Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Mẹo chọn khẩu trang chất lượng trong bối cảnh thị trường thật giả lẫn lộn

Dân trí

Thị trường hiện đang có không ít mẫu khẩu trang giả, kém chất lượng và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho hệ hô hấp. Người dùng cần tự trang bị kiến thức cho chính mình để chọn lựa được đúng loại nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Không khí ô nhiễm đang là chủ đề nóng trên tin tức hiện nay khi chất lượng không khí tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đang liên tục ở trong tình trạng báo động, bụi mịn xuất hiện gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân. Thời điểm này, đa số mọi người sẽ tìm mua khẩu trang như một biện pháp bảo vệ tạm thời, tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn lựa loại khẩu trang phù hợp và chất lượng để sử dụng.

Chú ý đến chỉ số chống bụi mịn

Hầu hết các loại khẩu trang hiện nay chỉ có mức độ chống bụi mịn ở mức PM10. Trong khi theo các báo cáo từ đài khí tượng thì không khí hiện nay đã có nhiều bụi mịn ở mức PM2.5. Chính xác hơn, những hạt bụi này chỉ có kích thước bằng ⅕ tới 1/20 đường kính sợi tóc người, khiến chúng dễ dàng thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và đường ăn uống.

Nguy hiểm hơn, loại bụi PM 2.5 có kích thước siêu nhỏ còn có thể gây ảnh hưởng lớn hơn tới sức khỏe con người do có khả năng đi vào máu, gây tắc nghẽn mạch máu và rất khó để có thể đào thải ra khỏi cơ thể theo cách tự nhiên.

Mẹo chọn khẩu trang chất lượng trong bối cảnh thị trường thật giả lẫn lộn - 1
Khả năng chống bụi mịn của khẩu trang là yếu tố quan trọng người dùng cần lưu tâm, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm không khí đang gia tăng

Do đó việc lựa chọn đúng loại khẩu trang có khả năng chống bụi mịn phù hợp với tình trạng ô nhiễm là điều cần thiết. Người tiêu dùng trước khi mua cần tìm hiểu kỹ thông số chống bụi của khẩu trang, lọc được loại bụi mịn nào để bảo vệ sự khỏe một cách hiệu quả.

Chú ý chọn sản phẩm đúng độ tuổi

Từ trước đến nay, hầu hết người tiêu dùng thường quan niệm rằng khẩu trang là sản phẩm dùng được cho mọi độ tuổi, tuy nhiên thực tế, hệ hô hấp của người lớn và trẻ nhỏ là hoàn toàn khác nhau nên quan niệm này về khoa học là hoàn toàn không chính xác.

Chính vì vậy, thay vì chọn mua các loại khẩu trang đại trà không ghi rõ lứa tuổi người sử dụng, chúng ta cũng nên tìm hiểu những mẫu mã khẩu trang chuyên biệt dành riêng cho trẻ nhỏ và người lớn nhằm đem lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe cao trong những ngày ô nhiễm đạt đỉnh điểm như vừa qua. Điều này càng quan trọng hơn với những gia đình có con nhỏ vì hệ hô hấp ở lứa tuổi này rất dễ tổn thương do các tác động từ không khí bên ngoài.

Mẹo chọn khẩu trang chất lượng trong bối cảnh thị trường thật giả lẫn lộn - 2
Chọn lựa đúng mẫu khẩu trang cho các bé giúp bảo vệ đường hô hấp một cách hiệu quả hơn

Trên thị trường hiện nay, người dùng có thể tham khảo các sản phẩm có thương hiệu uy tín, phân chia độ tuổi từng đối tượng sử dụng rõ ràng như khẩu trang Unicharm với 2 dòng sản phẩm chuyên biệt, đó là 3D Mask Virus dành cho người lớn và 3D Mask Kids dành cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Chú ý đến nguồn gốc xuất xứ thương hiệu

Đối với mọi loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe thì nguồn gốc xuất xứ hay thương hiệu luôn là yếu tố mà chúng ta cần đặt lên bàn cân. Nếu đang đắn đo chưa biết lựa chọn loại khẩu trang nào thì có lẽ việc tìm mua các mẫu mã đến từ đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc là hợp lý hơn cả.

Lý do bởi đây là 2 quốc gia nổi tiếng với các công nghệ sản xuất sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, thân thiện với thị trường Việt Nam và đa dạng mẫu mã đế người dùng tham khảo. Nổi bật nhất có thể kể để thương hiệu Unicharm đã và đang chiếm thị phần số 1 thị trường Nhật Bản.

Mẹo chọn khẩu trang chất lượng trong bối cảnh thị trường thật giả lẫn lộn - 3
Khẩu trang có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng cũng đồng nghĩa với chất lượng được đảm bảo

Các sản phẩm khẩu trang của Unicharm hiện đang được đông đảo người dùng ưa chuộng nhờ chất lượng chuẩn mực, đã được kiểm định kỹ càng. Đơn cử như dòng khẩu trang Unicharm 3D Mask Virus hay Unicharm 3D Mask Kids đã được hiệp hội sản phẩm vệ sinh Nhật Bản công nhận khả năng chống siêu bụi mịn micromet 0.1, hiệu quả đạt lên đến trên 95%, thực sự phù hợp cho người dùng Việt Nam trước tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Chú ý đến khuôn dáng sản phẩm

Khẩu trang chỉ có tác dụng hiệu quả nhất khi che chắn đầy đủ cho đường hô hấp, vậy nên điểm cuối cùng bạn cần lưu ý chính là khuôn dáng của sản phẩm.

Hãy tìm hiểu và lựa chọn các loại khẩu trang có thiết kế ôm sát khuôn mặt, vừa khít với khuôn mặt của người đeo, đồng thời co giãn theo cử động khuôn mặt để đảm bảo hiệu quả chống bụi cao nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng cần đặc biệt để ý tới các vùng má, mũi và cằm, đây là các vùng mà khói bụi có thể dễ dàng len lỏi và xâm nhập. Một mẫu khẩu trang tốt phải che kín cả miệng và mũi, đồng thời không khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.