Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay đối với người dân vùng lũ Quảng Trị có phần đơn giản, tiết kiệm hơn, sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, dịch bệnh.

Trưa ngày 28 tháng Chạp, dù Tết Nguyên đán đã đến rất sát nhưng trên cánh đồng xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, nhiều bà con nông dân vẫn tất bật chăm sóc lúa. Trong khi đó, người dân một số nơi đã hối hả đi mua sắm, trang trí nhà cửa để đón Tết.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 1

Nhiều nông dân vẫn ra đồng dù ngày Tết đã cận kề

Ông Trần Đài, thôn Dương Lệ Đông, xã Triệu Thuận cho biết, gia đình ông làm hơn 7 sào lúa. Thời điểm này lúa đang sinh trưởng nên phải nhanh chóng tỉa dặm, bón phân.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 2

Người dân đi mua hoa về chơi Tết

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 3

Bà con đi mua sắm để chuẩn bị Tết

"Dù Tết đã chạm ngõ nhưng công việc đồng áng vẫn bộn bề, phải làm cho kịp thời vụ. Tui cố gắng tỉa dặm đến ngày 29/12 mới nghỉ để cúng tất niên và đi mua sắm, sửa soạn đón Tết", ông Đài chia sẻ.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 4

Ông Trần Đài nói, cố gắng làm đến ngày 29/12 mới nghỉ ngơi, sửa soạn đón Tết

Đợt mưa lũ trong năm qua khiến nước dâng cao gây ngập lụt khắp nơi. Nhà ông Đài bị nước dâng gần 1m, còn các hộ dân sống trong khu vực cũng bị ngập sâu. Mưa lũ gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế đối với người dân nơi đây. Khi nước rút bà con mới cải tạo đồng ruộng, ổn định sản xuất.

"Làm lụng quanh năm rồi, chỉ có 3 ngày Tết để đi thăm, chúc Tết người thân, họ hàng nên gác lại mọi công việc. Khó khăn đến mấy nhưng cũng phải vui Xuân, đón Tết cho đầm ấm, sum vầy", ông Đài nói.

Đang chỉnh sửa lại cổng nhà, tỉa bớt cành cây, ông Trần Văn Phú (61 tuổi, ở thôn Võ Phúc An, xã Triệu Thuận) cho hay, mấy ngày qua bận rộn nên hôm nay mới sửa soạn nhà cửa để chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 5

Ông Phú chỉnh trang lại cổng nhà, treo cờ Tổ quốc để đón Tết

"Tết đến, Xuân về là dịp để gia đình đoàn tụ, để tri ân tổ tiên, ông bà nên cũng phải dành thời gian nghỉ. Ngày Tết thì có phần bận rộn hơn, nhưng mà vui khi mọi người gặp gỡ, chúc nhau những điều may mắn đầu năm, mong năm tới thuận lợi hơn", ông Phú nói.

Trước đó mấy ngày, ông Phú đã treo lá cờ Tổ quốc ngay cổng nhà để tạo không khí vui tươi, phấn khởi hơn trong những ngày Tết.

Nhà chỉ có 2 mẹ con nên năm nay bà Tạ Thị Hoa (67 tuổi, thôn Đại Hào, xã Triệu Đại) chuẩn bị Tết muộn. Tết đã cận kề nhưng bà vẫn lăn lộn với khoảnh đất trước nhà để trồng rau và cà, ớt.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 6

Sau đợt lũ lụt, bà Hoa mới khôi phục lại luống hoa...

Bà Hoa kể, đợt lũ lớn vừa qua ngập hết vườn tược, nước tràn vào nhà. Gia đình bà trồng rau bán nhưng hư hết, gà, vịt bị chết. Sau lũ mới khôi phục lại vườn rau để bán nhưng giá thấp.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 7

...và vườn rau để bán, kiếm thêm thu nhập

Bà Hoa chia sẻ, con cái đi xa rồi, giờ ở với cậu con trai. Tết này chỉ có hai mẹ con nên ăn Tết đơn giản thôi. Bây giờ cũng chưa chuẩn bị gì.

Sau những ngày tất bật với công việc đồng áng, bà Đào Thị Lý (thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) mới sửa soạn gạo nếp, lá dong gói bánh để chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Người dân vùng lũ Quảng Trị sửa soạn đón Tết cổ truyền - 8

Bà Lý gói bánh để chuẩn bị đón Tết cổ truyền

Bà Lý chia sẻ: Đợt lũ liên tiếp vừa qua gây thiệt hại lớn về cây trồng, vật nuôi. Nước dâng cao, tràn vào nhà hơn 1 m. Khi lũ qua gia đình mới bắt tay vào phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

"Gia đình tui năm nay sẽ đón Tết tiết kiệm, nhưng cố gắng chuẩn bị 3 ngày Tết được chu đáo, tươm tất. Trước hết, để thể hiện tâm ý với tổ tiên, ông bà, sau để người thân, con cái sum vầy sau tháng ngày đi làm ăn xa".

Đang được quan tâm