Nghệ nhân Lê Đăng Khoa chia sẻ đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc Lan Phi Điệp Var đúng chuẩn

Trường Thịnh

(Dân trí) - Lan Phi Điệp đột biến là loài lan hiếm có, trổ hoa độc lạ. Những năm gần đây, Lan Phi Điệp trở thành một cơn sốt trong giới chơi lan hiện nay không chỉ bởi vẻ đẹp mong manh mà loài hoa này còn đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng.

Lan Phi Điệp có tên khoa học là Dendronbium anosmum hay còn được gọi là lan giả hạc. Đây là một trong những giống lan được người chơi lan săn lùng và yêu chuộng nhất hiện nay. Với muôn hình muôn vẻ mặt hoa cũng như hương thơm nồng nàn xao xuyến và nét duyên dáng của giả hành đã làm nên một huyền thoại về lan.

Tuy nhiên vì là dòng lan đột biến nên cách trồng và chăm sóc chúng cũng không phải là công việc đơn giản. Là một nghệ nhân trồng lan có tiếng tại Đăk Nông, anh Lê Đăng Khoa đã có những chia sẻ về Lan Phi Điệp đột biến và chăm sóc dòng lan này sao cho đúng chuẩn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi.

Nghệ nhân Lê Đăng Khoa chia sẻ đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc Lan Phi Điệp Var đúng chuẩn - 1

Nghệ nhân Lê Đăng Khoa bên chậu lan do anh nhân giống

Đặc điểm sống của loài Lan Phi Điệp đột biến

Lan Phi Điệp là loài phong lan thuộc chi hoàng thảo, thân thòng, ưa thích những nơi có khí hậu nhiệt đới vì vậy mà loại lan này thường được tìm thấy nhiều ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia… Đây là môi trường lý tưởng để giống cây này sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Nghệ nhân Lê Đăng Khoa chia sẻ đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc Lan Phi Điệp Var đúng chuẩn - 2

Theo anh Khoa chia sẻ: "Lan Phi Điệp có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại cho ra những kiểu hoa đặc sắc, riêng biệt. Chính vì vậy mà loài hoa này thường có nhiều cây đột biến do cấu trúc nhiễm sắc thể lỏng lẻo và đang trong quá trình tái thiết lập một trật tự mới nên chúng mới trở thành hiếm có và có giá cao trên thị trường. Tại những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khác nhau thì chúng sẽ có những đột biến khác nhau. Đối với Lan Đột Biến thì việc nhân giống bằng cách cấy mô đỉnh sinh trưởng không mang lại kết quả, thế hệ con giống mẹ 100% vì bộ nhiễm sắc thể kém bền vững, sự tác động từ môi trường và các loại hóa chất sử dụng trong quá trình nhân giống".

Nghệ nhân Lê Đăng Khoa chia sẻ đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc Lan Phi Điệp Var đúng chuẩn - 3

Thân của cây hoa lan đột biến thường rất to khỏe, thân có thể to bằng ngón tay giữa của người lớn khi trưởng thành và dài khoảng 1,5 - 2m. Rễ của loài hoa lan đột biến này thường mọc thành từng chùm và phát triển quanh năm, ưa khí hậu nóng. Đầu rễ có màu xanh, xanh tím lâu ngày rễ sẽ phân nhánh thành nhiều rễ con, bám vào chất trồng và mọc về hướng có độ ẩm cao.

Cách chăm sóc hoa lan đột biếnLà một người trồng và chăm sóc lan đột biến lâu năm, anh Khoa cho biết để chăm sóc lan đột biến sinh trưởng và phát triển không phải là một điều dễ dàng, cần phải bỏ khá nhiều thời gian và công sức mới có thể đạt được một chậu lan đẹp.

Nghệ nhân Lê Đăng Khoa chia sẻ đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc Lan Phi Điệp Var đúng chuẩn - 4

Để đáp ứng được điều kiện sinh trưởng, người trồng cần phải chú ý đến 5 vấn đề sau:Thứ nhất là ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố đầu tiên giúp cây quang hợp và phát triển tốt từ lúc trồng đến lúc sắp sửa ra hoa. Tuy nhiên cần hạn chế cho cây tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong một thời gian dài. Nếu trồng lan trong nhà bạn nên sử dụng các bóng đèn để chiếu sáng vì nó sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn.

Thứ hai, cung cấp độ ẩm cho cây: Anh Khoa chia sẻ rằng: "Hoa lan đột biến cần một độ ẩm nhất định hàng ngày, đặc biệt là giai đoạn phát triển cây non. Lưu ý chỉ cấp ẩm vừa phải, không cấp ẩm quá mức vì như vậy cây hoa sẽ rất dễ bị bệnh. Vào mùa nóng bạn nên tưới 2 lần/ngày. Khi trời trở lạnh thì cần hạn chế việc tưới nước khoảng 10 ngày tưới 1 lần".

Thứ ba, bón phân định kỳ: Nên bón phân định kỳ 1tuần/lần bằng phân bón 12-4-8 cho hoa lan đột biến. Việc bón phân đều đặn sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây hoa khỏe mạnh, hạn chế hiệu quả sâu bệnh.

Nghệ nhân Lê Đăng Khoa chia sẻ đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc Lan Phi Điệp Var đúng chuẩn - 5

Cuối cùng là phòng trừ sâu bệnh: "Bạn nên đặt chậu lan ở những khu vực thông thoáng, thoáng mát. Đồng thời, nếu lan đột biến không may bị sâu bệnh, nấm, hay các bệnh khác thì hãy cắt bỏ luôn phần bị sâu bệnh và cách ly cây đó. Tiến hành phun thuốc chuyên dụng như Physan, Mancozeb… với tần suất 1 tháng/ lần là phù hợp nhất", anh Khoa cho biết thêm.

Hiện tại sau 4 năm theo đuổi nghề trồng lan, anh Lê Đăng Khoa đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng hơn 200 m2 ở 105 Nguyễn Tất Thành, huyện Đak Mil, tỉnh Đăk Nông. Với sự nỗ lực, học hỏi không ngừng nghỉ thử sức trồng nhiều giống hoa khác nhau, anh đã nghiên cứu và nhân giống thành công nhiều chậu lan đột biến quý hiếm. Anh Khoa cũng hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và chia sẻ được những hiểu biết về lan của mình cho người chơi lan trên toàn quốc.

Bạn đọc yêu lan cần tư vấn, tìm hiểu bất kỳ thông tin gì về chăm sóc và trồng hoa lan có thể liên hệ với nghệ nhân Lê Đăng Khoa qua facebook: https://www.facebook.com/napoli.khoa.9 hoặc SĐT: 0378777777 và 0979111117.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM