Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:47

Người trồng mai “chạy đua” để hoa kịp nở Tết

Dân trí

Thời gian trước dịp Tết Nguyên đán khoảng chừng một tháng chính là lúc những người chăm sóc, tạo thế cho cây mai bận rộn nhất với công việc của mình, họ tất bật, tỉ mỉ thực hiện nhiều công đoạn quan trọng nhằm giúp mai ra thật nhiều nụ và nở hoa vào đúng thời điểm của năm.

Còn khoảng hơn một tháng nữa là Tết Mậu Tuất sẽ đến, chính vì thế dù thời tiết tại thành phố Đà Nẵng nhiều ngày qua đổ mưa, kèm theo tiết trời lạnh nhưng đây cũng là lúc những người chơi mai, và những người nuôi, chăm mai đang tích cực hoàn thành những công đoạn quan trọng trong việc chăm sóc, tạo thế, tỉa lá, uống cành, vệ sinh cây ... để làm sao giúp cho vườn mai nở hoa đúng thời vụ nhất có thể.

Anh Hồ Văn Duy chủ của một vườn mai tại Sơn Trà, TP. Đà Nẵng với 25 năm tìm hiểu và chơi mai cho biết: “Trồng và chăm sóc mai không hề đơn giản như nhiều người nghĩ, để có được một cây mai đẹp, với nhiều thế, nhiều dáng thì phải mất một thời gian khá dài, có khi phải mất rất nhiều năm, đòi hỏi người nuôi và chăm sóc mai phải yêu cây, am hiểu mọi đặc tính của cây mới mong có được thành quả.

Đây là thời điểm các chủ vườn mai tại thành phố Đà Nẵng bận rộn chăm sóc, vệ sinh, tỉa cành lá giúp mai nở đúng thời vụ
Đây là thời điểm các chủ vườn mai tại thành phố Đà Nẵng bận rộn chăm sóc, vệ sinh, tỉa cành lá giúp mai nở đúng thời vụ

Với mai được trồng để bán, hoặc cho thuê mỗi dịp Tết đến Xuân về lại càng cần sự tỉ mỉ và chu đáo hơn, nhất là vào khoảng thời gian trước Tết khoảng một tháng, vì đây là quãng thời gian quan trọng nhất làm sao để cho mai ra thật nhiều nụ, và nở hoa nảy lộc non mới đúng khi Tết đến”.

Anh Duy cho biết thêm, ngoài các công đoạn chăm sóc hàng ngày như, tưới nước, bón phân... cây mai muốn ra hoa nhiều thì trước thời gian tết đến phải hoàn thành những công đoạn quan trọng và vô cùng cần thiết như: Hằng ngày phải vệ sinh, lau chùi cây từ thân đến cành bằng nước một cách sạch sẽ, tránh bụi bẩn, nấm bệnh do thời thiết gây nên cho cây, sau đó phải chọn đúng thời điểm để trảy hết lá giúp cây dồn chất dinh dưỡng nuôi nụ hoa. Tùy vào nhiệt độ thời tiết ấm, hay lạnh người nuôi mai sẽ thực hiện các công đoạn chăm sóc làm sao cho đúng thời gian để mai đến Tết sẽ vừa nở hoa vừa cho ra những lộc non mới.

Uốn cành, tạo thế là một công đoạn vô cùng quan trọng cho mai khi Tết đến
Uốn cành, tạo thế là một công đoạn vô cùng quan trọng cho mai khi Tết đến

“Năm nay khó khăn nhất đối với những người nuôi mai chính là điều kiện thời tiết thất thường, khó nắm bắt, đồng thời năm nay lại có thêm một tháng nhuận chính vì vậy việc chăm sóc, cũng như chọn thời điểm để tỉa cành, trảy lá giúp mai ra hoa trở nên khó khăn hơn nhiều”, anh Duy nói.

Những cây mai được trảy hết lá để nuôi nụ hoa, và đợi Tết đến hé nở, đâm lộc non mới
Những cây mai được trảy hết lá để nuôi nụ hoa, và đợi Tết đến hé nở, đâm lộc non mới

Anh Nguyễn Hưng, quản lý, chăm sóc một vườn mai trên đường Võ Văn Kiệt cho biết: “Mai ra hoa đúng thời điểm hay không không chỉ phụ thuộc vào người chăm sóc, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, những cây mai đã cho nụ nếu như thời tiết lạnh kéo dài như bây giờ thì cây mai sẽ nở đúng dịp khi tết đến, còn nếu nắng ấm quá thì mai sẽ nở sớm hơn dự tính.

Như những năm trước vườn mai của anh đến thời điểm này đã nở rồi, nhưng năm nay vì trời lạnh hơn, và thời gian Tết đến muộn hơn 1 tháng nên bây giờ anh mới cho công nhân làm vệ sinh và tỉa cành lá cho mai. Anh hi vọng mai sẽ nở đúng thời gian khi Xuân về”.

Chí Lê

Mới nhất