảnh cùng thông tin về mối quan hệ với nhân vật trên ảnh như bạn học, đồng nghiệp hay người yêu. Sau khi ảnh được đăng lên, các thành viên khác trong nhóm bình luận với những ngôn từ thô thiển.

Vì không thể chấp nhận nổi hình ảnh và lời chat, Huang Pu chỉ dám ở lại phòng chat khoảng 1 tiếng. Trong vòng 30 phút, ít nhất 23 bức ảnh của các cô gái được tải lên, tất cả đều lộ mặt khi đang ở nhà hay đi chơi. Thậm chí, ảnh phụ nữ có thai, ảnh cưới hay ảnh chụp nơi làm việc cũng được đăng lên nhóm.

Huang Pu còn choáng hơn khi thấy hình ảnh của các nữ sinh cấp 2 và cấp 3 bị phát tán trong phòng chat. Người đăng tải hình ảnh còn tự nhận là giáo viên.

Đối tượng đăng tải các bức ảnh của Xiao Ai lên phòng chat là bạn trai cũ. Để có bằng chứng, cô đã vào một phòng chat khác trên Telegram trong vài tháng.

Với hơn 3000 tin nhắn được gửi mỗi ngày, nếu rời màn hình một lúc, cô phải mất 20 phút để đọc lại. Dòng hình ảnh khiêu dâm dài dằng dặc và những bình luận bao gồm cả các nhận xét khiến cho nạn nhân này choáng váng.

Nhiều cô gái ở Trung Quốc bị chụp lén, đưa ảnh lên web đen - 1
Hình ảnh hở hang của các cô gái bị tung lên phòng chat.

Xiao Ai đã trình báo công an sau khi phát hiện bạn trai cũ chia sẻ các hình ảnh của cô trên mạng xã hội. "Anh ta xin lỗi, nói sẽ làm bất cứ điều gì để bù đắp, thậm chí còn tuyên bố sẽ tự tử", Xiao Ai chia sẻ.

Tại đồn công an, cha mẹ của bạn trai cũ quỳ gối trước mặt, cầu xin được Xiao AI tha thứ. Cô nghĩ bạn trai cũ không bao giờ tái phạm, nhưng 1 năm sau các bức ảnh lại bị đăng tải trên các room chat có hàng ngàn thành viên.

"Anh ta dùng chúng để tận hưởng theo cách trơ trẽn nhất. Anh ta thảo luận với các thành viên khác "tôi có giá bao nhiêu"...", Xiao Ai kể.

Xiao AI không nhận được lời giải thích về động cơ của bạn trai cũ khi đăng bức ảnh. Trước khi 2 người chia tay, anh chàng này đã đăng các bức ảnh chụp Xiao Ai mà không được sự đồng ý. Thậm chí, người này còn chia sẻ số điện thoại liên lạc của bạn mình cho những người đàn ông khác. "Thành thật mà nói, điều anh ta cảm thấy thú vị là làm nhục tôi", Xiao Ai bày tỏ.

Khi thấy hình ảnh của mình tiếp tục bị đăng tải, Xiao Ai lên tiếng tố cáo với công an. Cô cho rằng: "Nỗi sợ bị sỉ nhục còn tệ hơn nỗi sợ bị trả thù". Tuy nhiên, công an cũng có cái khó vì Telegram được vận hành ở nước ngoài.

Trước khi bị thẩm vấn, bạn trai cũ của nạn nhân đã đóng tài khoản và xóa các lời chat. Nhà chức trách cho rằng, không có bằng chứng để cấu thành một vụ án.

Xiao Ai tiếp tục vào nhóm chat thu thập bằng chứng đối tượng phát tán nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, các ảnh chụp màn hình cô không đủ 50 bức ảnh - số lượng đủ để nhà chức trách cấu thành vụ án.

"Mặc dù, công an nói họ đã tịch thu điện thoại của anh ta rồi khôi phục dữ liệu, nhưng cuối cùng chỉ bị bắt và giam trong 5 ngày", luật sư của Xiao Ai chia sẻ.

Sau khi bàn bạc, bạn trai cũ đã gửi cho Xiao Ai một khoản bồi thường. Mặc dù, anh ta nói đã xóa tất cả hình ảnh nhưng "dấu vết" vẫn còn trên mạng.

Nạn nhân chỉ biết đau khổ, không lên tiếng?

Bai (sống ở Trung Quốc) tham gia các nhóm chat vì anh ta thích "ngắm những phụ nữ xinh đẹp". Một thời gian sau, anh chàng nhận thấy, nhiều người dùng chia sẻ các bức ảnh cuộc sống hằng ngày của phụ nữ rồi nhờ cộng đồng mạng "thẩm định".

Ở góc nhìn của Bai, anh chàng cho rằng những bình luận như vậy là quá đáng và có thể khiến nam giới gây ra các vụ cưỡng bức.

Nhiều cô gái ở Trung Quốc bị chụp lén, đưa ảnh lên web đen - 2
Nhiều nạn nhân bị tung ảnh không lên tiếng mà tự chịu đau khổ một mình (Ảnh minh họa)

Tháng 2/2021, Bai bắt đầu chú ý đến những phụ nữ có hình ảnh bị tải lên mà không hề được sự đồng ý. Anh nhắc họ chú ý tới những người bạn xung quanh. Nhiều người không tin còn nghi ngờ anh đang quấy rối. Cho đến khi, anh chụp màn hình các lời chat, chị em mới ngớ người.

Tuy nhiên, họ cũng chẳng làm gì ngoài việc đặt tài khoản mạng xã hội ở chế độ riêng tư, xóa các hình ảnh đã đăng lên mạng. Do không tìm được kẻ biến thái là ai, các nạn nhân chỉ biết đăng lời cảnh báo ngay trên tài khoản mạng xã hội.

Ngoài chuyện bị thành viên trong nhóm lưu rồi chia sẻ lại, ảnh và video của các cô gái còn bị đưa lên các trang web khiêu dâm. Trong vài tháng qua, một nạn nhân ở Trung Quốc bị 50 người lạ gọi điện quấy rối.

Những cuộc gọi đó khiến nạn nhân lo lắng, nhưng cô không biết làm gì ngoài việc tắt chứng năng vòng kết bạn trên ứng dụng nhắn tin. Nạn nhân này không hiểu được vì sao ảnh của mình bị đánh cắp, thậm chí có lúc tự vấn có phải lỗi của bản thân không?

"Tôi không thể nào làm điều đó. Tôi không còn cách nào khác ngoài giả vờ chuyện đó chưa bao giờ xảy ra", nạn nhân đau khổ chia sẻ.

*Tên của nạn nhân đã được thay đổi

Theo Sixthtone