Nghề cúng thuê nở rộ dịp Rằm tháng Bảy

Dịch vụ thuê thầy cúng đang nở rộ do nhiều gia đình quan niệm, thuê thầy “chuyên nghiệp”, lễ cúng Rằm tháng Bảy của gia đình mình sẽ chu toàn hơn. Chính vì vậy, không ít gia đình không tiếc tiền triệu chi cho thầy cúng. Tuy nhiên, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng: “Việc thuê thầy cúng và đốt tràn lan đồ mã dễ làm tổn thương người đã khuất”.

Bên cạnh những người thành tâm có không ít những người cúng thuê hốt bạc dịp Rằm tháng Bảy.Ảnh: HP

Nghề cúng thuê nở rộ dịp rằm tháng 7

Bỏ thêm tiền để thuê “thầy” ngoài

9h30 sáng, ngày 25/8 (12 Âm lịch) chúng tôi có mặt tại chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) khi từng đoàn người xếp hàng rồng rắn ngồi chắp tay vái lạy từ trong điện chính cho đến ngoài sân. Trên các ban thờ, hoa, trái cây, lễ mặn bày kín, hương khói nghi ngút. Tuy nhiên, khác với không khí nặng về việc sắm đồ mã ở các gia đình, tại các đền chùa đồ vàng mã bày cúng rất hạn chế. Vàng mã ở trên các mâm lễ chỉ mang tính tượng trưng. Tuy nhiên, khi đến đây xếp hàng cùng khách thập phương, chúng tôi giật mình bởi ngay trong chùa cũng có người nhờ thầy ở bên ngoài vào khấn hộ. Một phụ nữ đứng tuổi, mặc áo nâu quỳ bên cạnh, tay cầm đĩa xin đài âm dương sau khi lầm rầm lạy đầy đủ các thánh thần nói: "Con tâu thay khấn đỡ cho vợ chồng tín chủ….", nói đến đấy bà nhìn vào giấy đọc tên hai vợ chồng tín chủ rồi lại tiếp tục bài khấn dài dằng dặc của mình.

Sau đó, bà thầy tung đài âm dương, mắt trừng trừng nhìn vào đĩa rồi quay sang nói với một nam thanh niên bên cạnh: "Đấy! Các ngài cho rồi nhé, giờ thì tạ các ngài đi”. Bà tiếp tục lục trong túi một bộ bài tây rồi đưa cho anh này nói: "Trai tráo bảy. Gái tráo chín cái". Lân la trò chuyện với thanh niên nọ, anh này bật mí: “Vợ chồng em phải thuê thầy ở ngoài đến đây đấy, các sư trong chùa đã kín lịch, hơn nữa em đến chậm nên nhà chùa đã “chốt sổ” rồi. Chi phí công khấn thầy 500.000 đồng. Nếu để thầy sắm lễ, đầy đủ lễ chay, lễ mặn thì phải bỏ ra 2,5 triệu đồng”.

Mặc dù, lễ giải hạn là hoạt động đầu năm nhưng trong những ngày này nhiều gia đình cũng “tranh thủ” giải hạn luôn. Một “cò” ngồi ở cổng chùa Phúc Khánh hướng dẫn cho chúng tôi: “Hôm nay là lễ “ra Hè” nên các thầy không làm được. Em cứ đến vào ngày thường, nói với thầy là mình thuộc cung gì, sao gì thì thầy sẽ giải hạn cho. Mỗi lần cúng thuê đặt tiền vào đĩa âm dương của thầy, chủ yếu do tùy tâm, có người đặt vài ba chục nhưng cũng có khách đặt vài ba trăm”.

Lễ mọn cũng tiền triệu

Việc cúng không chỉ diễn ra rộn ràng, tấp nập ở các đền chùa mà ở các gia đình cũng đang khá khẩn trương chuẩn bị cho Rằm tháng Bảy.

