Mục sở thị chợ "Se duyên kết tóc" lâu đời nhất Sài Gòn
(Dân trí) - Cụ Sáu Lên (83 tuổi, ngụ Hóc Môn) là 1 trong những người còn bám trụ với chợ trầu cau tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn. Chợ trầu cau nằm trên đường Lê Quang Sung (quận 6) là 1 trong vài nơi hiếm hoi kinh doanh mặt hàng này ở TPHCM.
Trải qua nhiều thăng trầm, chợ trầu cau vẫn tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn. Dù không còn tấp nập như trước kia, nhưng chợ vẫn hoạt động mỗi ngày với khoảng 15 người kinh doanh. Những người bán trầu cau hầu hết đều đã luống tuổi, người nhỏ nhất cũng đã 50, người cao tuổi có cụ Sáu Lên 83 tuổi.
Cụ Sáu Lên bán ở chợ trầu cau khi còn trẻ, lúc đường vẫn mang tên Trương Tấn Bửu đến bây giờ. "Ngày trước chợ đông lắm, có gần cả trăm người kinh doanh. Lâu dần ít người ăn trầu, chợ ế ẩm nên mọi người nghỉ đi làm nghề khác", cụ Sáu tâm sự.
Chợ trầu cau hoạt động từ sáng tới chiều, trầu cau được xe chở đến từ buổi tối hoặc sáng sớm giao cho người bán. Trước đây, trầu cau được lấy từ khu Bà Điểm, nhưng nay có đủ loại trầu cau được nhập từ miền Tây hay các vùng Quảng Ngãi, Bình Định... Cau đẹp được xẻ nguyên buồng, dán chữ "hỷ" để phục vụ các đám cưới hỏi, trái cau xấu được xé ra bán lẻ cho người ăn trầu.
Cau được bán 100 nghìn đồng/30 quả, ngoài ra còn bán lá trầu và các loại cau đã phơi khô. Hiện nay, trầu cau được bán chủ yếu phục vụ cho việc hiếu hỷ, rất ít người mua ăn. Ông Huỳnh Tuấn, 62 tuổi, ngụ quận 8 là một trong những người ăn trầu thường đến chợ để mua. Mỗi lần đi, ông Tuấn thường mua khoảng 10 kg để về ăn dần.
Chợ còn buôn bán cả trầu cau khô.
Nguyễn Quang