Thứ tư, 09/09/2015 - 16:56

Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần cảnh giác

Phương thức mua hàng online ngày càng đem lại tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với không ít rủi ro.

Hiện nay, mua bán hàng online không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên sử dụng Internet. Mỗi khi lướt qua các trang web mua bán online, chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy thích thú đối với các sản phẩm bắt mắt. Có thể thấy, việc mua hàng online đem lại nhiều tiện ích, với sự phong phú, đa dạng của các loại sản phẩm, người tiêu dùng có thể sở hữu một sản phẩm nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian công sức. Tuy nhiên, không phải website mua bán nào cũng là địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng, bên cạnh những tiện ích mà mua hàng online đem lại thì cũng chứa đựng nhiều tiềm ẩn rủi ro khó lường.

Bạn Đinh Văn Hướng, sinh viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội chia sẻ: “Em thường xuyên vào các trang mạng bán hàng quần áo online để xem hàng. Khi vào trang bán hàng online thì xuất hiện khá nhiều mẫu mã quần áo khá bắt mắt, giá cả cũng hợp lý, có lần em đã đặt mua một chiếc áo sơ mi giá 250 nghìn đồng. Chỉ sau 3 tiếng đồng hồ em đã nhận được sản phẩm của một nhân viên giao hàng, nhưng lấy ra thử thì hụt hẫng, không muốn mặc vì chất liệu, mẫu mã, chất lượng quá kém, không giống như họ đã quảng cáo trên website".

Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần cảnh giác - 1

Ảnh minh họa

Đồng quan điểm, chị Hoàng Thị Thúy, một nhân viên văn phòng bức xúc nói: "Tháng trước tôi có mua một sản phẩm hàng online, tôi đã chọn mua một đôi giầy được giới thiệu là hàng xuất khẩu đã giảm 40% với giá 700 nghìn đồng, sau khi nhận được sản phẩm thì cũng ưng ý vì mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, sau khi sử dụng được một thời gian ngắn tôi cảm thấy thất vọng vì đôi giầy được quảng cáo là giầy xuất khẩu đã bật phần đế".

Mặc dù, những vụ lừa đảo qua mạng là chiêu trò không mới, nhưng nhiều cách thức quảng cáo sản phẩm bằng lời lẽ "có cánh", đi đôi với hình ảnh bắt mắt nên vẫn đánh lừa được nhiều người tiêu dùng. Vì thế, trước khi quyết định mua sản phẩm từ một website, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin về website bán hàng.

Khi gặp sự cố về mua sắm online, trước hết, người dân cần liên hệ với quản trị mạng của website, diễn đàn mua sắm đó để xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan. Nếu không giải quyết được, khách hàng có thể liên hệ với Cục Thương mại Điện tử, Bộ Công thương để giải quyết.

Để giảm thiểu được rủi ro khi mua hàng online, đầu tiên, người tiêu dùng nên chọn những website có uy tín, tìm hiểu về thông tin của website và chủ sở hữu của website đó. Hai là, mọi thông tin về sản phẩm như kích cỡ, màu sắc, chất lượng, giá cả có được công bố hay không. Ba là, các quy trình mua hàng, chính sách thanh toán, giao hàng, bảo hành, đổi hàng, giải quyết khiếu nại, khiếu kiện có được quy định một cách dễ hiểu, dễ thao tác, hợp lý và hợp pháp hay không.

Mua hàng online hiển nhiên là phương thức tiện lợi với mọi người, nhưng nếu không tìm hiểu rõ ràng sẽ luôn là cái bẫy rình rập đối với người tiêu dùng. Để tham gia mua hàng online an toàn, hiệu quả, mỗi người tiêu dùng cần phải thận trọng, tìm hiểu và nâng cao cảnh giác trước khi đặt mua hàng.

Theo VTV

Mới nhất