NASA tuyên bố có thể tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong 10-20 năm nữa

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại NASA tuyên bố họ sẽ tìm thấy dấu hiệu về sự sống ngoài trái đất trong 10 năm tới và bằng chứng cụ thể chỉ trong 20 năm nữa. Theo NASA, có ít nhất 200 tỉ hành tinh giống trái đất đang tồn tại ngoài vũ trụ và họ sắp có thể tìm thấy một hành tinh tồn tại sự sống.

"Chúng tôi biết nên tìm ở đâu, như thế nào và trong đa số các trường hợp, chúng tôi có công nghệ phù hợp," Ellen Stofan, nhà khoa học cao cấp tại NASA cho biết. "Chúng tôi không nói về người ngoài hành tinh với làn da xanh lét, mà là các vi sinh vật sống trên hành tinh đó".

Ellen Stofan tuyên bố có thể tìm thấy dấu hiệu về sự sống ngoài hành tinh trong 10 năm tới
Ellen Stofan tuyên bố có thể tìm thấy dấu hiệu về sự sống ngoài hành tinh trong 10 năm tới


Jeffery Newmark, giám đốc phân viện vật lý thái dương học (heliophysics) thì khẳng định rằng đây chỉ là vấn đề thời gian.

Jim Green, giám đốc về khoa học hành tinh của NASA, đã đưa ra một nghiên cứu cho thấy 50% diện tích bán cầu bắc của sao Hỏa từng có đại dương sâu tới một dặm và nước tồn tại trên hành tinh này trong suốt 1,2 tỉ năm. Thời gian ngập nước lâu như vậy là điều kiện cần để các sự sống phát triển.

Trong khi đó, Green đưa ra một nghiên cứu khác cho thấy hành tinh Ganymede, một trong các vệ tinh của sao Mộc, có cả một đại dương rộng lớn dưới lớp vỏ băng giá. Điều này cho thấy con người đã quá hạn chế khi nghĩ về những nơi nào có thể có sự sống ngoài vũ trụ.

Hành tinh 
Hành tinh Ganymede


NASA dự định sẽ đưa robot thám hiểm tự hành lên sao Hỏa vào năm 2020 để tìm kiếm dấu hiệu về sự sống để đưa về Trái Đất. Một trong những bước đi quyết định để tìm sự sống ngoài hành tinh chính là khả năng đưa các nhà du hành lên sao Hỏa vào năm 2030. Stofan cho rằng các nhà địa chất học và sinh vật học sẽ có cơ hội tìm thấy hóa thạch về sự sống từng tồn tại trên hành tinh đỏ nếu họ được đưa lên đó.

Không những thế, NASA hi vọng có thể thám hiểm hành tinh Europa, một vệ tinh khác của sao Mộc, vào năm 2022.

Hành tinh 
Hành tinh Europa


"Nếu chúng ta du hành tới những hành tinh có vị trí xa hơn cả sao Hỏa, khả năng tìm thấy sự sống sẽ rất thấp," John Grunsfeld, phó quản trị của NASA cho biết. "Cộng đồng khoa học đang có những bước tiến vĩ đại".

Ngô Vân
Theo Dailymail/LATimes