Bà Nguyễn Thị Thủy ở khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì cho biết: "Theo quan niệm của tôi, ở cõi âm, người đã khuất có cuộc sống giống như trên này nên những món đồ phục vụ cuộc sống dưới đó là rất cần thiết. Thường thì con cháu luôn mong muốn ở dưới suối vàng, ông bà, bố mẹ mình được no đủ, sung sướng hơn. Hơn nữa, một năm có vài ba ngày lễ nên phải làm cho chu đáo, đầy đủ tôi mới yên tâm. Sau khi đã mua sắm đầy đủ đồ lễ, để cho trọn vẹn tránh sơ suất, gia đình tôi mời hẳn thầy về làm lễ cho chuyên nghiệp, chu đáo, chuyện lễ bái không thể tiếc tiền được".

Không phải mình bà Thủy, rất nhiều người không “thạo” việc cúng bái đã rỉ tai nhau thuê thầy cúng về khấn hộ. Vì thế, Rằm tháng Bảy trở thành cơ hội làm ăn của thầy cúng. Là dâu mới, chồng lại là con trưởng trong gia đình, chị Nguyễn Thị Huyền ở ngõ 120, đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy không biết sắp lễ và cúng vái như thế nào, sau khi được một vài người bạn gợi ý, chị quyết định thuê thầy cúng làm cho chu đáo. Theo đó, chị chỉ việc sắm đồ theo danh sách thầy đã liệt kê sẵn. Chị Huyền chia sẻ: "Thuê thầy cúng là chắc chắn nhất, thầy có “nghề” nên làm việc chu đáo, tôi sẽ yên tâm không bị nhà chồng trách cứ. Cứ theo ý thầy làm là chu đáo nhất”. Lịch cúng Rằm tháng Bảy của gia đình chị Huyền phải theo ý thầy, vì những người “nhanh tay” đã đặt trước những ngày cận Rằm tháng Bảy. Theo chị Huyền thì thầy chị thuê khá thạo nghề, đọc vanh vách những đồ lễ cần sắm. Chỉ có điều chị thấy lạ là thầy yêu cầu sắm cả những thứ chị chưa bao giờ thấy mẹ mình cúng. Dù thầy luôn miệng bảo: “Tôi không ủng hộ cách cúng phí phạm của nhiều người". Tuy nhiên, sắm “lễ mọn” theo cách mà thầy yêu cầu cũng đến tiền triệu.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, mỗi “ca khấn thuê” thường các thầy không ra giá nhưng phong bì cảm ơn mà gia chủ gửi thầy tối thiểu 500.000 đồng. Đặc biệt, có những lễ cúng cầu kỳ, chỉ riêng tiền công trả thầy đã vài triệu đồng/lần. Ngoài việc chuẩn bị đồ cúng chu đáo, thuê thầy “chuyên nghiệp” nhiều gia đình quan niệm đốt càng nhiều tiền, vàng càng tốt. Vì họ cho rằng, tháng 7 là tháng Âm phủ nên “gửi” đồ cho người cõi âm là thuận tiện và nhận được nhiều nhất nên họ tranh thủ gửi nhiều tiền vàng cho người cõi âm tiêu xài, tích trữ.

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, lễ Vu Lan xuất phát từ điển tích trong Phật giáo về một trong 10 vị đại đệ tử của Đức Phật là Tôn giả Mục Kiền Liên. Khi mẹ của tôn giả này qua đời và bị đọa đày. Tôn giả đã cầu xin nhà Phật. Phật chỉ dạy rằng, ngày Rằm tháng Bảy hãy tụng kinh cầu nguyện thì mẹ của ông sẽ được thoát khỏi chốn khổ đau. Từ đó, người ta chọn ngày này để thể hiện lòng biết ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Để thể hiện tấm lòng của mình thì cách tốt nhất là con cháu nên thành tâm khấn lạy hơn là thuê thầy cúng và đốt nhiều vàng mã. Sính chuyện thuê thầy đôi khi làm tổn thương đến người đã khuất”.

