Kon Tum

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm

Dân trí Với bàn tay khéo léo, già A Ren (SN 1955, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã đi khắp cả nước để tạc tượng nhà rông, nhà mồ… Tuy nhiên, ông lại chạnh lòng vì nghề tạc tượng gỗ đang mai một dần.
>>Ấn tượng Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên
>>Nghệ nhân Tây Nguyên thi tài chế tác tượng gỗ dân gian

“Thổi hồn” vào tượng gỗ

Với kinh nghiệm gần 40 năm trong nghề, già A Ren (SN: 1955, Người đồng bào thiểu số Rơ Mâm, trú làng Le, xã Mo Rai, Sa Thầy) đã nhận được nhiều giải thưởng lớn qua các cuộc thi tạc tượng gỗ dân gian trong và ngoài tỉnh.

Với bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú ông đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm tượng nhà mồ đặc sắc, tạo nên nét riêng biệt của buôn làng Tây Nguyên. Không những thế, ông cũng là người duy nhất vinh dự được đại diện làng Le ra thủ đô Hà Nội tham gia hội nghị chiến sĩ tiêu biểu toàn quốc.

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm - 1

A Ren, người tạc tượng cuối cùng của bộ tộc cổ Rơ Mâm

Trên mảnh đất biên giới Mo Rai, người Rơ Mâm là một trong những dân tộc ít người nhất cả nước. Hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 110 hộ dân là người Rơ Mâm sống tập trung tại làng Le (hay còn gọi là làng Le - Rơ Mâm). Vì là người bản địa sống từ lâu đời trên vùng biên giới Mo Rai nên tộc người Rơ Mâm rất coi trọng việc thờ cúng cho những người đã khuất. Trong làng, già A Ren được dân làng mệnh danh là người bắc chiếc cầu tâm linh. Các lễ nghi và tạc tượng nhà mồ đều do A Ren tự tay làm để phục vụ việc thờ cúng.

Xưa nay, đồng bào Mô Rai vẫn xem nơi yên nghỉ cuối cùng của các vị tiền nhân là vùng đất thiêng, hay còn gọi là “làng ma”. Nét độc đáo của “làng ma” là sự góp mặt của quần thể tượng nhà mồ đa dạng. Đặc biệt, dịp cuối năm hay lễ Pơ Thi (lễ bỏ mả), bà con có tập tục tu bổ, sửa sang lại những phần mộ của cha ông. Lúc đó, họ lại tạc tượng gỗ nhằm bảo vệ linh hồn cho những người đã khuất.

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm - 2
Khu nhà ma của đồng bào Rơ Mâm

Dạo một vòng quanh làng “ma”, chúng tôi ngỡ ngàng khi thấy những pho tượng gỗ với đường nét hoa văn được đục đẽo, gọt dũa một cách công phu, tỉ mỉ. Đặc biệt, hàng trăm pho tượng độc đáo trong “vùng đất thiêng” đều được tạo nên bởi bàn tay của người nghệ nhân tài hoa A Ren.

Ông A Ren tâm sự, ngày xưa, cha ông là một người thợ điêu khắc tượng gỗ có tiếng trong làng. Ngay từ nhỏ, ông theo chân cha rong ruổi khắp nơi học hỏi, chắt chịu kinh nghiệm quý báu từ nghề đục tượng nhà mồ. Lúc cha mất, ông đã đủ cứng cáp để đảm đương trách nhiệm dân làng giao phó. Ngày trước, trong làng luôn có một người bạn cũng biết tạc tượng nhà mồ. Sau khi người đồng nghiệp qua đời, trong làng còn duy nhất mình A Ren hành nghề.

Ông A. Ren bộc bạch: “Muốn làm được một tượng gỗ, người thợ lành nghề cũng phải mất khoảng 3 ngày. Gỗ dùng tạc tượng là loại gỗ thân mềm nhưng mối mọt không ăn được. Dùng búa và dao phải vẽ nên được những đường nét mặt trang nghiêm, biểu cảm cho các pho tượng gỗ. Đây được coi như những vị thần sẽ bảo vệ cho những người đã khuất trong gia đình. Mỗi nhà mồ ít nhất phải có 4 pho tượng đứng ở 4 góc và 2 tượng bảo vệ cửa nhà mồ.”.

Ai tiếp nối nghề đục tượng (?)

Nói đến đây, ông A Ren vẻ mặt rầu rĩ: “Hiện nay, tập tục làm tượng gỗ cho người đã khuất vẫn được bà con duy trì và gìn giữ. Tuy nhiên, giờ mình tay đã yếu, sức cũng gần cạn mà chưa có lớp trẻ thay thế. Nhiều lần, mình đã hướng dẫn cho nhiều thanh niên trong làng nhưng họ cũng không mặn mà với nghề. Hiện tại, mình đang hướng dẫn và truyền nghề lại cho hai đứa cháu. Bước đầu mình hướng dẫn các cháu công đoạn đơn giản như đẽo gỗ, tập tành điều khắc hình dáng thô sơ. Điều quan trọng nhất là đòi hỏi ở người học là sự kiên trì, chịu khó trong thời gian dài”.

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm - 3
Nỗi lo tiếp nối nghề tạc tượng gỗ của đồng bào Rơ Mâm bị thất truyền

Trò chuyện với chúng tôi, Trưởng thôn A Thái chia sẻ: “Khu nhà mồ nằm phía ven rừng cách làng khoảng 1 cây số. Đồng bào dân tộc Rơ Mâm làng Le cũng giống các dân tộc khác ở Tây Nguyên là dựng tượng nhà mồ cho người đã khuất. Vào dịp cuối năm, người thân thường tổ chức cải tạo, sửa sang các pho tượng để tưởng nhớ người đã khuất. Trong làng chỉ còn duy nhất nghệ nhân là ông A Ren. Những năm qua, các tượng gỗ trong “làng ma” được dựng lên chính là nhờ đôi bàn tay khéo léo của ông A Ren”.

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm - 4
Hầu như tất cả các tượng trong khu nhà mồ đều do A Ren tạc

“Các phong tục, tập quán trong dịp lễ Pơ Thi, mừng Nhà Rông, nhà mã đều phải có người đục đẽo nhà mồ để phục vụ bà con. Hiện nay, ông A Ren đang còn giúp đỡ nhưng sau này không biết ai có thể giúp dân làng. Tôi cũng đã vận động một số người trong làng nhờ già A Ren hướng dẫn để tránh cho nghề bị thất truyền…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông H’Rách Láo (Chủ tịch UBND xã Mo Rai) cho biết: “Các cấp chính quyền địa phương cần có giải pháp tích cực để lưu giữ nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của các dân tộc Tây Nguyên. Riêng chính quyền xã Mô Rai thời gian tới sẽ vận động, cũng như tổ chức cho tầng lớp thanh niên trong làng, kế thừa và phát huy nét văn hóa truyền thống để mãi lưu giữ được nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của buôn làng Tây Nguyên nói chung và người Rơ Mâm nói riêng”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Bị phản bội, tặng người yêu... 1 tấn hành tây
Bị phản bội, tặng người yêu... 1 tấn hành tây

(Dân trí) - Một phụ nữ trẻ Trung Quốc đã vô cùng đau khổ khi biết bị người yêu lừa dối. Cô đã gửi đến nhà anh này 1 tấn hành tây như một cách trả thù cho những tổn thất mà anh này đã gây ra cho cô.

Thứ tư, 20/05/2020 - 12:50

Đảm bảo an toàn vệ sinh khi đo mắt, đổi kính thuốc cùng Essilor
Đảm bảo an toàn vệ sinh khi đo mắt, đổi kính thuốc cùng Essilor

(Dân trí) - Nhà sản xuất kính mắt lớn nhất thế giới Essilor áp dụng những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn vệ sinh và đồng hành cùng các cơ sở kính thuốc trong sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:00

Ba thế hệ nuôi một giấc mơ “lên bờ”
Ba thế hệ nuôi một giấc mơ “lên bờ”

