Một bác sĩ Tây Ban Nha bị kết án 2214 năm tù

2214 năm tù giam là mức án mà bác sĩ Huan Maexo phải chịu vì tội cố ý gây lây nhiễm virus viêm gan C cho gần 300 bệnh nhân.

Ngoài ra, vị bác sĩ 63 tuổi từng giữ ghế trưởng khoa hồi sức (Bệnh viện La-phe, thành phố Valencia) này, còn phải nộp phạt 28,8 triệu euro để tiền bồi thường các bệnh nhân bị hại.

Đây được coi là vụ án y khoa ầm ĩ nhất tại Tây Ban Nha trong những năm gần đây. Quá trình điều tra vụ án kéo dài trong 7 năm, với 600 nhân chứng và 171 luật sư.

Vụ việc được phát giác bắt đầu từ năm 1998. Vào thời điểm đó, chính quyền thành phố Valencia dường như bất an bởi xảy hàng loạt trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus gan C (tất cả đều bị lây nhiễm qua đường máu) tại bệnh viện La-phe và tại ba trung tâm y tế khác nữa của thành phố. Và họ cũng phát hiện ra được những mẫu virus có trong người bác sĩ Huan Maexo trùng với mẫu virus của các bệnh nhân.

Theo điều tra, Maexo bị nhiễm virus gan C do nghiện ma túy. Trong khoảng thời gian 10 năm, từ năm 1988 hắn đã sử dụng những kim tiêm của mình dùng chích ma túy để tiêm thuốc cho bệnh nhân của mình.

Về phía mình, Huan Maexo, một kẻ cô độc và không có tính người và là một con nghiện, khẳng định, cũng mãi tới năm 1998 hắn mới biết mình bị viêm gan C. Theo lời luật sư của hắn, điều này chứng tỏ Huan Maexo không có chủ ý hãm hại các bênh nhân của mình, rằng trong việc làm đó "không chứa đựng những chủ ý xấu xa".

Nhưng những biện minh này không được chấp nhận. Theo những người bị hại, bản thân Huan Maexo biết mình bị nhiễm virut gan C từ năm 1993. Và vì thế, thời gian xử án được kéo dài thêm để tòa có thể nghe được hết lời luận tội và bằng chứng của các nhân chứng, mà phần lớn trong số họ là người trực tiếp bị hại và các giám định viên.

Theo Mai Hoa 
Tiền Phong/Tin tức y khoa Nga

Đang được quan tâm