Quảng Nam:

Nghị lực vượt lên chính mình của ông chủ trẻ khuyết tật

Dân trí Từ những nỗ lực của bản thân, anh Lê Tiến Vỹ (thôn Tri Phương, xã Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam) đã tự mình làm chủ một cơ sở mộc, thủ công mỹ nghệ truyền thống. Đây còn là nơi dạy nghề, tạo việc làm cho thanh thiếu niên địa phương giúp các em tránh xa những cám dỗ đầu đời.

Số phận không khuất phục được ý chí con người

Là con thứ 7 trong gia đình thuần nông nghèo khó, khi sinh ra anh vẫn khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác. Nhưng năm lên 4 tuổi, trong một cơn sốt cao đã khiến đôi chân anh bắt đầu teo tóp không cử động được.


Bằng khen tác phẩm “Quê hương tuổi thơ tôi” đạt giải nhất sản phẩm công nghiệp

Bằng khen tác phẩm “Quê hương tuổi thơ tôi” đạt giải nhất sản phẩm công nghiệp

Dù gia cảnh khó khăn nhưng cha mẹ Vỹ vẫn cố gắng chạy chữa cho con, chỉ cần có thầy hay đều tìm đến nhưng không có kết quả. Từ đó, anh bắt đầu làm quen với đôi nạng như một phần của mình, mang nỗi đau tàn tật đến suốt đời.

Học hết cấp hai, anh ở nhà phụ việc lặt vặt trong gia đình, khép lại ước mơ của mình một phần vì mặc cảm bản thân bị bạn bè trêu chọc, một phần vì lý do sức khỏe. Mỗi ngày, anh phải vượt hơn 10 cây số đường núi đến trường trên cây nạng gỗ, có lúc mệt kiệt sức anh đã ngất giữa đường. Thương con vất vả, tàn tạ cha mẹ Vỹ đành cho anh ở nhà.

Các giấy khen cơ sở Lạc Việt của anh Vỹ
Các giấy khen cơ sở Lạc Việt của anh Vỹ

Nhưng khát vọng vươn lên, sống thật có ích cho đời, cho cha mẹ vẫn luôn thôi thúc và ngày càng mãnh liệt trong chàng trai trẻ. Năm 19 tuổi, anh quyết định gắn bó và theo đuổi nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ truyền thống. Và chính xưởng điêu khắc gỗ Âu Lạc ở xã Điện Phong ngày ấy là nơi ươm mầm ước mơ, tia hy vọng mới cho chàng trai nghị lực, quyết không đầu hàng số phận.

Sau 16 năm học và làm nghề đã tích lũy cho anh nhiều kinh nghiệm quý báu. Không những làm sống dậy một cuộc đời tưởng chừng vô vọng, mà còn nuôi sống anh đến tận bây giờ.

Hàng ngày được sống và làm công việc mình yêu thích, nhưng với anh như vậy vẫn chưa đủ. Anh Vỹ chia sẻ: “Ngày đó mình nghĩ nếu làm ở xưởng thì chỉ làm theo mẫu có sẵn do khách hàng đặt. Lâu dần mình cảm thấy bó hẹp không gian sáng tác và hạn chế sự sáng tạo, đột phá. Vì vậy, tôi muốn có một nơi của riêng mình để tự do sáng tác theo ý thích và thỏa mãn niềm đam mê”.

Sản phẩm điêu khắc tinh xảo
Sản phẩm điêu khắc tinh xảo

Nghĩ là làm, anh lấy số tiền mình dành dụm được mua gỗ về nhà tự mày mò nghiên cứu, sáng tạo. Năm 2009, anh đưa những sản phẩm tự làm đi triển lãm tại Hội An gồm tranh gỗ, tượng chân dung, tranh phong cảnh… Và bộ sản phẩm của ý chí, nghị lực kiên cường cùng óc sáng tạo, đổi mới không ngừng của anh đã được một vị khách Hà Nội đặt mua với giá 80 triệu đồng.

Khó khăn ban đầu trong xây dựng và phát triển cơ sở là đầu ra của sản phẩm. Vượt qua mọi trở ngại về sức khỏe, sự khó khăn trong di chuyển, anh bắt đầu đi khắp nơi chào hàng.

