Muốn tự tử vì có con nghiện game

Hiện tại tôi cảm thấy bất lực trong việc nuôi dạy con cái. Tôi không muốn tiếp tục nhìn thấy con mình mỗi ngày một trượt dốc và sa sút vì nghiện game như bây giờ. Lắm lúc tôi chỉ muốn tự tử đi cho xong chứ cứ tiếp tục sống như thế này thì đau lòng quá. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên với. Tôi thật sự đã hết cách rồi!

Trước đây tôi có một đời chồng và có một bé gái... nhưng vì chồng ngoại tình nên tôi đã ly hôn. Rồi tôi nghĩ cần phải có đứa con trai để nương tựa lúc tuổi già. Vậy là tôi quyết định làm mẹ đơn thân khi sinh thêm một bé trai.

Tôi luôn nghĩ mình thật là hạnh phúc khi không có chồng nhưng vẫn có 2 đứa con xinh đẹp và học giỏi. Mặc dù cuộc sống của 3 mẹ con tôi rất vất vả, phải nói là cực kỳ nghèo khó vì một mình tôi mình phải nuôi con và tôi lại đau ốm... Cuối cùng con gái tôi cũng học xong và bắt đầu xin được một chỗ làm... Từ đây cuộc sống của 3 mẹ con tôi cũng đỡ vất vả hơn vì có con đỡ đần về kinh tế.

Nhưng rồi con trai tôi bắt đầu nghiện game. Nó đang học lớp 10, sức học cũng khá bỗng nhiên tụt dần và bỏ học… Trước sự sa sút quá đột ngột của con trai, tôi đã tìm ra nguyên nhân là do nó nghiện game. Tôi đã dùng đủ mọi cách dỗ dành đến răn đe, khóc lóc van xin nhưng nó vẫn chứng nào tật ấy.

con nghiện game, cai nghiện game, tự tử, trị liệu, các hoạt động ngoại khóa, thi trượt đại học
Tôi bất lực vì con trai nghiện game (Ảnh minh họa: Internet)

Rồi con gái tôi đi lấy chồng. Gia đình tôi thiếu hụt hẳn một trụ cột kinh tế, tôi lại hay đau yếu. Kinh tế gia đình lại khó khăn đủ đường. Tôi cứ tưởng con thấy như thế sẽ cố gắng học hành nhưng càng ngày nó học tệ dần. Đến năm lớp 12 nó thi trượt đại học. Tôi đã hỏi ý kiến con và thống nhất cho nó đi học nghề sửa chữa xe máy. Những tưởng mọi việc êm xuôi. Ai ngờ tôi chắt chiu từng đồng cho nó đi học. Thấy nó đi sớm về muộn tôi cũng mừng thầm. Nhưng rồi gần đến lúc nó hoàn thành khóa học thì người ta gọi điện đến báo là nó bỏ học 2 tháng rồi.

Tôi suy sụp hẳn. Năm nay nó đã 20 tuổi rồi mà không ý thức được việc mình làm... Nó còn nghiện game trầm trọng. Nó dám ăn trộm tiền chợ của tôi để đi chơi game. Tôi đã cấm đoán quyết liệt. Mới gần đây tôi xuống tận quán game và mắng nó tại chỗ. Nó về mặt lầm lì không nói một câu... rồi nó lại chứng nào tật nấy. Có nhiều hôm nó còn đi chơi qua đêm không về.

Tôi thật sự bất lực và đau xót lắm. Tôi chỉ có nó để nương tựa lúc ốm đau về già mà giờ nó như thế này tôi phải làm sao đây? Nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử để không phải tiếp tục chứng kiến con mình sa đọa như thế này. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên.

Thạch Thảo (Sơn Tây, Hà Nội)

Chuyên gia tư vấn:

Chào chị, có thể bây giờ chị đang cảm thấy bất lực trong việc nuôi dạy con cái. Những bậc làm cha làm mẹ thật không đành lòng khi nhìn thấy con mình sa sút, nhưng cũng không thể phó mặc được chị ạ.

Việc chị cần làm bây giờ là phải tập trung cai nghiện game cho con. Việc này cần nhiều thời gian và đặc biệt phải kiên trì. Chị có thể nhờ thêm người thân giúp đỡ khuyên bảo con và giúp con cai nghiện game.

Nếu con chị có bạn thân, chị cũng có thể nhờ các bạn ấy giúp đỡ, khuyên nhủ con chị.

Muốn cai nghiện game thì chị không được cho con sử dụng Internet. Chị cần quản lý chặt chẽ thời gian, tiền bạc của con, không cho phép con lai vãng đến các quán game, Internet; không cho con tiền để cháu có tiền chơi điện tử. Chị cũng thể gặp những chủ quán game mà con chị thường đến chơi, nhờ họ khi thấy con chị đến thì không cho chơi, hoặc gọi điện báo cho chị biết.