Theo Hà Phương

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Cô gái cân nặng 25kg có khuôn mặt bà lão và ăn khỏe như lực sỹ
Cô gái cân nặng 25kg có khuôn mặt bà lão và ăn khỏe như lực sỹ

"Em ăn được lắm. Một ngày em ăn cũng 6-7 bữa. Mỗi bữa ăn của em hết 5 tô bún hay tô mỳ. Ngoài ra, em còn uống nước nhiều lắm. Nếu uống để thỏa cơn khát, em có thể uống hết 7 lít nước cùng một lúc đó...", chị Ý chia sẻ.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:24

Một số điều cấm kỵ trong kiến trúc nhà ở
Một số điều cấm kỵ trong kiến trúc nhà ở

Nhà ở hiện đại đa dạng về kiểu dáng, kiến trúc, có nhiều thiết kế cố tìm sự dị biệt mà vô tình phạm vào những điều kiêng kỵ theo quan điểm phong thủy.Dưới đây là một số hình thể sát trong kiến trúc theo “Dương trạch tam yếu”, chủ yếu căn cứ từ góc độ tạo hình kiến trúc.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:19

Tận mắt chiêm ngưỡng khí tài hùng hậu của quân đội Việt Nam tại Giảng Võ
Tận mắt chiêm ngưỡng khí tài hùng hậu của quân đội Việt Nam tại Giảng Võ

(Dân trí) - Máy bay không người lái, Tàu ngầm kio, Tàu chiến ĐInh Tiên Hoàng, Giàn hỏa tiến BM 21, Tên Lửa đặt trên xe MZKT – 7930 hay đạn tên lửa Petrora… lần lượt được Bộ Quốc Phòng trưng bày tại Triển lãm 70 năm thành tựu kinh tế - xã hội Việt Nam 2015

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:18

Bà cụ "ngưu ma vương" khiến các bác sỹ Trung Quốc đau đầu
Bà cụ "ngưu ma vương" khiến các bác sỹ Trung Quốc đau đầu

Các bác sỹ ở Trung Quốc đang phải điều trị một trường hợp hiếm gặp khi cụ bà Liang Xiuzhen, 87 tuổi, ở Tứ Xuyên, Trung Quốc mọc sừng trên đầu.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 06:21

Xúc động với video "Bố mẹ ơi! Ôm một cái"
Xúc động với video "Bố mẹ ơi! Ôm một cái"

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn xúc động về Lễ Vu Lan, mùa báo hiếu của Việt Nam với tên gọi Bố mẹ ơi! Ôm một cái… Nội dung đoạn video xoay quanh một nhóm bạn trẻ cùng tham gia thử thách đoán xem ai là bố hoặc mẹ của mình qua một cái ôm.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 02:00

Người tiêu dùng lo lắng vì chất tạo nạc trong thịt heo
Người tiêu dùng lo lắng vì chất tạo nạc trong thịt heo

Thông tin về chất tạo nạc liên tiếp được phát hiện gần đây ở các trang trại chăn nuôi heo phía Nam đã khiến ngành chăn nuôi khó khăn, người tiêu dùng e dè, lo lắng vì thịt heo là loại thực phẩm tiêu thụ phổ biến. Bên cạnh đó, người nuôi heo lỗ nặng vì heo mất giá, khó bán.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 04:54

Hồ bơi tại nhà: Đẹp phải đúng kiểu
Hồ bơi tại nhà: Đẹp phải đúng kiểu

Bể bơi đáp ứng nhu cầu tận hưởng riêng tư cho gia đình trong thời tiết ngày càng nắng nóng đã được các gia đình có thu nhập khá giả quan tâm, bởi giá thành không còn quá cao. Tuy nhiên, theo chuyên gia, không phải gia chủ nào cũng biết xây hồ bơi đúng cách