Đi lại khó khăn, vất vả vì khách hàng và công trình ở xa nhiều lúc tưởng chừng như sắp bỏ cuộc nhưng chính niềm đam mê, cùng sự bản lĩnh “dám nghĩ, dám làm” của mình đã giúp anh thêm tự tin. Bên cạnh đó, có nhiều em xin theo học và làm nghề nên cần đầu ra ổn định để các em yên tâm gắn bó.

Trời không phụ lòng người, những sản phẩm mới lạ, độc đáo và sắc sảo của anh đã được thị trường chấp nhận. Từ đó, mở rộng ra các thị trường khác như Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội…

Anh Vỹ đang làm việc cùng thợ của mình
Anh Vỹ đang làm việc cùng thợ của mình

Anh tâm sự: “Sự khó khăn nhất của tôi là việc di chuyển, nhưng tôi lại có thuận lợi là sự ủng hộ của nhiều người, nhất là gia đình và các em học viên. Tôi không muốn người khác nhìn mình bằng ánh mắt khinh thường hay thương hại, vì đơn giản tôi có thể vượt lên bằng khả năng của chính mình. Tôi luôn động viên mình phải luôn tự tin vào bản thân.

Lúc đầu cũng không nghĩ mình làm ăn lớn gì, chủ yếu là đam mê, nhưng lại trăn trở khi nghĩ đến sự tin tưởng của bà con, làng xóm đã gửi gắm con em theo học nghề. Tôi bắt đầu phát triển cơ sở dạy, đào tạo nghề miễn phí cho các em và cơ sở điêu khắc gỗ, mỹ nghệ Lạc Việt ra đời từ đó”.

Nơi chắp cánh tương lai cho những thế hệ trẻ

Từ lúc mở cơ sở đến nay anh đã nhận đào tạo nghề miễn phí cho gần 60 học viên là con em địa phương. Mỗi năm có gần 20 em được đào tạo và tìm được công ăn việc làm ổn định sau đó.

Anh Vỹ bên tác phẩm hoa mẫu đơn
Anh Vỹ bên tác phẩm hoa mẫu đơn

Những học viên được anh Vỹ nhận về chủ yếu là những em có hoàn cảnh khó khăn, đang học nghỉ giữa chừng hoặc ăn chơi lêu lổng. Chỉ cần các em có nghị lực và quyết tâm thay đổi, anh đều nhận để giải quyết công ăn việc làm và truyền nghề.

Các học viên ở cơ sở của anh Vỹ
Các học viên ở cơ sở của anh Vỹ

Nhìn sự ân cần chỉ dẫn từng đường đục, đẽo của anh dành cho các học viên, dường như không có khoảng cách giữa chủ và nhân công mà ở đây là tình nghĩa anh em, người đi trước truyền thụ cho người đi sau. Anh Vỹ bộc bạch: “Tôi coi các em như người thân, đứa em trong gia đình. Hiện nay, cơ sở có 20 em theo học và làm nghề độ tuổi từ 16-24 tuổi. Tôi chưa bao giờ coi mình là chủ, các em đang tuổi lớn đứng giữa ranh giới giữa người lớn và trẻ con nên dễ có sự sa ngã nếu không có sự quan tâm, uốn nắn cẩn thận. Công việc này cần sự cần cù, chịu khó và kiên trì, nên tôi luôn cố gắng bên cạnh dạy nghề còn động viên thêm để các em tự tin, theo đuổi đến cùng”.

Anh Vỹ luôn tận tình chỉ bảo từng em
Anh Vỹ luôn tận tình chỉ bảo từng em

Những em đã thạo nghề và làm việc lâu năm được trả lương từ 3-5 triệu đồng, ngoài ra anh còn hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt nếu cần để các em yên tâm theo nghề.

Em Phan Viết Hiệp đang học việc tại đây chia sẻ: “Em học hết lớp 12 thì xin vào đây học nghề cũng được 2 năm rồi, học được một năm rưỡi thì anh Vỹ cho em làm chính thức. Nhờ có cơ sở của anh Vỹ mà em được học và có việc làm ổn định, không theo bạn bè xấu. Anh Vỹ rất tâm lý và hiểu bọn em, anh là người anh rất tốt và đáng quý.

Em Phan Viết Hiệp đã làm và học nghề ở đây được 2 năm
Em Phan Viết Hiệp đã làm và học nghề ở đây được 2 năm

Hơn 10 bạn nghiện game được anh cảm hóa và nhận đào tạo hiện nay đều rất giỏi và thạo nghề. Bên cạnh lo cho bản thân, các em còn giúp đỡ thêm cho gia đình”.