(Dân trí) - Ba thế hệ sống hàng chục năm trên ghe ven sông, những đứa trẻ sinh ra và lớn lên chưa một lần được sống trên bờ. Vẫn mãi mơ được "lên bờ", để không chật vật dưới cái nắng đổ lửa hay cơn mưa, gió lốc…

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:18

Hai đứa trẻ chấn thương nặng vì bắt chước trò chơi điện tử
Hai đứa trẻ chấn thương nặng vì bắt chước trò chơi điện tử

(Dân trí) - Một gia đình đã khởi kiện công ty Tencent sau khi 2 con của họ thập tử nhất sinh vì nhảy từ 1 tòa nhà cao xuống để xem liệu có thể “hồi sinh” như nhân vật trong trò chơi điện tử ưa thích hay không.

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:10

Cận cảnh nhà vườn “trốn” khói bụi đẹp mê hồn của cặp vợ chồng trẻ ở Sài Gòn
Cận cảnh nhà vườn “trốn” khói bụi đẹp mê hồn của cặp vợ chồng trẻ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Căn biệt thự được xây dựng bằng đá ong, với không gian sân vườn thoáng đãng, ngập cây xanh, là chốn nghỉ ngơi "trốn khói bụi" lý tưởng giữa thành phố nhộn nhịp.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:06

Trăn 2 đầu hiếm lạ ở Cà Mau
Trăn 2 đầu hiếm lạ ở Cà Mau

(Dân trí) - Con trăn mẹ của một gia đình nuôi ở Cà Mau đẻ ra một con trăn con khá lạ khi có 2 đầu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:53

10 mẹo nhỏ biến bạn từ cô nàng bình thường thành biểu tượng thời trang
10 mẹo nhỏ biến bạn từ cô nàng bình thường thành biểu tượng thời trang

(Dân trí) - Quần áo nói cho bạn biết rất nhiều về người mặc chúng. Đôi khi, chỉ cần một chút xíu “chiêu trò”, bạn đã có thể thay đổi hoàn toàn thành một cô nàng khác hẳn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:05

Trung Quốc di dời ngôi làng cao 800m trên núi
Trung Quốc di dời ngôi làng cao 800m trên núi

(Dân trí) - Những bức ảnh về học sinh của một ngôi làng phải đi học bằng cách leo xuống một chiếc thang tự làm ở độ cao 800 mét, chính quyền Trung Quốc đã quyết định xây một khu tái định cư mới cho người dân.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:57

Bé 8 tuần tuổi đã có thể đứng vững
Bé 8 tuần tuổi đã có thể đứng vững

(Dân trí) - Tezra Finn-Johnston, 31 tuổi, và bạn gái Emily Derrick, 23 tuổi, lần đầu tiên biết đến khả năng phi thường của con gái chỉ 5 ngày rời bệnh viện sau sinh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:35

Chốn đi về của chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn
Chốn đi về của chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trước khi lên tàu sang Pháp để tìm đường cứu nước, chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành đã có một thời gian sinh sống tại Sài Gòn, trong một căn nhà nhỏ ở quận 5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:11

Ở nguyên trong vòng tròn an toàn của mình khi đặt chân tới... công viên
Ở nguyên trong vòng tròn an toàn của mình khi đặt chân tới... công viên

(Dân trí) - Công viên Domino ở Brooklyn, New York, Mỹ hiện đã sơn những “vòng tròn giãn cách xã hội” trên bãi cỏ để đảm bảo giãn cách an toàn, khi nhiều người tìm đến công viên tận hưởng nắng ấm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:42

Thót tim cảnh cha cho con chơi xích đu ở ban công tầng 8
Thót tim cảnh cha cho con chơi xích đu ở ban công tầng 8

(Dân trí) - Một thước phim quay cảnh người cha đang đẩy xích đu cho con gái ở ban công một căn hộ tầng 8, cao khoảng 24m so với mặt đất khiến người xem phải thót tim.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông dành gần nửa đời người xây dựng "bảo tàng" về Bác Hồ ở Hà Nội
Cụ ông dành gần nửa đời người xây dựng "bảo tàng" về Bác Hồ ở Hà Nội

