Thứ ba, 24/12/2013 - 17:28

Hà Tĩnh:

Một đêm tiêu diệt 700 con chuột

Dân trí

Với chiếc bẫy kẹp hết sức đơn giản, mỗi đêm người dân Bắc Sơn, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc tiêu diệt được hơn 700 con chuột. Nhờ phương pháp này, mà người dân nơi đây đã chấm dứt được nỗi ám ảnh kéo dài mấy năm qua.

 
Sau một đêm giăng bẫy là hàng trăm con chuột bị tiêu diệt
Sau một đêm giăng bẫy là hàng trăm con chuột bị tiêu diệt

Những năm gần đây, chuột đã trở thành nỗi ám ảnh của những người dân nơi đây. Mặc dù người dân đã tìm mọi biện pháp để đối phó lại với “giặc chuột” nhưng tất cả đều không mang lại hiệu quả. Đã có những lúc người dân đã không mặn mà với trồng lúa vì chuột phá hoại.

Trước vấn nạn trên, đầu năm 2013 hợp tác xã Bắc Sơn đã phối hợp với UBND thị trấn Nghèn mời “vua diệt chuột” Trần Quang Thiều (ở Thường Tín, TP Hà Nội) về hướng dẫn cho bà con nông dân cách diệt chuột bằng bẫy kẹp, một mô hình đang mang lại hiệu quả rất cao.

Sau khi học được cách diệt chuột bằng phương pháp sử dụng bẫy kẹp hết sức đơn giản người dân ở Bắc Sơn đã thành lập một tổ diệt chuột gồm có 5 thành viên. Và sau hơn 3 tháng thì đã cho kết quả ngoài sức tưởng tượng, hàng nghìn con chuột đã bị tiêu diệt.

Hằng ngày cứ đến khoảng 18h các thành viên của tổ diệt chuột bắt đầu ra đồng, họ chọn những vị trí chuột hay đi lại và cắn phá lúa để đặt bẫy. Mỗi lần đặt bẫy như vậy tổ diệt chuột thường đi thu gom 2 lần, lần thứ nhất vào lúc 22h tối và lần thứ hai là vào lúc 6h sáng ngày hôm sau.

Anh Võ Đình Hoàn, ở khối 8, Bắc Sơn, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc cho biết: “Sau khi dự hội thảo về, chúng tôi đã họp dân và thống nhất lập ra một tổ đảm nhận nhiệm vụ diệt chuột tại các cánh đồng. Mới chỉ đi vào hoạt động được gần 2 tháng, nhưng hiệu quả nó mang lại là rất cao. Trung bình mỗi đêm tổ diệt chuột tiêu diệt được hơn 700 con”.

Nhờ phương pháp diệt chuột này mà người dân Bắc Sơn không còn bị ám ảnh vì chuột
Nhờ phương pháp diệt chuột này mà người dân Bắc Sơn không còn bị ám ảnh vì chuột

“Trước đây, chúng tôi đã sử dụng rất nhiều cách như dùng nilong, đi diệt chuột vào mùa nước lũ nhưng đều không có hiểu quả. Lúa của chúng tôi bị chuột cắn phá nhiều lắm, nhiều diện tích nằm sát đê hầu như bị chuột phá mất trắng. Có năm nhiều gia đình đã không dám làm lúa nữa. Từ khi học được cách diệt chuột này chúng tôi thấy an tâm, không sợ chuột phá nữa” chị Nguyễn Thị Hoa cho biết.

Theo những người trong tổ diệt này thì yếu tố quyết định để chiếc bẫy phát huy hiệu quả là phải xác định được hang ổ, tìm đường đi của chúng để đặt bẫy đúng vị trí. Việc cắm bẫy phải đảm bảo chắc chắn và đặc biệt là phải thường xuyên thay đổi mồi nhử vì chuột là loài hết sức đa nghi.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đình Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, cho biết: “Đây là mô hình diệt chuột đâu tiên của huyện và có thể là của Hà Tĩnh. Mô hình này đã tạo được hiệu ứng tích cực trong việc diệt chuột, bảo vệ mùa màng. Nó vừa đơn giản, an toàn lại hiệu quả. Từ thành công lớn của mô hình này ở Bắc Sơn, thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu và tích cực hướng dẫn các địa phương khác trên địa bàn tiếp tục triển khai thực hiện”.

Xuân Sinh – Văn Dũng