Người già dạy bạn điều gì về cuộc sống?

(Dân trí) - Họ đã sống cả một cuộc đời dài, trải qua nhiều thứ và nhìn thấy nhiều điều. Những người già có cả một “kho vô tận” kiến thức và kinh nghiệm về cuộc sống để chia sẻ, nếu bạn sẵn sàng lắng nghe.

1. Chấp nhận mọi thứ với tình yêu và sự hiểu biết

Bất kể bạn ở đâu, hay bạn đang làm gì, hãy luôn tin rằng có ánh sáng ở cuối đường hầm. Đừng bao giờ mong đợi, thừa nhận hay yêu cầu. Làm tốt nhất mọi việc để kiểm soát hoàn cảnh của mình và học cách chấp nhận rằng bạn không thể lúc nào cũng kiểm soát được mọi thứ.

2. Cuộc sống có thể rất đơn giản

Mặc dù bạn thường cảm thấy cuộc sống rất phức tạp, nhưng nó có thể vô cùng đơn giản. Mọi việc bạn cần làm là tập trung vào từng việc, tại từng thời điểm. Bạn không cần phải làm tất cả mọi thứ cùng một lúc, và bạn không cần phải làm ngay lúc này. Hãy luôn hiện diện, năng động và cố gắng hết sức bạn có thể. Bất cứ điều gì bạn trao tặng cho cuộc sống, cuộc sống sẽ trả lại bạn, kèm theo cả phần lãi.

Người già dạy bạn điều gì về cuộc sống? - 1

3. Đừng thay đổi vì người khác

Hãy để mọi người chấp nhận bạn như chính con người bạn. Luôn nói những gì bạn nghĩ ngay cả khi đó không phải ý kiến mà mọi người thích. Bạn nên luôn đi đúng đường, nhưng đó phải là con đường của bạn.

4. Bạn đã thay đổi - điều đó hoàn toàn bình thường

Bạn đã trải qua nhiều điều trong cuộc sống. Bạn đã học được nhiều, đã bị tổn thương, và thay đổi. Mỗi ngày chúng ta học thêm được một điều mới, điều mà sẽ thay đổi chúng ta theo cách này hay cách khác. Thỉnh thoảng, chúng ta nhạn ra rằng, chúng ta không phải người chúng ta đã từng là trước đây, nhưng đó là hoàn toàn bình thường. Mọi người đều thay đổi, không phải chỉ riêng bạn.

Người già dạy bạn điều gì về cuộc sống? - 2

5. Chọn hạnh phúc, không chọn giàu sang

Rất nhiều người tin rằng tiền có thể khiến họ hạnh phúc, nhưng theo đuổi tiền bạc, của cải là điều vô nghĩa. Mỗi khi phải lựa chọn, hãy xem xét trên khía cạnh hạnh phúc chứ không phải khía cạnh tài khoản ngân hàng. Bằng cách này, khi bạn già đi, bạn sẽ hiểu giá trị thật sự của mọi thứ chứ không phải giá trị tiền tệ của chúng. Bạn sẽ biết rằng có những thứ quan trọng trong cuộc sống mà tiền không thể mua được như Tình yêu và Tình bạn.

6. Quyết định sống tích cực

Một trong những điều quan trọng nhất bạn nên hiểu về cuộc sống là: Nếu bạn không hạnh phúc thì đó không phải lỗi của hoàn cảnh mà là do lỗi của chính bạn, bạn đã quyết định không hạnh phúc. Mỗi khi cuộc sống đặt một chướng ngại vật lên đường đi của bạn, hãy mỉm cười, chấp nhận sự tồn tại của chướng ngại vật đó và vượt qua với niềm vui. Hãy quyết định rằng mình sẽ sống hạnh phúc, và làm mọi điều trong khả năng để giữ điều này. Đó chính là bí mật thật sự của hạnh phúc.

Người già dạy bạn điều gì về cuộc sống? - 3

7. Dành trọn sự quan tâm cho người bạn yêu

Chúng ta đã quen với việc được bao quanh bởi những người yêu quý và bắt đầu coi đó là điều đương nhiên. Khi bạn hỏi thăm sức khỏe ai đó, đừng hài lòng với câu trả lời “Vẫn bình thường”. Hãy hỏi họ xem ngày hôm nay họ như thế nào và họ cảm thấy những gì. Nếu bạn cho rằng khi mình làm thế, mình sẽ chỉ có những người bạn tìm đến mình khi cần thì đừng lo lắng, bạn cần phải vui khi biết mình là chỗ dựa tinh thần của người thân, họ hàng và bạn bè.

8. Đôi khi, bạn phải để lại bạn bè ở phía sau

Đáng buồn là không phải tất cả bạn bè đều giúp bạn trở thành người tốt. Trong một số trường hợp, bạn bè có thể khiến bạn xấu đi, giống như họ. Hãy chỉ ở bên những người có thể giúp bạn phát triển và truyền cảm hứng cho bạn và bỏ lại đằng sau những người kéo bạn xuống.

Người già dạy bạn điều gì về cuộc sống? - 4

9. Một số điều bạn chỉ có thể hiểu khi già đi

Cuối cùng, mọi người sẽ chỉ phán xét bạn dựa trên hành động của bạn. Đó là lý do tại sao thay vì gân ấn tượng và làm hài lòng tất cả, hãy lắng nghe trái tim mình và làm những gì mình muốn, không sợ hãi. Tốt nhất, bạn nên nói “Tôi không tin tôi đã làm được”, thay vì “Tôi ước gì mình đã làm điều đó”

10. Ngừng việc tìm kiếm một kết thúc có hậu

Con người có xu hướng tìm đến một cái kết có hậu cho dù bất cứ điều gì xảy ra. Chúng ta muốn có cảm giác được đóng lại một trang sách với một nụ cười nhưng cuộc sống đôi khi không như thế. Nếu bạn cảm thấy bạn đã tìm kiếm cái hạnh phúc đó quá lâu, bạn có thể nên bắt đầu tìm kiếm một điều mới. Đừng bao giờ sợ bắt đầu lại, bạn vẫn còn thời gian, cho dù bạn có đang bao nhiêu tuổi đi nữa.

Hữu Nguyên (Tổng hợp)

Đang được quan tâm