Nguy cơ đột quỵ do mỡ máu tăng cao sau Tết
(Dân trí) - Lạm dụng bia rượu và các món ăn có nhiều cholesterol là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người có chỉ số mỡ máu tăng cao sau Tết. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó phải kể đến đột quỵ.
Mỡ máu cao - Nguyên nhân hàng đầu có thể gây đột quỵ sau Tết
Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là tình trạng tổn thương não cấp tính do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc nghẽn, thường xảy ra đột ngột với các triệu chứng như: đau đầu dữ dội, tê yếu hoặc liệt vùng mặt, tay chân, rối loạn ngôn ngữ, tri giác,…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có 17 triệu người bị đột quỵ, gây ra 5 triệu cái chết trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có khoảng 200.000 người đột quỵ mỗi năm. Hơn 50% trong số đó tử vong, chỉ có 10% sống sót là hồi phục, còn lại phải gánh chịu nhiều di chứng về thần kinh, vận động.
Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ nhưng yếu tố hàng đầu là do mỡ máu cao (rối loạn mỡ máu). Thống kê cho thấy, khoảng 93% người đột quỵ não có rối loạn mỡ máu. Đáng lo ngại, đây lại là vấn đề sức khỏe phổ biến thường gặp sau dịp Tết.
Hầu hết các món ăn ngày Tết đều giàu dinh dưỡng, nhiều cholesterol, chất đường bột,… dễ làm tăng mỡ máu. Thêm vào đó, thường xuyên sử dụng bia rượu, thức khuya, ăn uống không đúng bữa,… khiến chức năng gan suy giảm, ảnh hưởng xấu đến hoạt động chuyển hóa cholesterol. Điều này không chỉ khiến mỡ gan tăng cao mà còn có thể dẫn đến rối loạn các thành phần mỡ máu.
Mỡ máu tăng cao nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ hình thành xơ vữa động mạch. Theo thời gian, các mảng xơ vữa bong ra, tạo thành các cục máu đông di chuyển khắp cơ thể. Nếu các cục máu đông làm tắc động mạch não thì sẽ gây đột quỵ thể thiếu máu não. Đây là thể đột quỵ thường gặp nhất, chiếm 75 - 85% các trường hợp đột quỵ.
Ngoài ra, thời tiết lạnh trong những ngày đầu năm mới cũng có thể tác động xấu đến sức khỏe, nhất là với người trên 50 tuổi. Mỡ máu cao, kết hợp nhiệt độ thấp sẽ làm tăng huyết áp, hình thành huyết khối gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ não,…
Kiểm soát mỡ máu có thể giảm nguy cơ đột quỵ
Sau Tết, những người thuộc nhóm nguy cơ cao như thừa cân, tăng huyết áp, người cao tuổi, mắc bệnh tim mạch,… cần chủ động kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm rối loạn mỡ máu và xử trí kịp thời, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và các biến chứng nguy hiểm khác.
Nếu phát hiện mỡ máu tăng cao, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống: tăng cường rau xanh, trái cây, hạn chế chất béo, kiêng rượu bia; đồng thời tích cực tập luyện thể dục thể thao. Song song đó, mỗi người có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược lành tính để hỗ trợ hạ mỡ máu.
Trên thế giới, Nanocurcumin và Bergamot được sử dụng trong việc hỗ trợ giảm mỡ máu, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu - tác nhân gây đột quỵ. Trong đó, Nanocurcumin hỗ trợ tăng cường chuyển hóa lượng mỡ dư thừa trong cơ thể, chống hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Hiện nay, các nhà khoa học Đức còn bào chế thành công Nanocurcumin dạng lỏng tăng sinh khả dụng gấp 185 lần Curcumin thông thường.
Bên cạnh đó, chiết xuất Bergamot (cam Địa Trung Hải) có tác dụng tương tự như statin, hỗ trợ giảm 3 chỉ số mỡ xấu trong máu, thúc đẩy chức năng gan - cơ quan chính tổng hợp 80% cholesterol, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu.
Ứng dụng chiết xuất cam Bergamot và Nanocurcumin dạng lỏng trong hỗ trợ giảm mỡ máu, Dược phẩm Tâm Bình - "Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam" đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm mỡ máu Tâm Bình.
Theo nhà sản xuất, mỡ máu Tâm Bình có thành phần gồm 7 vị thảo dược như: giảo cổ lam, sơn tra, lá sen, nần vàng, actiso, ngưu tất, trạch tả kết hợp 2 tinh chất Nanocurcumin và Cam Bergamot.
Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu gây huyết áp cao, tai biến mạch máu não, hỗ trợ giảm mỡ gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, hỗ trợ thanh nhiệt giải độc và bảo vệ gan.
Mỡ máu Tâm Bình đạt chứng nhận "Hàng Việt Nam chất lượng cao", "Top 1 hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích". Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc, thông tin chi tiết liên hệ hotline 0343 44 66 99.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe mỡ máu Tâm Bình có giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1541/2022/XNQC-ATTP do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp ngày 21/9/2022. Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.