Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly

(Dân trí) - Để chung tay với những người đi làm ăn xa về cách ly tập trung, cũng như ủng hộ các địa phương khác, người dân xã nghèo biên giới Tam Hợp, Tương Dương (Nghệ An) lên núi hái sản vật rừng về ủng hộ.

Những ngày này, người dân xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An thay nhau vào rừng hái rau, hái măng và các sản vật khác để về nấu ăn cho những người địa phương đang ở trong khu cách ly, cũng như gửi ủng hộ các địa phương khác. 

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 1

Ông Xồng Bá Tủa, dân tộc H'Mông, ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp lên rừng hái măng về ủng hộ bà con miền xuôi chống dịch.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, đến nay, Nghệ An có hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê để tránh dịch Covid-19.

Sau hành trình gần 1.500 km từ Bình Phước, chị Hờ Y Nênh, trú bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương cùng chồng và 2 con nhỏ đã về đến địa phương và thực hiện cách ly.  

"Ở trên bản chỉ biết làm rẫy thôi, ngoài ra chẳng có việc gì khác. Tôi và chồng quyết một phen đi làm công nhân cạo mủ cao su ở Bình Phước. Nhưng vào đây làm được hơn 3 tháng thì dịch bệnh nên cả gia đình phải về quê thôi. Về quê thì phải cách ly, nên được bà con trong xã nấu cho ăn cũng đỡ lo hơn rồi", chị Hờ Y Nênh nói.

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 2

Chị Hờ Y Nênh (bế con), trú bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương cùng chồng đi làm cạo mủ cao su ở Bình Phước do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã trở về quê.

Được biết, Tam Hợp là xã biên giới của Tương Dương, đời sống người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn. Toàn xã có 522 hộ, với 2.485 nhân khẩu, có 158 hộ nghèo và 60 hộ cận nghèo. Phần lớn người dân ở đây là dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Mông, Tày Poọng, Thái.

"Đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn, ủng hộ lời kêu gọi của chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đã đồng lòng đóng góp các loại nông sản do gia đình tự sản xuất được, hoặc thu hái được trên nương rẫy để nấu ăn cho những người con của bản làng trở về từ vùng dịch đang phải cách ly"

Bên cạnh đó, xã chúng tôi còn thu hái măng, rau rừng, nếp nương... hỗ trợ cho bà con gặp khó khăn do dịch bệnh tại huyện Quỳnh Lưu", ông Lê Hồng Thái - Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp, chia sẻ.

Cũng theo ông Thái, hiện toàn xã có 80 người đi từ Bình Dương về đang được cách ly tại các điểm Trường Tiểu học của hai bản Huồi Sơn và Phá Lỏm. Riêng Huồi Sơn và Phá Lỏm là hai bản có số người đi làm ăn ngoại tỉnh lớn nhất huyện Tương Dương với 300 người.  

"Hằng tuần, các trường học trên địa bàn, Tổng đội Thanh niên xung phong 9, cán bộ xã tự nấu ăn rồi đưa đi phát cơm cho người dân trong khu cách ly. Đây là việc làm nhỏ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều", ông Thái nói.

Ngoài việc hỗ trợ nấu cơm cho bà con trong khu cách ly của địa phương, xã nghèo Tam Hợp còn tặng cho cụm bản: Thoong My Xay, bản Chuồn, huyện Viêng Thoong, tỉnh Bolikhamxay, Lào để chống dịch Covid-19 gồm: Gạo, mì tôm, muối, dầu ăn, cá khô, nước mắm, lạc… trị giá hơn 50 triệu đồng.

Ông Xồng Bá Tủa, dân tộc H'Mông, ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp cho biết: "Gia đình ta cũng đang khó khăn lắm. Tiền thì không có để ủng hộ, nên ta lên rừng lấy măng, hoa chuối về ủng hộ cho bà con dưới xuôi để chống dịch thôi".

Một số hình ảnh người dân xã Tam Hợp lên rừng hái măng, hoa chuối về tặng bà con vùng dịch, nấu ăn cho người ở trong khu cách ly:

Người dân xã Tam Hợp, huyện Tương Dương lên rừng hái búp chuối về ủng hộ cho bà con miền xuôi chống dịch Covid-19.

Người dân xã Tam Hợp, huyện Tương Dương lên rừng hái búp chuối về ủng hộ cho bà con miền xuôi chống dịch Covid-19.

Một số khác được đưa về để cùng nhau làm sạch.

Người dân địa phương hái măng về làm sạch, chế biến để làm món ăn cho người dân địa phương trong khu cách ly cũng như ủng hộ một số địa phương khác.

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 5

Măng được sơ chế sạch sẽ và phơi cho ráo nước để măng không bị đắng.

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 6

Những người khác thì làm chả cuốn để kịp cho những bữa cơm yêu thương trong khu cách ly của xã Tam Hợp.

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 7

Rau rừng được xào kỹ càng.

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 8

Mọi người cùng chia từng phần cơm, thức ăn cho vào hộp xốp.

Người dân nghèo biên giới lên rừng hái sản vật ủng hộ khu cách ly - 9

Cơm, canh được vận chuyển đến các khu cách ly trong địa bàn toàn xã để phát cho bà con. 

Tại đây, người dân được tặng các suất ăn miễn phí.

Ngoài ra, những bản xa trung tâm, thì được các chiến sĩ Biên phòng mang cơm đến cho người dân. 

Ngoài việc nấu cơm, xã Tam Hợp còn tặng quà gồm: Gạo, mì tôm, muối, dầu ăn, cá khô, nước mắm, lạc… trị giá hơn 50 triệu đồng cho cụm bản Thoong My Xay, bản Chuồn, huyện Viêng Thoong, tỉnh Bolikhamxay, Lào để chống dịch Covid-19.jpeg

Ngoài việc nấu cơm, xã Tam Hợp còn tặng quà gồm: Gạo, mì tôm, muối, dầu ăn, cá khô, nước mắm, lạc… trị giá hơn 50 triệu đồng cho cụm bản Thoong My Xay, bản Chuồn, huyện Viêng Thoong, tỉnh Bolikhamxay, Lào.

Dịp này, xã Tam Hợp cũng phát động bà con nhân dân ra quân lên rừng thu hoạch, tìm kiếm sản vật để tặng bà con vùng dịch huyện Quỳnh Lưu với 3 tạ măng, 3 tạ nếp, hơn 2 tạ rau củ quả, hoa chuối rừng, tổng giá trị khoảng 11 triệu đồng.jpeg

Dịp này, xã nghèo Tam Hợp cũng đã quyên góp, ủng hộ bà con vùng dịch huyện Quỳnh Lưu 3 tạ măng, 3 tạ nếp, hơn 2 tạ rau củ quả, hoa chuối rừng, tổng giá trị khoảng 11 triệu đồng.

Đang được quan tâm