Không tự mãn về bản thân và những gì đã đạt được. Anh đang cố gắng tích cóp hơn nữa để có thể mở rộng cơ sở, có không gian thoải mái, thoáng đãng cho các em và nhận đào tạo thêm nhiều học viên nữa. Bên cạnh đó, anh xây dựng thêm một căn phòng dùng để triễn lãm tác phẩm mỹ nghệ cho du khách gần xa có cơ hội chiêm ngưỡng những sản phẩm độc đáo của cơ sở.

Anh Vỹ trao đổi với PV

Anh Vỹ cho biết: “Tôi rất muốn thực hiện ước mơ lớn đó của mình, dù biết còn lâu nhưng tôi sẽ luôn nỗ lực từng ngày. Nếu có sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức thì tôi rất mừng và quý trọng. Hy vọng có thể được vay vốn với lãi suất thấp để mở rộng cơ sở, tạo thêm công ăn việc làm cho các em”.

Những nỗ lực của anh Vỹ đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng có giá trị như: giải Nhì với tác phẩm “Bình phố Hội” tại hội thi sản phẩm lưu niệm TP.Hội An lần thứ 3 năm 2013; giải Nhất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện năm 2015 với tác phẩm “Quê hương tuổi thơ tôi” và giải Nhì với tác phẩm chân dung mẹ Việt Nam Anh hùng – mẹ Thứ.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
500ml sữa mỗi ngày giúp bé đạt chuẩn cân nặng
500ml sữa mỗi ngày giúp bé đạt chuẩn cân nặng

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cứ chăm chút vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ, cho trẻ ăn thật nhiều món đắt tiền thì trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng và tăng cân đều. Nhưng liệu khẩu phần ăn hằng ngày đã cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ đạt chuẩn cân nặng chưa?

Thứ ba, 19/07/2016 - 03:57

Phó TGĐ Samsung Việt Nam: Thông thạo tiếng Việt như tiếng Hàn
Phó TGĐ Samsung Việt Nam: Thông thạo tiếng Việt như tiếng Hàn

(Dân trí) - Trong suốt hơn 1 giờ đồng hồ trò chuyện với phóng viên báo Dân trí, vị Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự Samsung Việt Nam – ông Lee Cheol Ku (người Hàn Quốc) - không cần bất kỳ trợ giúp nào từ thông dịch viên,…

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:19

Giao hàng miễn phí, hài lòng “thượng đế” vùng xa
Giao hàng miễn phí, hài lòng “thượng đế” vùng xa

Không còn khoảng cách về mặt địa lý, mọi người dân từ các tỉnh thành nhỏ đến vùng sâu vùng xa Việt Nam đều đã có thể mua sắm như bất kỳ người dân thành phố lớn nào, ngay tại nhà mình. Tuyệt hơn, món hàng được chọn sẽ được giao đến tận nhà người mua, bất kể ở đâu, hoàn toàn miễn phí.

Thứ hai, 18/07/2016 - 09:12

Ngắm du thuyền sở hữu cả... sân bay và khu vườn
Ngắm du thuyền sở hữu cả... sân bay và khu vườn

(Dân trí) - Ý tưởng về chiếc siêu du thuyền dài 47m Sky Ya được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nga có cả bể bơi, sân bay trực thăng và cả một khu vườn xanh mát.

Thứ hai, 18/07/2016 - 04:17

Tuấn Hưng biểu diễn tại sự kiện làm đẹp
Tuấn Hưng biểu diễn tại sự kiện làm đẹp

Ca sĩ Tuấn Hưng, Hồ Quang Hiếu cùng xuất hiện trong sự kiện chuyển giao công nghệ trị nám tại Thẩm mỹ viện Thiên Hà.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:08

9 điều thú vị trong cuộc sống mà chúng ta chưa hề biết
9 điều thú vị trong cuộc sống mà chúng ta chưa hề biết

(Dân trí) - Có những thứ tồn tại như một điều hiển nhiên trong cuộc sống và chúng ta không hề biết đến công dụng của chúng. Cùng khám phá 9 điều tưởng như không có gì là bí mật dưới đây.