Thứ sáu, 28/08/2015 - 04:34

Xúc động với lời nhắn nhủ từ viện dưỡng lão của mẹ
Xúc động với lời nhắn nhủ từ viện dưỡng lão của mẹ

“Vu Lan là dịp nhắc nhở con cháu nhớ đến cha mẹ mình. Với tôi, dù con cháu không thể hàng ngày vào thăm, nhưng một tháng cũng đôi lần chúng rủ nhau đến, thế là vui rồi. Còn việc báo hiếu thì các con sống vui vẻ, an lành, hạnh phúc là cách báo hiếu tốt nhất đối với mẹ”, lời nhắn gửi của cụ Lê Bích Châu gửi các con từ trung tâm dưỡng lão khi mùa Vu Lan về.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 04:20

Chuyện ông chủ quán Hàn Quốc cả ngàn lần ăn phở Việt
Chuyện ông chủ quán Hàn Quốc cả ngàn lần ăn phở Việt

(Dân trí) - Ngay khi gặp Park Jeoung Girl, tôi không biết ông còn có khả năng nhớ những gì, nhưng tôi quá ngạc nhiên khi Park đã nhớ như in ông đã đến 300 quán phở nổi tiếng của Việt Nam và ăn phở Việt cả ngàn lần trong suốt 3 năm theo học tại Việt Nam.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:20

Du khách thích thú cho "cá bú bình"
Du khách thích thú cho "cá bú bình"

(Dân trí) - Những chiếc bình nhựa với núm vú, bên trong là thức ăn dạng lỏng được đưa xuống hồ. Đàn cá cảnh hàng trăm con nhô lên khỏi mặt nước, đua nhau ngoạn núm vú tạo nên cảnh tượng thích thú với khách du lịch.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:15

Trực thăng bong bóng – Trò chơi gây bão mùa hè
Trực thăng bong bóng – Trò chơi gây bão mùa hè

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, trò chơi trực thăng bong bóng đã gây một cơn bão không nhỏ cho các bé thiếu nhi. Tuy chỉ trong thời gian ngắn, nhưng trò chơi đã có hiện tượng cháy hàng trên toàn quốc.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:00

Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn
Bờ sông rực lửa mù mịt khói trong tháng cô hồn

(Dân trí) - Chưa tới ngày rằm tháng 7 nhưng một sô thành phố ở Trung Quốc đã bừng sáng trong đám khói lửa mù mịt do người dân đổ dồn về phía hai bên bờ sông đốt hương khói và vàng mã cho người đã khuất.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi nảy lửa quanh chuyện kiêng cưới xin tháng 7
Tranh cãi nảy lửa quanh chuyện kiêng cưới xin tháng 7

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, nhiều người tin rằng cưới xin vào tháng này sẽ mang lại điều không may mắn nên tuyệt đối kiêng kỵ. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều quan điểm trái chiều, thậm chí cho rằng chỉ có những người quá mê tín mới kiêng cưới tháng 7.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:39

Người Hà Nội hối hả cúng rằm tháng 7
Người Hà Nội hối hả cúng rằm tháng 7

(Dân trí) - Người Hà Nội đang hối hả cho lễ cúng rằm tháng 7, nhiều dịch vụ ăn theo đợt lễ lớn cũng vào mùa thu hoạch.

Thứ năm, 27/08/2015 - 10:00

Chọn hướng cửa sổ đem lại may mắn cho ngôi nhà
Chọn hướng cửa sổ đem lại may mắn cho ngôi nhà

Theo chuyên gia, cửa sổ được coi như là mắt của phong thủy. Đo đó, cửa sổ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với phong thủy cả ngôi nhà. Chọn hướng cửa sổ tốt tức là gia chủ đã có được tài vận may mắn.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:10

Lấm lem nghề than!
Lấm lem nghề than!