Chị cũng nên yêu cầu con quay trở lại trường xin học lại. Con chị đã 20 tuổi cũng cần học hành và có một nghề nghiệp để có thể tự nuôi sống bản thân. Không ai có thể chu cấp cho con chị mãi được trong khi chị còn đang đau ốm.

Chị hãy khuyến khích con tăng cường các hoạt động thể lực và hoạt động văn hóa, thể thao như đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông, đá bóng và bơi lội. Hoặc có thể tham gia các chuyến tham quan, các hoạt động ngoại khóa (cắm trại) của trường để tăng cơ hội giao tiếp với xung quanh, quên đi cảm giác thèm chơi game và tăng khả năng hòa nhập với cuộc sống thực tại.

Chị cũng đừng cho con có thời gian rảnh rỗi để đi chơi game mà hãy giao cho con làm nhiều việc nhà, đỡ đần chị các việc trong nhà, và làm thêm việc gì đó để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Chị hãy dùng tình cảm, vừa nhu vừa cương để khuyên giải con.

Nếu như thực sự vẫn không thể cải thiện tình trạng nghiện game của con chị, chị có thể gửi cháu đến một số trung tâm thanh thiếu niên có chương trình cai nghiện game để trị liệu bằng sự hỗ trợ của các bác sĩ và chuyên gia, tách dần con ra khỏi game thì mới đạt được hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Huy, chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện 103, Hà Đông, Hà Nội, muốn điều trị tận gốc bệnh nghiện game cần phải dựa trên cơ sở điều trị trầm cảm bằng thuốc (thuốc chống trầm cảm kết hợp thuốc chỉnh khí sắc) và liệu pháp nhận thức. Quá trình chữa trị này khá đơn giản, nhưng khoảng 4-8 tuần mới có kết quả.

Tuy nhiên, cắt cơn nghiện chỉ là bước đầu, việc quan trọng hơn là củng cố để người nghiện không bị nghiện lại, tối thiểu phải kéo dài thêm một năm. Đa số các trường hợp nặng phải củng cố trong 5-7 năm.

Trong quá trình điều trị, các hoạt động thể dục thể thao, ngoại khóa rất quan trọng. Vì thế, gia đình cần luôn quan tâm, theo sát từng bước tiến của con, tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động thể chất, hoạt động xã hội lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi.

Chúc chị vững tâm và sớm cai nghiện game được cho con.

Chuyên gia Tâm lý

Theo Vietnamnet

Muốn tự tử vì có con nghiện game - 2

 

Tag :
MỚI NHẤT
Giải pháp thông minh tránh chặt cây cổ thụ trong công trình xây dựng
Giải pháp thông minh tránh chặt cây cổ thụ trong công trình xây dựng

(Dân trí) - Làm việc cùng thiên nhiên hay chống lại thiên nhiên, những kiến trúc sư vì môi trường sau đã tìm ra giải pháp dung hòa, biến cây cổ thụ thành một phần trong kiến trúc ngôi nhà thay vì chặt hạ nó.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 10:39

Tiết lộ gây sốc về đường đi của gà, cá, tôm bẩn đến quán cơm
Tiết lộ gây sốc về đường đi của gà, cá, tôm bẩn đến quán cơm

Cơm bình dân, cơm bụi vừa rẻ, vừa ngon, lại tiện đủ đường nên luôn hấp dẫn khách hàng. Nhưng ít ai biết rằng giá cơm bình dân rẻ là do chủ kinh doanh có những mối hàng cung cấp thực phẩm “siêu” rẻ từ nguồn gà đông lạnh, cá chết, lợn ốm...

Thứ sáu, 31/07/2015 - 06:55

"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên
"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên

(Dân trí) - Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm đến con hẻm 96 thuộc khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM - con hẻm của nghĩa tình mà người ta hay gọi là hẻm Ông Tiên.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:00

Sắp đặt nhà theo phong thủy
Sắp đặt nhà theo phong thủy

(Dân trí) - Việc sắp đặt nhà cửa có ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu hướng dẫn cách bài trí nội thất theo phong thủy để đem lại sự cân bằng cho ngôi nhà và cho cả cuộc sống của bạn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:00

Biến ngôi nhà nhàm chán thành văn phòng tươi mát
Biến ngôi nhà nhàm chán thành văn phòng tươi mát

Với một chiến lược thiết kế thông minh, Công ty kiến trúc Studio Vara thiết kế lại một tòa nhà thương mại nhàm chán tại San Francisco thành không gian văn phòng thú vị.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 12:00

Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa
Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa

Đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới triệt để những màn kính thưa, kính gửi,những nghi lễ đã “lạc điệu”.

