Thứ sáu, 09/03/2018 - 04:00

Quảng Trị:

Ngư dân vùng bãi ngang bội thu "lộc biển" đầu năm

Dân trí

Những ngày này, ngư dân vùng bãi ngang huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị phấn khởi vì đánh bắt được nhiều cá trích. Trên những chiếc thuyền của ngư dân trở về bờ, cá đều đầy ắp khoang.

Phấn khởi vì cá bán được giá cao

Ghi nhận tại vùng biển bãi ngang các xã Gio Hải, Trung Giang (huyện Gio Linh), chỉ trong vài ngày gần đây, mỗi hộ ngư dân đánh bắt được từ 700 kg – 1.000 kg cá trích. Điều khiến ngư dân phấn khởi hơn là cá trích được giá nên ai cũng tích cực tăng chuyến.

Quảng Trị: Ngư dân vùng biển bãi ngang bội thu cá trích

Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị bội thu cá trích
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Trị bội thu cá trích

Tại bãi biển thôn 7, xã Gio Hải, chỉ riêng ngày 7/3, toàn thôn có khoảng 30 thuyền ra khơi hành nghề lưới rủ đánh bắt cá trích và thuyền nào cũng “trúng lớn”.

Ngư dân Trần Xuân Thủy (65 tuổi) phấn khởi: “Thuyền của tôi có công suất 10CV. Hôm qua, tôi đánh một mẻ lưới và trúng được 2 tấn cá trích. Cá nhiều nên tôi phải huy động bà con phụ giúp rủ cá đưa lên bờ”.

Theo các ngư dân, cá trích được bán tại bãi biển cho các thương lái với giá 10.000 đồng/kg. Nhiều chủ thuyền khác cũng trúng đậm cá trích như ngư dân Trần Thái Vĩnh đánh được 1,5 tấn, ngư dân Phan Vĩnh Định đánh được gần 1 tấn…

Có hộ ngư dân thu nhập hơn 1 tấn cá trích/chuyến biển
Có hộ ngư dân thu nhập hơn 1 tấn cá trích/chuyến biển

Ngư dân tại thôn Cang Gián, xã Trung Giang - cho hay, trong ngày 7/3 họ được mùa cá trích và nhiều thuyền trúng mẻ cá lớn. Có hộ ngư dân đánh bắt được 1,5 tấn cá trích chỉ trong một buổi sáng.

Theo thống kê sơ bộ từ UBND xã Trung Giang, trong 2 ngày qua, ngư dân toàn xã đánh bắt được hơn 10 tấn cá trích và thu về gần 200 triệu đồng. Cá trích được mùa được giá nên nhiều chủ thuyền ở vùng biển bãi ngang Gio Linh đang rất phấn khởi, hào hứng tăng chuyến ra khơi đánh bắt cá trích để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ngư dân thu nhiều “lộc biển” đầu năm

Sau dịp Tết Nguyên đán, không khí lao động sản xuất hăng say lan khắp các làng biển Quảng Trị. Điều đáng mừng là ngư dân trúng “lộc biển” ngay trong chuyến đánh bắt đầu năm đã cho thấy tín hiệu tích cực của năm mới.

Cá trích bán được giá nên ngư dân cảm thấy phấn khởi
Cá trích bán được giá nên ngư dân cảm thấy phấn khởi

Sau 3 ngày đêm đánh bắt trên vùng biển cách bờ 20 hải lý gần đảo Cồn Cỏ, tàu đánh cá số hiệu QT 99399 của anh Hồ Văn Lạng cập cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Anh Lạng cho biết: “Chuyến “mở biển” (ra khơi đầu năm) anh thu được hơn 7 tấn cá cơm. Với 7 tấn cá, anh Lạng bán được 100 triệu đồng, trừ đi chi phí tiền dầu và ăn uống hết 20 triệu, số tiền lãi còn lại được chia cho các bạn thuyền”.

Cũng tại thị trấn Cửa Việt, ngư dân Nguyễn Khai (41 tuổi) vừa trở vào bờ sau chuyến đánh bắt. Anh Khai nói rằng, tàu của anh thu được 2 tấn hải sản, dù không lãi nhiều nhưng anh Khai vẫn thấy hài lòng.

Các thương lái thu mua hải sản cho ngư dân ngay tại bãi biển
Các thương lái thu mua hải sản cho ngư dân ngay tại bãi biển

Không riêng gì huyện Gio Linh, ngư dân ở huyện Vĩnh Linh trước và sau Tết Nguyên đán đều thu được thành quả từ những chuyến vươn khơi. Theo ông Trần Hữu Hùng – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, trước Tết các tàu đánh cá ngoài khơi xa của ngư dân Vĩnh Linh trúng đậm cá thu, đem lại giá trị kinh tế rất cao. Còn trong dịp Tết này, ngư dân khai thác được cá lẹp và cá cơm.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, những ngày đầu năm mới tại địa phương có thời tiết đẹp, nên thuận lợi cho người dân ra khơi. Có những thuyền đi trong ngày về và đã thu nhập về từ 70- 80 triệu đồng. Đây là nguồn thu lớn đối với bà con ven biển, đặc biệt là vùng bãi ngang và là dấu hiệu cho thấy biển thực sự đã hồi sinh trở lại sau sự cố môi trường.

Đăng Đức

Mới nhất