Mèo phát sáng màu xanh

(Dân trí) - Trong bóng tối, đôi mắt nó sáng quắc khiến người ta liên tưởng tới mắt ma cà rồng. Đặc biệt hơn, khi được chiếu ánh sáng tử ngoại, cơ thể nó phát ra màu xanh tuyệt đẹp.

“Gene xanh”, chàng mèo đến từ bang New Orleans, Mỹ là con vật đầu tiên trên thế giới có khả năng phát sáng trong bóng tối. Vào ban ngày trông nó rất đỗi bình thường, nhưng nếu đem đặt vào phòng tối và chiếu ánh sáng tử ngoại, mặt nó tức thì tỏa ra màu xanh rực rỡ.

Chú mèo 6 tháng tuổi này là thành quả của các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu một số căn bệnh trong đó có xơ năng.

Mèo phát sáng màu xanh - 1
 
Họ đã thay đổi ADN của chú mèo nhằm kiểm tra nguy cơ bị tổn thương khi đưa thêm 1 gene vào chuỗi gene trong cơ thể nó. Để theo dõi gene này, họ quyết định sử dụng một loại gene phát sáng khi chiếu tia tử ngoại.

Tiến sĩ Betsy Dresser thuộc Trung tâm nghiên cứu động vật có nguy cơ tuyệt chủng Audubon, New Orleans cho biết loại gene được cấy thêm sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe chú mèo.

Mèo phát sáng màu xanh - 2
 
Mèo phát sáng màu xanh - 3
Tai, mũi, mắt và cằm của “Gene xanh” phát
sáng mạnh nhất.
 
“Chúng tôi chọn loài mèo để thí nghiệm vì chúng có cấu trúc gene giống của con người. Mục tiêu lâu dài của dự án là phát triển một loại “gene đột phá” chống lại gene xơ nang và các bệnh khác”.

Gene huỳnh quang sẽ đi song hành cùng gene xơ nang, đo đó giúp các nhà khoa học phát hiện ra gene xơ nang dễ hơn.

Cũng trong tháng 10 này, 3 nhà khoa học phát hiện ra gene phát sáng ở sứa đã được trao giải Nobel Hóa học.
Đàm Loan
 Theo Dailymail