Thứ hai, 18/07/2016 - 01:07

Cách giảm cân dành cho người lười
Cách giảm cân dành cho người lười

(Dân trí) - Nếu bạn là người lười tập thể thao, yêu những chiếc bánh ngọt nhưng lại muốn giảm cân thì đây chắc chắn là những phương pháp dành cho bạn.

Thứ hai, 18/07/2016 - 08:01

Những khoảnh khắc “ấm lòng” khiến ta thêm tin vào tình người
Những khoảnh khắc “ấm lòng” khiến ta thêm tin vào tình người

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây cho thấy những nghĩa cử cao đẹp giữa con người với con người vẫn đang diễn ra ở mọi nơi trên thế giới, để ta thêm yêu cuộc sống này hơn!

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:32

Bất ngờ với không gian tiện nghi của căn nhà chỉ 18m2
Bất ngờ với không gian tiện nghi của căn nhà chỉ 18m2

(Dân trí) - Dù chỉ có diện tích vỏn vẹn 18m2, nhưng với cách thiết kế thông minh, căn nhà vẫn có đầy đủ các không gian từ phòng khách, phòng ngủ, gian bếp. Bố cục được sắp xếp nhỏ gọn mà hợp lý.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:22

Người đẹp bị “ném đá” do đăng bình luận vô cảm trước vụ khủng bố Pháp
Người đẹp bị “ném đá” do đăng bình luận vô cảm trước vụ khủng bố Pháp

(Dân trí) - Vụ khủng bố khiến 84 người thiệt mạng đêm 14/7 tại Pháp vừa qua đã khiến cả thế giới rúng động. Trong khi nhiều người tỏ ra bị sốc, bàng hoàng trước những gì đã diễn ra, thì một cô gái giàu có người Nga lại gây nên phản ứng dữ dội khi tỏ thái độ bàng quan trước sự việc.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:39

Vì sao nên mua đồng chính hãng?
Vì sao nên mua đồng chính hãng?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán đồng hồ quảng cáo là hàng nhập hay sản xuất từ nước thứ 3… nên bán hàng với giá rất rẻ, thậm chí là phá giá thị trường với các tiêu chí giảm giá 50 – 60 % làm ảnh hưởng đến các đơn vị bán đồng hồ chính hãng.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:36

Cận cảnh "lâu đài búp bê" đắt nhất thế giới trị giá 187 tỷ đồng
Cận cảnh "lâu đài búp bê" đắt nhất thế giới trị giá 187 tỷ đồng

(Dân trí) - Món đồ chơi lâu đài búp bê đắt nhất thế giới trị giá 8.5 triệu USD (khoảng 187 tỷ đồng) được làm thủ công trong suốt 13 năm, chinh phục người xem từ những chi tiết nhỏ tinh tế nhất.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Sạt nghiệp vì mùa cá độ
Sạt nghiệp vì mùa cá độ

Bóng đá là môn thể thao diễn ra quanh năm, nhưng được trông đợi hơn cả là những mùa Wold cup, EURO. Cùng với đó là sự nóng lên của tình trạng cá độ, sát phạt nhau.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 05:00

Người lao động căng mình mưu sinh giữa cái nắng "như đổ lửa"
Người lao động căng mình mưu sinh giữa cái nắng "như đổ lửa"

(Dân trí) - Gần trưa, tiết trời càng oi bức kết hợp với gió Lào nhưng đội ngũ công nhân và người lao động ở Quảng Trị vẫn hăng say làm việc. Cuộc sống mưu sinh khiến họ phải chấp nhận mọi sự vất vả, khổ cực, bất chấp thời tiết.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:32

"Chết cười" cảnh vợ trẻ đi tuần trăng mật... một mình
"Chết cười" cảnh vợ trẻ đi tuần trăng mật... một mình

(Dân trí) - Huma Mobin và Arsalaan Sever Butt là cặp đôi mới cưới ở Pakistan dự định hưởng tuần trăng mật ở Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước chuyến đi, cô vợ trẻ mới hết hồn vì phát hiện người chồng của mình bị đại sứ quán Hy Lạp từ chối cấp visa để nhập cảnh.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 03:27

Bên nhau gần 60 năm, cặp vợ chồng nắm chặt tay cùng nhau qua đời
Bên nhau gần 60 năm, cặp vợ chồng nắm chặt tay cùng nhau qua đời

