Một tuần nông dân 5 tỉnh bán hết 200 tấn nông sản trên sàn TMĐT

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tuần vừa qua, nông dân 5 tỉnh Vĩnh Long, Đắk Lắk, Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La đã đưa nông sản tỉnh nhà lên bán trên sàn thương mại điện tử Sendo. Kết quả, sau một tuần bà con nông dân tiêu thụ được 200 tấn nông sản, vượt xa những kỳ vọng trước đó.

Kéo dài từ ngày 21 đến ngày 26/6, chương trình "Phiên chợ Nông sản Việt" đưa cùng lúc 5 loại nông sản vải Thanh Hà Hải Dương, khoai tím Vĩnh Long, bơ 034 Đắk Lắk, mận hậu Sơn La và vải Lục Ngạn Bắc Giang lên kinh doanh trên sàn. 

Một tuần nông dân 5 tỉnh bán hết 200 tấn nông sản trên sàn TMĐT - 1

Anh Trần Văn Tiến, xã Tân Thành, tỉnh Vĩnh Long - một trong những nông dân tham gia chương trình "Phiên chợ nông sản". 

Đặc biệt đối với các sản phẩm khoai tím Vĩnh Long, mận hậu Sơn La và bơ 034 Đắk Lắk thì đây là đợt đầu tiên nông dân được hướng dẫn, tạo điều kiện đưa lên sàn TMĐT, góp phần giải quyết tình trạng rớt giá nông sản đang diễn ra. 

Một tuần nông dân 5 tỉnh bán hết 200 tấn nông sản trên sàn TMĐT - 2

Lần đầu tiên bà con nông dân được hướng dẫn mở bán quả mận hậu Sơn La trên sàn TMĐT.

Đợt bán này là lần thứ 3 liên tiếp Sendo phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức chương trình chuyển giao công nghệ bán hàng trực tuyến cho bà con nông dân. Hai đợt bán trước đó, bà con nông dân cũng đã bán được tổng gần 200 tấn vải Thanh Hà Hải Dương và vải Lục Ngạn Bắc Giang.

 "3 đợt xúc tiến nông sản của Sendo thực hiện cho bà con nông dân đến thời điểm này đều đạt kết quả đợt sau bán nhiều hơn đợt trước, đợt sau kết nối được nhiều tỉnh, nhiều nông dân hơn đợt trước. Điều đó theo chúng tôi là một dấu hiệu rất tích cực cho thấy mô hình Nông Nghiệp Số của Sendo có thể nhân rộng toàn quốc", ông Nguyễn Đắc Việt Dũng - Chủ tịch sàn Sendo cho biết.

Một tuần nông dân 5 tỉnh bán hết 200 tấn nông sản trên sàn TMĐT - 3

Quả vải Thanh Hà Hải Dương và Lục Ngạn Bắc Giang đã được mở bán rất thành công trên sàn Sendo.

Với kết quả tiêu thụ gần 400 tấn nông sản trong một tháng thông qua 3 chương trình, Sendo đang có kế hoạch đưa mô hình này tiếp tục đến với các loại nông sản và các HTX khác trên toàn quốc.

"Ngay từ đầu, Sendo đã xác định đây không phải là hoạt động giải cứu mà phải là hoạt động đúng tính chất chuyển đổi số cho nông nghiệp. Mục tiêu của chúng tôi là hàng tháng, hàng năm, cây trái nào vào mùa là nông dân đưa lên Sendo và sẽ tiêu thụ được số lượng lớn. Và kế hoạch đó sẽ được Sendo áp dụng ngay từ tháng 7" - ông Việt Dũng khẳng định.

Mô hình Nông Nghiệp Số của Sendo đặc biệt tập trung vào việc kết nối trực tiếp nông dân đến khách hàng. Trong quy mô chương trình, Sendo đã tổ chức cho bà con nông dân các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, và Sơn La xuất hiện livestream chốt đơn trên ứng dụng và trang facebook của Sendo. 

Một tuần nông dân 5 tỉnh bán hết 200 tấn nông sản trên sàn TMĐT - 4

Bà con nông dân xuất hiện livestream chốt đơn trên ứng dụng và trang Facebook của Sendo.

Đồng thời, Sendo cũng hỗ trợ đưa hình ảnh của bà con và thương hiệu của HTX xuất hiện dày đặc trên website, mạng xã hội và trên từng bao bì sản phẩm gửi đến người mua hàng.  Các hoạt động này kỳ vọng sẽ giúp kích thích mua sắm và tạo điều kiện để nông dân và các HTX tiếp tục kinh doanh trên mạng về lâu dài.

Một tuần nông dân 5 tỉnh bán hết 200 tấn nông sản trên sàn TMĐT - 5

Chương trình "Phiên chợ Nông sản Việt" của Sendo đã và đang góp phần giải quyết tình trạng rớt giá nông sản hiện nay.

Chương trình "Phiên chợ Nông sản Việt" với 5 loại nông sản giá tốt đang tiếp tục diễn ra đến hết hôm nay 26/6 tại địa chỉ https://bit.ly/2T0QXEA. Bước sang tháng 7, mỗi tuần tại địa chỉ này sẽ giới thiệu một loại nông sản mới đang vào vụ và lần đầu đưa lên sàn.