Ngôi làng chi mạnh 2000 Euro để giải mã ký tự lạ trên phiến đá 230 năm tuổi

(Dân trí) - Plougastel, ngôi làng nhỏ thuộc vùng Brittany của Pháp đang trao giải thưởng trị giá tới 2000 Euro (hơn 52 triệu đồng) cho bất cứ ai có thể giải mã những dòng chữ được khắc trên một phiến đá 230 năm tuổi.

Ngôi làng chi mạnh 2000 Euro để giải mã ký tự lạ trên phiến đá 230 năm tuổi - 1
Hàng trăm người sau khi biết tin đã đăng ký tham dự cuộc thi

Được phát hiện chỉ vài năm trước, tảng đá bí ẩn nấp mình trong một vịnh nhỏ và chỉ có thể tiếp cận nó khi thủy triều hạ xuống. Trên tảng đá có tổng cộng 20 dòng chữ viết tay của một thứ ngôn ngữ xa lạ mà không ai có thể giải mã được cùng với 2 năm được khắc là 1786 và 1787. Ngoài ra còn có hình khắc một con tàu với cánh buồn, bánh lái và một trái tim dùng cho cúng tế.

Các học giả địa phương đã tranh cãi về những hình ảnh này suốt một thời gian dài nhưng cho đến nay, tất cả những gì họ có thể đưa ra chỉ là trên giả thuyết. Một số người tin rằng chữ viết đó có thể là tiếng Breton hoặc Basque cũ trong khi những người khác nghĩ rằng bất cứ ai khắc các dòng này vào phiến đá đều có thể bị mù chữ.

"Chúng tôi đã hỏi các nhà sử học và các nhà khảo cổ học quanh đây nhưng không một ai có thể tìm ra câu chuyện đằng sau tảng đá. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng có thể trên thế giới có những người sở hữu kiến thức chuyên môn mà chúng tôi cần. Thay vì ở mãi trong sự thiếu hiểu biết, chúng tôi quyết định khởi động một cuộc thi", thị trường Dominique Cap của Plougastel chia sẻ với AFP.

Ngôi làng Plougastel đặt tên cho cuộc thi là "Bí ẩn Champollion tại Plougastel-Daoulas" để vinh danh học giả, nhà ngữ văn, tâm lý học kiêm nhà giải mã Jean-François Champollion. Hiện tại, ngôi làng đang treo giá 2000 Euro cho bất cứ ai có thể khám phá ra ý nghĩa thực sự của thông điệp 230 năm tuổi này.

Rất nhiều các nhà ngôn ngữ học, khảo cổ học đã được mời đăng ký tham gia thử thách. Hạn cuối cùng để nộp các bài dự thi cho thử thách giải mật bất thường này là vào tháng 11. Sau đó, một hội đồng chuyên gia sẽ chọn ra cách giải thích hợp lý nhất và người chiến thắng giải thưởng 2.000 Euro.

Trà Xanh
Theo OD

Đang được quan tâm