Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương

Toàn Vũ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông sản của người dân Hải Dương được nhiều nhóm thiện nguyện chở lên Hà Nội để tiêu thụ. Người Hà Nội đến ủng hộ và quyên góp gấp 5, 10 lần giá trị của nông sản.

Người dân Hà Nội hưởng ứng thu mua "giải cứu" nông sản giúp bà con nông dân Hải Dương 

Mới đây khi dịch Covid-19 quay trở lại khiến nông sản của Hải Dương không thể tiêu thụ. Vì sự khó khăn của người nông dân quanh năm chỉ trông chờ mỗi vụ rau củ, nhiều nhóm thiện nguyện và mạnh thường quân đã "ra tay" giúp tiêu thụ nông sản. 

Những ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều nhóm thiện nguyện tại nhiều điểm khác nhau "giải cứu" nông sản giúp bà con Hải Dương. Đặc biệt tại một điểm giải cứu nông sản ở khu vực khu đô thị Thanh Hà, (Thanh Oai, Hà Nội) lại bán rau củ với giá 0 đồng. Mọi người đến đây có thể lấy bao nhiêu tùy ý, sau đó tùy tâm mỗi người bỏ tiền vào thùng từ thiện.

Điểm đặc biệt của cách bán này là không có người mua hay người bán, tất cả đều hướng về giải cứu nông sản giúp bà con Hải Dương. Có những người chỉ lấy vài kg cà rốt mà sẵn sàng bỏ 500 nghìn đồng vào hòm để chia sẻ phần nào khó khăn của người nông dân.

Anh Trần Trung Kiên (Thanh Oai, Hà Nội) đã đến điểm giải cứu nông sản giúp người dân Hải Dương lần thứ 2. Mỗi lần anh mua một loại củ hoặc quả chỉ vài kg nhưng anh đều ủng hộ 500 nghìn đồng một lần.

"Nhà tôi chỉ có 4 người nên sức ăn cũng không hết bao nhiêu. Nhưng bà con nông dân Hải Dương đang gặp khó khăn, nên mỗi khi qua đây tôi đều lấy về vài kg củ quả để về ăn và chia sẻ với bà con hàng xóm. Sau đó tôi bỏ 500 nghìn đồng vào hộp ủng hộ người dân", anh Kiên chia sẻ.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 1

Nông sản được tập kết chờ người dân tới ủng hộ bà con nông dân Hải Dương.

Cũng giống anh Kiên chị Linh Giang (Thanh Oai, Hà Nội) cũng đến điểm ủng hộ bà con nông dân Hải Dương, chị Giang chỉ lấy khoảng 2kg cà rốt và 2kg cà chua nhưng chị bỏ vào thùng 200 nghìn đồng. 

"Tôi có người quen ở Hải Dương nên mấy ngày trở lại đây khi biết bà con nông dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản, tôi và người thân cũng đã đến các điểm bán nông sản để mua ủng hộ bà con. Nhưng hôm qua và hôm nay tôi mới biết tới điểm giải cứu nông sản với phương châm "nhận bao nhiêu tùy ý và ủng hộ bà con nông dân Hải Dương". Cá nhân tôi chỉ lấy 2 cái bắp cải và một túi nhỏ cà rốt về ăn. Tự bản thân tôi cũng tự có ý thức tiết kiệm không hoang phí, dùng bao nhiêu nhận bấy nhiêu", chị Linh Giang nói.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 2

Nhiều người chỉ lấy rau củ quả đủ ăn không lấy nhiều gây hoang phí.

Vốn là một cô giáo, chị Lê Thị Nhu đại diện của nhóm giải cứu nông sản với mô hình nhận bao nhiêu tùy ý và ủng hộ bà con nông dân cho biết đến nay chỉ gần 2 ngày mà nhóm đã giải cứu hơn 30 tấn nông sản các loại.

"Chúng tôi được một mạnh thường quân thu mua nông sản của bà con ở Hải Dương trở về Hà Nội tiêu thụ. Trong ngày hôm ba chúng tôi bán hết gần 30 tấn, đến nay xe nhỏ về chỉ thêm vài tấn củ quả nữa. Điều đặc biệt của nhóm giải cứu của chúng tôi là mọi người có thể lấy thoải mái, bao nhiêu cũng được sau đó ủng hộ tiền vào thùng. Số tiền sau khi thu lại được chúng tôi tiếp tục dùng số tiền đó mua nông sản của bà con Hải Dương để lên Hà Nội tiêu thụ tiếp", chị Nhu chia sẻ.

"Xe hôm qua về lúc 1h30 sáng, công vận chuyển xuống cũng khá vất vả và mệt, bù lại chúng tôi được niềm vui khi giúp bà con tiêu thụ được nông sản. Nhiều người không đến lấy nông sản thì họ tới để phụ giúp nhóm vận chuyển củ quả xuống xe. Từ lúc đầu tới bây giờ đa số người dân đều ủng hộ dư tiền so với giá trị của nông sản. Đặc biệt có người chỉ lấy ít quả cà chua mà ủng hộ tới 500 nghìn đồng", chị Nhu tâm sự.

Chỉ ít giờ khi nông sản tới địa điểm giải cứu người dân đã biết tới và ủng hộ bà con Hải Dương rất đông. 

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 3

Bắp cải là mặt hàng được nhiều người dân lựa chọn bởi cải tươi và rất ngon.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 4

Từng người đến ủng hộ nông sản của bà con Hải Dương.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 5
Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 6

Sau khi lấy nông sản người dân đều tự tay tùy tâm để tiền vào hộp.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 7

Chỉ lấy 2 kg cà rốt người phụ nữ bỏ 50 nghìn đồng ủng hộ bà con.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 8

Nhiều gia đình đến ủng hộ bà con, nông sản chất đầy xe.

Người Hà Nội trả gấp 5, 10 lần để mua nông sản Hải Dương - 9

Ghi nhận đến khoảng 5h ngày 24/2 lượng nông sản chỉ còn lại một ít.