(Dân trí) - Trời nắng như đổ lửa, những người làm than bịt kín mặt mũi, mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm cả áo, tất tưởi nhặt từng cây củi cho vào lò, còn những người khác thì đem than từ lò ra ngoài. Những con người đây lúc nào cũng lấm lem vì than!

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:13

Thực hư chuyện tránh tà trong tháng “cô hồn”
Thực hư chuyện tránh tà trong tháng “cô hồn”

Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” hay tháng “mở cửa mả” được coi là thời điểm dễ gặp xui xẻo nhất trong năm. Chính vì vậy, nhiều người đua nhau đi tìm các chiêu tránh tà, trừ tà...

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:10

Bên trong tòa nhà phức hợp Times Square ở trung tâm TP HCM
Bên trong tòa nhà phức hợp Times Square ở trung tâm TP HCM

The Reverie Saigon, được đánh giá là một trong những khách sạn đẳng cấp bậc nhật thế giới, thành viên mới nhất của Leading Hotels of the World (tổ chức các Khách sạn Hàng đầu Thế giới), sẽ khai trương vào đầu tháng 9/2015 tại tòa nhà Times Square.

Thứ năm, 27/08/2015 - 05:46

Triển lãm tem bưu chính khu vực miền Trung năm 2015
Triển lãm tem bưu chính khu vực miền Trung năm 2015

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Bưu điện, 55 năm thành lập Hội tem Việt Nam, sáng 27/8, Hội Tem TP Đà Nẵng phối hợp với Hội Tem tỉnh Quảng Nam, TT-Huế và Nghệ An đã tổ chức triển lãm tem bưu chính miền Trung 2015.

Thứ năm, 27/08/2015 - 12:00

Khổ như trẻ mặc…đồng phục
Khổ như trẻ mặc…đồng phục

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, đồng phục học sinh với chất liệu quá kém, mẫu mã lại đơn điệu trong khi giá thành cao…Một số ý kiến khác lại cho rằng, không nên quan trọng vấn đề đồng phục, gây ảnh hưởng đến vấn đề học hành của trẻ khi bước vào năm học mới.

Thứ tư, 26/08/2015 - 02:54

Có 1 tỷ đồng, tôi nên mua đất hay tiếp tục gửi ngân hàng?
Có 1 tỷ đồng, tôi nên mua đất hay tiếp tục gửi ngân hàng?

(Dân trí) - Tôi đang có khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng ở ngân hàng, tuy nhiên, lãi suất thấp quá. Có người bảo tôi nên mua một mảnh đất, đợi khi giá lên thì bán nhưng tôi lại không có kinh nghiệm kinh doanh. Độc giả hãy tư vấn giúp tôi!

Thứ tư, 26/08/2015 - 09:00

Trồng chanh hình ngón tay: Thú chơi mới của dân thành phố
Trồng chanh hình ngón tay: Thú chơi mới của dân thành phố

Giá một hạt giống chanh hình ngón tay lên đến 50.000 đồng và tỷ lệ nảy mầm thấp nhưng nhiều người vẫn đặt mua.

Thứ tư, 26/08/2015 - 08:07

Khóc ròng vì bị mẹ chồng cấm sinh con trong tháng 7
Khóc ròng vì bị mẹ chồng cấm sinh con trong tháng 7

Sợ sinh con vào tháng 7 sẽ gặp xui xẻo, nhiều bà mẹ chồng cương quyết bắt con dâu phải mổ đẻ trước hoặc nằm yên một chỗ để chờ đến tháng sau mới được sinh. Nhiều chuyện dở khóc dở cười cũng chỉ vì những kiêng kỵ thái quá trong tháng 7.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:52

Vu Lan về trong con là nỗi nhớ
Vu Lan về trong con là nỗi nhớ

(Dân trí) - Mỗi năm khi những làn gió thu se lạnh thổi về, lá vàng lác đác rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về trên quê hương Đất Việt, lòng người con Phật cũng chạnh nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha, của mẹ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:44