(Dân trí) - "Bảo tàng" rộng khoảng hơn chục m2 nằm trên tầng 3 của gia đình ông Trần Văn Cao (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nơi đang lưu giữ hơn 300 bức ảnh tư liệu quý về Bác Hồ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:24

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức
Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức

(Dân trí) - Khu vườn của gia đình chị Thái Hà Vũ ấn tượng với khoảng 50 gốc hoa hồng đủ loại, ngoài ra còn có rất nhiều cây ăn quả và rau xanh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị truyền thống
Cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị truyền thống

(Dân trí) - Món cá trắm kho chuối xanh bùi béo, thơm mùi riềng, ngọt vị nước dừa được nhiều người yêu thích và thưởng thức mỗi ngày. Cách chế biến món này cũng không quá cầu kỳ như bạn tưởng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:05

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ
Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tình cảm thiêng liêng dành cho Bác Hồ kính yêu, ông Lê Reo đã sưu tầm được hàng nghìn bức ảnh, hàng vạn đầu báo, cuốn sách viết về cuộc đời, sự nghiệp, hy sinh của Bác Hồ qua các thời kỳ lịch sử.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:13

Hành khách phải xin phép mới được dùng nhà vệ sinh trên máy bay
Hành khách phải xin phép mới được dùng nhà vệ sinh trên máy bay

(Dân trí) - Yêu cầu mới được đưa ra trong bối cảnh hãng bay vẫn áp dụng từng bước thận trọng để đối phó với đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:26

Cặp đôi Việt cưới ở Mỹ, hai họ chứng kiến qua tivi
Cặp đôi Việt cưới ở Mỹ, hai họ chứng kiến qua tivi

Hai bên gia đình và bạn bè của cô dâu chú rể đứng trước màn hình ti vi để chứng kiến giây phút Trâm Anh và chồng cùng nhau cắt bánh cưới, uống rượu giao bôi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:23

Bộ tranh “Nhật ký của mẹ” gây sốt cộng đồng mạng
Bộ tranh “Nhật ký của mẹ” gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Mùa giãn cách, gia đình có thêm thời gian ở gần nhau. Thế nhưng cơ hội chạm mặt 24/7 mang đến những “drama” dở khóc dở cười. Nhật Ký Của Mẹ Mùa Giãn Cách kể về câu chuyện của một bà mẹ trẻ mùa Tết Cô Vy - những ngày tháng mới đây thôi mà ai cũng nhớ!

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:00

Video: Khoảnh khắc cá voi sát thủ bao vây thuyền Kayak
Video: Khoảnh khắc cá voi sát thủ bao vây thuyền Kayak

(Dân trí) - Vụ việc kéo dài chỉ 40 giây tại khu vực ngoài khơi Mũi Mramorniy, trên đảo Sakhalin của nước Nga.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:45

Báo nước ngoài giới thiệu bánh mỳ khổng lồ Việt Nam
Báo nước ngoài giới thiệu bánh mỳ khổng lồ Việt Nam

(Dân trí) - Đây không phải là lần đầu những chiếc bánh mỳ khổng lồ dài hơn một mét ở An Giang được các trang báo nước ngoài giới thiệu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:06

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ
Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tình cảm sâu nặng, sự tôn kính đối với Bác Hồ, người cựu binh tại Quảng Trị đã dành căn phòng nghiêm trang tại phòng khách để làm nơi thờ Bác Hồ và trưng bày những hình ảnh, tư liệu về Bác.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:43

Đại gia Việt tuổi xế chiều chi tiền tỷ xây nhà gỗ truyền thống
Đại gia Việt tuổi xế chiều chi tiền tỷ xây nhà gỗ truyền thống

(Dân trí) - 10 năm gần đây, thú chơi nhà gỗ rộ lên thành phong trào, có người thích những căn nhà theo lối truyền thống đơn giản ngược lại không ít đại gia sẵn sàng chi cả bạc tỷ làm nhà bề thế như "biệt phủ".

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:12

Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ
Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ

6 phi cơ trong đội bay biểu diễn của không quân Mỹ đã bay nhanh sát bên nhau ở Nam California, có lúc tưởng chừng như sắp va vào nhau trên không.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:28