Nghĩa địa chim trời ở Hà Nội - nơi "xử tử" hàng trăm con chim mỗi ngày
(Dân trí) - Trên đường gom Đại lộ Thăng Long, đoạn qua thị trấn Quốc Oai, hướng từ Hòa Lạc về trung tâm Hà Nội, khu "chợ cóc" bày bán đủ các loại chim hoang dã vẫn hoạt động công khai.
Trên đường gom Đại lộ Thăng Long đoạn nút giao Thạch Thất, Quốc Oai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, từ lâu đã tồn tại khu chợ cóc tự phát, chuyên bán chim trời, phục vụ những vị khách muốn ăn "đổi món", ham độc lạ đặc biệt là dân nhậu. Dù giá bán cao chót vót, nhiều người vẫn chi tiền triệu để mua.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại đây bày bán đủ loại chim trời, kể cả loại hiếm có như cò hương, chim diệc, chim giang sen, vạc... Cả trăm lồng nhốt chim, vịt, gà bày la liệt trên vỉa hè, bốc mùi tanh hôi khó chịu. Mỗi khi khách dừng xe để mua hàng, các loại chim trong lồng quẫy đạp tán loạn.
Trong hình là một chú chim diệc xanh khoảng 1,2kg, được tiểu thương ra giá 700.000 đồng. "Chim này quý hiếm, không phải lúc nào cũng có nên giá cao. Hôm trước tôi tìm được chục con, có khách nhanh tay mua cả, giá tầm 650.000 đồng/con", tiểu thương này cho biết.
Người này còn khẳng định: "Chú cứ yên tâm mua hàng, tôi thịt sẵn, làm sạch sẽ cho. Tôi chỉ cách nấu, về chú làm theo, đảm bảo nhậu miễn chê".
Tất cả chim, vịt, gà tại đây đều còn sống nhưng con bị trói chân, buộc cánh, con bị khâu mắt và nhồi trong những chiếc lồng sắt chật hẹp.
Các tiểu thương cho biết, họ chỉ là những người bán lẻ. Hầu hết chim trời ở đây được đánh bắt từ những nơi khác rồi đem về.
Chỉ cần thấy chiếc ô tô hạ dần cửa kính, xi nhan tấp vào lề, bà T. - một người có thâm niên bán chim ở đây nhanh chân lao tới, nhiệt tình chào hàng. "Nào anh chọn gì tôi cũng có, nay cò hương, cò trắng, le le, vịt trời... đều béo núng nính, đảm bảo tươi ngon", bà T. nói. Người này giới thiệu chi tiết mức giá, chim giang 700.000-750.000 đồng/con, vạc 500.000-550.000 đồng/con, chim le le 1 triệu đồng/con, vịt trời 350.000-380.000 đồng/kg, chim ngói 250.000 đồng/con...
"Mấy anh lấy nhiều thì tôi bớt cho chút, giá thương lượng. Hàng tôi cứ yên tâm chất lượng, toàn đánh bắt trong ngày đấy", bà T. khẳng định.
Trời càng về chiều tối, lượng khách càng đông đúc.
Sau khi trả giá, nếu khách yêu cầu, chủ quầy thoăn thoắt cắt tiết, đổ nước sôi để làm lông chim trời. Nhiều con bị vặt lông sống, giãy giụa trong vô vọng. Cảnh tượng khiến nhiều người sởn da gà. Cũng vì lý do đó, nơi đây được gọi là "nghĩa địa chim trời".
Khi vặt lông xong, nước bẩn được chủ quầy xả ngay tại chỗ và tràn từ vỉa hè xuống lòng đường. Nếu khách yêu cầu thui chim, họ tiếp tục lấy rơm, châm lửa và thui nhanh thoăn thoắt.
Một vị khách khá sành sỏi cho biết, chim trời phải biết chế biến thì mới ngon. "Biết cách nấu thì ăn là nghiền. Tháng nào tôi và anh em bạn bè cũng nhậu chim trời 2, 3 bữa. Mấy loại như cò, chim ngói không đắt mà ăn ngon hơn gà, vịt, lạ miệng. Bữa nào sang thì mua cò hương, vạc. Họ làm thịt rồi làm lông sạch sẽ, về chỉ chế biến thôi", người này cho hay.
Chim ngói và gà đồng là hai loại phổ biến nhất tại khu chợ cóc này. Tùy kích cỡ, chim ngói được bán với giá 200.000-250.000 đồng/con.
"Chim ngói dễ bán vì chế biến được nhiều món như quay, nướng, nấu mì, miến, đồ xôi. Thịt chim ngọt, béo. Mùa này đang là mùa bẫy chim ngói nhiều nhất trong năm, có mẻ thu được cả trăm con", một chủ quầy cho hay.
"Nghĩa địa chim trời" ngày càng được mở rộng, hoạt động mua bán diễn ra công khai. Tại Hà Nội, chim trời còn được bày bán ở một số tuyến phố như Linh Đường, Nguyễn Hữu Thọ hay trong các nhà hàng "chuyên đặc sản".
Trên các trang mạng xã hội cũng tràn ngập hình ảnh, địa chỉ mua bán chim trời, trong đó có cả các loài quý hiếm, có tên trong sách đỏ.
Theo luật pháp hiện hành, các đối tượng kinh doanh, vận chuyển, mua bán trái phép chim hoang dã có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí xử lý hình sự.