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Mỹ ở bên nhau trong suốt 58 năm. Sau đó, cả hai đã qua đời chỉ cách nhau vài tiếng ngay trong tổ ấm của mình. Trước khi rời xa, hai người vẫn nắm chặt tay nhau.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 01:07

Khốn khổ nhà không số, phố lắm tên
Khốn khổ nhà không số, phố lắm tên

Hàng nghìn hộ dân phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) không có biển số nhà. Khách lần đầu tiên ghé thăm buộc phải đứng ở đầu đường, chỗ nào dễ nhận biết, chủ nhà ra đón. Chuyện lạ ở giữa Thủ đô, nhà không số, khiến người dân dở khóc, dở cười đã từ nhiều năm qua.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 08:34

Khám phá cuộc sống đời thường của Hoàng tử Dubai
Khám phá cuộc sống đời thường của Hoàng tử Dubai

(Dân trí) - Là một vận động viên, nhiếp ảnh gia, và là một con người lãng mạn, Hoàng tử Hamdan bin Mohammed Al Maktoum, con trai thứ 2 của quốc vương Dubai được cả thế giới ngưỡng mộ bởi cách sống cùng một trái tim nhân hậu.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:26

Phái đẹp Trung Quốc gây sốc với kiểu chống nắng khác thường
Phái đẹp Trung Quốc gây sốc với kiểu chống nắng khác thường

(Dân trí) - Bắt đầu rộ lên từ năm 2004, đến nay, đeo mặt nạ chống nắng đi biển đã trở thành một trong những trào lưu có phần “kỳ quặc” của du khách Trung Quốc.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:12

Hai mẹ con đoàn tụ sau 39 năm dù sống cách nhau chưa tới một cây số
Hai mẹ con đoàn tụ sau 39 năm dù sống cách nhau chưa tới một cây số

(Dân trí) - Một người phụ nữ Trung Quốc mới đoàn tụ với mẹ ruột sau 39 năm xa cách. Cô được một gia đình nhận nuôi, có cuộc sống hạnh phúc nhưng vẫn không ngừng tìm kiếm cha mẹ đẻ. Đặc biệt, cả hai phát hiện họ từng sống gần nhau chỉ cách chưa tới 1 km.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:41

Hành trình ấn tượng của một màu xanh nguyên bản
Hành trình ấn tượng của một màu xanh nguyên bản

Theo một nghiên cứu mới đây của tờ Bussiness Insider, trong vòng 2 thập kỷ qua ngành công nghiệp sản xuất bia đã có những thay đổi đáng kể về quan niệm. Rằng, bây giờ người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm đến ý nghĩa câu chuyện của thương hiệu bia họ yêu thích. Heineken đã nghiên cứu điều này từ rất sớm và luôn tiên phong với những nỗ lực không ngừng nghỉ để thay đổi, sáng tạo trong kiểu dáng, bao bì với màu xanh nguyên bản mang đến cho người hâm mộ những câu chuyện đầy thú vị về chất lượng thương hiệu.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:30

Bữa tối đắt nhất thế giới 2 triệu USD có gì đặc biệt?
Bữa tối đắt nhất thế giới 2 triệu USD có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Bữa tối siêu xa xỉ này sẽ có "màn dạo" bằng trực thăng bay vòng quanh quốc đảo Singapore, đưa khách vi vu trên siêu xe Roll-Royce trước khi lênh đênh trên biển với một chiếc du thuyền sang trọng.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:04

Những hình ảnh cảm động của con trẻ khiến người lớn phải suy ngẫm
Những hình ảnh cảm động của con trẻ khiến người lớn phải suy ngẫm

(Dân trí) - Nhiều lúc chính trẻ em mới là tấm gương sáng để chúng ta học về cách quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Mỗi hình ảnh sau đây ẩn chứa một câu chuyện đầy cảm động về các mạnh thường quân "nhí" sẽ cho bạn thấy rằng cuộc sống vẫn còn nhiều điều tươi đẹp.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:45

Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con
Những người mẹ ung thư nhường sự sống cho con

Vừa mang thai lại phát hiện bị ung thư khiến sản phụ vô cùng đau đớn. Tuy nhiên giữa thời khác sinh tử này họ vẫn kiên quyết chấp nhận hy sinh tất cả chỉ để giữ lại sự sống cho con.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:54