Hà Tĩnh:

Người lao động vật vã vì nắng nóng

(Dân trí) - Đợt nắng nóng kéo dài, có ngày lên đến hơn 40 độ C, đã khiến những công nhân xây dựng bị vắt kiệt sức. Nhiều chủ thầu xây dựng hết sức đau đầu làm thế nào để công trình vẫn giữ tiến độ mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho công nhân, lao động.

Không nuốt nổi cơm vì quá nắng

Mới 8h sáng, vậy mà trời đã chang chang nắng. Không gió, không bóng cây che mát, không khí vì thế càng thêm ngột ngạt. Dễ dàng cảm nhận cái nóng qua khắc nghiệt ở Hà Tĩnh nói riêng và Miền Trung nói chung qua những chiếc áo lao động, những chiếc khăn ướt đẫm mồ hôi bịt kín đầu của anh Cường và những người bạn thợ xây đang hoàn thiện ngôi nhà cấp 4 ở thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Người lao động vật vã vì nắng nóng
Tốp thợ xây của anh Cường đang lao động dưới cái nắng đỉnh điểm của mùa hè. Nhiều người tâm sự, quá mệt mỏi vì nắng nóng nên nhiều hôm các anh không nuốt nổi cơm 

Là những thợ xây nhà chuyên nghiệp, quen với cảnh nắng gió khắc nghiệt của Miền Trung, nhưng anh Cường và những người bạn của mình vẫn không dễ dàng làm việc dưới cái nóng như thiêu đốt. Làm việc dưới nắng nóng một xe hồ, những bao xi măng với tốp thợ của anh Cường như nặng thêm gấp đôi, gấp 3 lần. Những bước di chuyển của các thợ xây vì thế càng nặng nề thêm.

Đá lạnh trở thành một thứ bảo bối giúp tốp thợ của anh Cường trụ lại dưới ánh nắng chói chang. Một cốc nước trở nên quá ít so với cái khát đang lên đến đỉnh điểm nên anh Tuấn khà một tiếng thật dài cho đỡ khát. “Làm việc thế này mà không có nước thì chỉ có nước chết thôi anh”- Tuấn nói sau khi "nuốt chửng" cốc nước mát lạnh.

Một thợ xây khác trong tốp nói rằng, “vì miếng cơm, sách bút của vợ con mà phải căng mình dưới nắng nóng thế này. Dẫu đã quá quen với nó (nắng nóng) rồi, nhưng thú thực tối về vợ dọn cơm ra tui không nuốt nổi, có hôm phải đợi đến đêm khuya gắng húp bát canh để có thêm sức mai tiếp tục đi làm”.

Đi dọc Miền Trung mùa này đâu cũng có thể cảm nhận được sự mệt mỏi của các công nhân xây dựng giữa mùa nắng nóng. Tại một ngôi nhà đang hoàn thiện ở xóm mới xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh, nhiều công nhân nằm mệt nhoài trong chút bóng râm của ngôi nhà cao tầng. Dẫu mang theo cái nóng đến rát cả da thịt, nhưng những đợt gió Lào quét qua khiến không khí giữa trưa hè oi bức đỡ ngột ngạt hơn. Nhiều công nhân vẫn thin thít ngủ ngon lành dẫu giờ làm việc sắp đến.

Một tốp thợ tranh thủ nghỉ ngơi 
Một tốp thợ tranh thủ nghỉ ngơi 

Chủ thầu đau đầu vì nắng nóng

Công nhân bị bắt kiệt sức khiến chủ thầu hết sức đau đầu trước bài toán tiến độ của dự án. Anh Nguyễn Văn, một chủ thầu chuyên về xây dựng nhà cửa (quê Thiên Thiên Huế) than thở, quả là dân xây dựng chúng tôi rất khổ sở vì nắng nóng kéo dài.  

100% công nhân xây dựng làm việc cho chủ thầu như tôi là làm công ăn lương theo ngày. Bình thường trời mát công nhân làm việc từ 7h sáng đến 11h trưa, buổi chiều từ 1h30 đến 17h. Thế nhưng, nắng nóng này thì không thể bắt công nhân làm việc như thế được, phải động viên họ làm việc. Mấy ngày nắng nóng cực đỉnh này buổi sáng tui phải cho họ nghỉ sớm hơn, buổi chiều cũng làm việc muộn hơn. Bị bớt mất thời gian, nhưng tụi tui vẫn phải trả tiền công cả ngày. Khổ hết nói anh ơi”- anh Lụa thở dài.

Một tốp thợ tranh thủ nghỉ ngơi 
Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, tiến độ công trình anh Lụa đã phải cho công nhân làm việc sớm và nghỉ sớm hơn thường lệ

Như chia sẻ của anh Lượng, đấy chưa phải là nỗi khổ duy nhất của cánh chủ thầu xây dựng. “Người ta làm công, chỉ biết hết ngày là lấy tiền, còn như tụi tui la nhất là tiến độ. Nắng nóng như thế này ép công nhân làm việc cho kịp tiến độ bàn giao là rất khó” – anh Lụa kể thêm.   

Anh Lượng cho biết thêm, để kịp bàn giao cho gia chủ, ngôi nhà ở phường Thạch Linh mà công ty nhận thầu, anh đã phải tăng tiền công động viên thợ làm việc thêm cả ban đêm. Phải tốn thêm tiền điện, tiền nước, thuê người trông coi xe cộ, nên lợi nhuận xây dựng ngôi nhà còn không đáng là bao.

Nhiều chủ thầu đau đầu vì phải bố trí công việc hợp lí nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân
Nhiều chủ thầu đau đầu vì phải bố trí công việc hợp lí nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân

Anh Định, một chủ thầu chuyên xây dựng kênh mương tại Hà Tĩnh cũng than khổ vì trời nắng nóng. Theo anh Định, hầu hết các công trình anh thi công nằm ngoài trời không bóng râm nên công nhân làm việc rất vất vả. Công nhân làm việc uể oải nên tiến độ công trình ít nhiều bị ảnh hưởng. “Để tránh công nhân ốm đau, ngoài việc có ý kiến công nhân phải tự ý thức đối phó với nắng nóng công ty đã phải chi tiền trang bị lán, bạt để anh em có chỗ nghỉ ngơi” – ông Định nói.

Cũng theo anh Định, do yêu cầu tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư, mấy ngày rồi công ty anh đã phải động viên công nhân làm việc sớm để vừa đảm bảo tiến độ vừa đảm bảo sức khỏe. “Mọi hôm 7h mới làm việc, nhưng 2 ngày qua công ty tôi đã cho công nhân làm việc từ 6h sáng, nghỉ từ 10h trưa. Công nhân làm việc cho chúng tôi, không ít trường hợp là người lao động tranh thủ làm thêm, nên ý thức giờ giấc chưa có, vì thế chúng tôi phải động viên họ rất nhiều” – anh Định nói thêm.

Văn Dũng - Tiến Hiệp