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:10

Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?
Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp.

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:03

Cách nấu cơm loại bỏ chất asen gây ung thư
Cách nấu cơm loại bỏ chất asen gây ung thư

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ tại Anh đang được khuyên thay đổi cách nấu cơm để loại bỏ dấu vết của chất asen – một chất độc có thể gây ung thư.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:16

Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy
Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Nhà bếp không chỉ để nấu nướng, theo phong thủy, khu vực này còn có nhiều “kiêng kỵ”, là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, phòng bếp có hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau là bếp và chậu rửa (lửa và nước), nếu biết cách bố trí bếp và chậu rửa hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:57

Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc
Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại tai nạn thương tâm của một bà mẹ sụt hố trên đỉnh thang cuốn ngay sau khi cố gắng cứu con trai của mình được tung lên mạng hôm Chủ Nhật vừa rồi đã khiến những ai buộc phải đi thang cuốn ở Trung Quốc khiếp sợ.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:08

Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi
Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi

Việc sử dụng đá và sỏi trong trang trí nội thất đã không còn xa lạ, giúp làm tăng màu sắc thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:57

Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh
Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh

Ngoài việc là nơi vệ sinh tắm giặt của cả nhà, đây còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc và thường được thiết kế theo mô hình “hai trong một”, kết hợp tắm giặt và một số chức năng khác, vì thế khu trú nhiều khí xấu cần hóa giải.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"
5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"

Cùi nhãn lồng Hưng Yên dày và khô, đặc biệt là có hai dẻ xếp rất khít nhau - đây là đặc điểm mà chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên mới có.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:47

Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt
Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt

Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện người Việt ta ở xứ người trộm cắp vặt trong siêu thị, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, tôi bỗng đỏ mặt vì xấu hổ. Chỉ nghĩ thôi, nghĩ trong bóng tối, mà vẫn đỏ mặt xấu hổ. Ở một vài nước, ấn tượng về thói ăn cắp vặt của người Việt đã đóng đinh trong suy nghĩ của nhiều công dân. Cứ thấy da vàng tóc đen là họ đề phòng. Một sự "đỏ mặt quốc gia", và đã đến hồi phải gióng chuông cảnh tỉnh.

Thứ tư, 29/07/2015 - 04:42

Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”
Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”

Những diễn viên, ca sĩ, nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh của xứ Kim Chi như Sê Chiên, Kim Su Li, Ly En Sê, Han Chê Un, Ly Han Sê… hay nữ ca sĩ tiếng tăm người Mỹ Kelly, ngôi sao bóng đá Ka Ka… đã trở thành tên khai sinh của cả trăm đứa trẻ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:00

“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam
“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, một gia đình hạnh phúc là điểm tựa vững chắc cho các “thần đồng” như Đỗ Nhật Nam.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:00

Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế
Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế

Những trái bơ giá rẻ được bày bán tại vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội nhưng rất ít người mua. Trong khi đó, bơ trong siêu thị được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần vẫn được nhiều người dân mua.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:55

Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa
Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa

Một ngôi nhà gần đường ray tảu hỏa sẽ chịu tác động mạnh mẽ của âm thanh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy, sẽ gặp nhiều bất lợi về phong thủy và nhà càng sát đường tàu thì càng bất lợi.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:18

Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại
Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại

Những mẫu nội thất sau đây có khả năng biến hóa đa dạng, tốn ít diện tích và có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:36

Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?
Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?

Trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng?

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:02

Cả làng bán thận để sống
Cả làng bán thận để sống

Những người dân ở làng Hokse, Nepal nghèo tới nỗi họ buộc phải bán nội tạng để sống và ngôi làng của họ thậm chí còn được mệnh danh là "Thung lũng thận".

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"
Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"

(Dân trí) - Ghidaq al-Nizar, từ đất nước Indonesia đã tạo nên những tác phẩm đầy ấn tượng và ma thuật chỉ bằng nước cà phê.

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất
Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất

“Tưởng người nhặt được là ông chủ lớn, 50 triệu là số tiền nhỏ, họ trả lại làm phúc nhưng không ngờ em đó chỉ là một lái xe, gia đình khá khó khăn và đang nợ nần khá nhiều”, anh Kiên chia sẻ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 04:57

Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội
Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội

Cơ hội đâu phải ai cũng có, quan trọng là bạn phải biết nắm lấy những cơ hội đến với mình, bằng sức lao động của mình để tạo ra tương lai cho bản thân.

Thứ ba, 28/07/2015 - 03:09