Thứ năm, 14/07/2016 - 16:00

Người đàn ông biến chiếc xe tải của mình thành... nhà tắm cho người vô gia cư

Dân trí

Chúng ta thường nghe nói nhiều về các hoạt động từ thiện quyên góp tiền, đồ ăn và đồ dùng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, Jake, một người đàn ông sống ở Mỹ đã quyết định biến chiếc xe tải của mình thành một… nhà tắm miễn phí cho người vô gia cư.

Ý tưởng đến với Jake khi anh nhận thấy những hoạt động từ thiện thường hướng đến việc cung cấp các nhu yếu phẩm thường ngày như đồ ăn nước uống, áo quần cho người vô gia cư. Vậy còn vấn đề vệ sinh cá nhân thì sao? Jake biết rằng đó cũng là một nhu cầu thiết yếu không kém gì đồ ăn và thức uống. Những người vô gia cư sẽ cảm thấy được quan tâm về mặt tinh thần cũng như tự tin hơn trong cuộc sống nếu họ được chăm sóc từ những chi tiết nhỏ như vậy.

Người đàn ông biến chiếc xe tải của mình thành... nhà tắm cho người vô gia cư - 1

Để hiện thực hoá ý tưởng của mình, Jake Austin đã mua một chiếc xe tải cũ hiệu Craiglist với giá 5000 đô-la và biến nó thành một nhà tắm di động mà anh đặt tên là “Nhà Tắm cho mọi người”. “Nhà tắm trên bánh xe” này bao gồm 2 buồng tắm chính làm bằng kính cường lực với sàn được lát gỗ toàn bộ, một hàng dài bệ rửa bằng sứ và gương soi đính trên tường. Thảm, khăn sạch, tủ đựng đồ cũng là những phụ kiện không thể thiếu trong nhà tắm đặc biệt này.

Thêm vào đó, anh còn xây thêm quầy bar đặc biệt, dành để phát miễn phí xà bông, khăn giấy, kem đánh răng và các vật dụng dùng trong vệ sinh cá nhân khác cho những người vô gia cư đến sử dụng nhà tắm. Ngoài đáp ứng đầy đủ phương tiện, mạnh thường quân này cũng rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo vệ sinh: nước tắm được lấy trực tiếp từ nguồn nước máy của thành phố và được làm ấm bằng nguồn điện từ máy phát.

Người đàn ông biến chiếc xe tải của mình thành... nhà tắm cho người vô gia cư - 2

Nói về phát kiến đầy sáng tạo của mình, Jake chia sẻ: “Một chế độ vệ sinh tốt giúp tăng cường sức khỏe, không những thế còn có ý nghĩa cổ vũ hy vọng và phục hồi lòng tự trọng của những người vốn tưởng mình đã mất đi điều đó”.

Không phải ai cũng thấu hiểu những người không có mái nhà như Jake, anh cũng đã từng quyên góp những nhu yếu phẩm cơ bản như mọi người để giúp đỡ họ. Thế nhưng, điều đó chỉ bù đắp phần nào đời sống vật chất. Jake muốn nhìn thấy họ tự tin vào chính mình, không còn mặc cảm từ “mùi hôi của bọn vô gia cư”. Anh muốn sau khi họ gột rửa tất cả trong nhà tắm, họ bước ra với lòng tự trọng trọn vẹn, tràn đầy năng lượng để tìm cách cải thiện cuộc sống của chính mình.

Người đàn ông biến chiếc xe tải của mình thành... nhà tắm cho người vô gia cư - 3

Sau hàng tháng thi công, ngày 27 tháng 5 vừa qua, “Nhà tắm cho mọi người” đã bắt đầu phục vụ những vị khách đầu tiên. Nhiều người trong số họ chưa được tắm trong vòng nhiều tháng trời. Nhiều cảm xúc từ những người vô gia cư lần đầu được sử dụng dịch vụ độc đáo này:

“Tôi rất bất ngờ”.

“Không ngờ lại có một nhà tắm sạch sẽ, hiện đại và hoàn toàn miễn phí như vậy”.

“Tôi thậm chí không cần mang theo khăn hay dầu gội đầu”.

“Sau khi sử dụng nhà tắm, tôi thấy mình sạch sẽ và phục hồi hơn bao giờ hết”.

Đáp lại những lời cảm ơn của những vị khách, Jake và những người bạn đều trả lời rằng, họ cảm thấy hạnh phúc cho những điều họ dành tặng cho những người vô gia cư. Chàng trai trẻ vốn đã hoạt động tình nguyện cho người vô gia cư ở St. Louis, Missouri được nhiều năm cho đến nay. Nhưng với anh, nhà tắm này mới chỉ là sự khởi đầu. Anh hy vọng rằng, trong vài tháng tới, hoạt động của nhà tắm di động sẽ được mở rộng trên toàn nước Mỹ.

Hải Phong

Theo Boredpanda