Mâm cỗ cúng rằm "đắt khách", người bán "chốt" gần trăm đơn mỗi ngày
(Dân trí) - Từ mùng 10 đến 14 tháng 7 âm lịch, nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội phải thuê thêm nhân công, tất bật từ sáng sớm để chuẩn bị cả trăm mâm cỗ cúng rằm kịp giao cho khách.
Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, trùng với ngày Xá tội vong nhân. Đây cũng được coi là một trong những dịp lễ Tết đặc biệt quan trọng của người Việt Nam.
Vào ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị những mâm cỗ đủ đầy, tươm tất, dâng lên bàn thờ để bày tỏ sự tưởng nhớ, báo hiếu ông bà tổ tiên và người thân đã khuất.
Ngoài việc tự sắm sửa, chuẩn bị, nhiều bà nội trợ tại Hà Nội cũng lựa chọn dịch vụ đặt mâm cỗ của các nhà hàng ẩm thực, trung tâm tổ chức tiệc,... để vừa có mâm cỗ tươm tất, đẹp mắt, vừa không tốn nhiều thời gian nấu nướng, bày biện.
Khách đặt mâm cỗ cúng rằm liên tục, người bán "chốt đơn" mỏi tay
Chị Nguyễn Thu Hương - chủ một cửa hàng thực phẩm chuyên phục vụ các món ăn truyền thống trên phố Tô Hiến Thành (Hà Nội) cho biết, đây là giai đoạn cao điểm nhất trong năm, lượng khách đặt mâm cỗ rất đông vì thời gian cúng rằm tháng 7 kéo dài từ mùng 10 đến ngày 14 âm lịch.
"Cuối tháng 6 âm lịch, bên mình đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng các mâm cỗ cúng rằm tháng 7 do nhiều gia đình có thói quen cúng sớm từ đầu tháng. Trong ngày này, mọi người thường đặt mâm cúng mặn hoặc cỗ chay để đón ông bà tổ tiên về, làm lễ xá tội vong nhân.
Riêng ngày 15/7 âm lịch, người Hà Nội thường chuẩn bị mâm cúng chay để làm lễ Vu Lan. Năm nay, dịp cao điểm cho dịch vụ đặt mâm cỗ rằm tháng 7 rơi vào khoảng thứ 7, chủ nhật tuần trước, tức ngày mùng 7, mùng 8 âm lịch", chị Hương nói.
Theo chị Hương, do ảnh hưởng của hai năm dịch Covid-19 kéo dài nên xu hướng mâm cỗ rằm năm nay là tiết kiệm hơn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, tươm tất.
Trong đó, nhà hàng thiết kế các mâm cỗ nhỏ có giá từ 600.000 đồng, gồm 5 món và mâm cúng truyền thống gồm 10 món có giá dao động từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng.
Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 mà cơ sở này cung cấp đều làm từ nguyên liệu tươi, tuyển chọn hàng ngày với một số món đặc sản, mang hương vị truyền thống Hà Nội như diếp cuốn tôm thịt, canh măng mực Bát Tràng, canh bóng thả, bánh nếp,...
Chị Hương cho hay, do thời tiết mùa rằm vẫn còn nóng nực, oi bức nên các gia đình thường chọn mâm cỗ cúng có nhiều rau và đồ tươi giúp giải nhiệt, tạo cảm giác thanh mát, nhẹ bụng. Những món ăn này cũng được thực hiện tỉ mỉ, kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu đến bước chế biến.
"Đầu tháng, bên mình nhận khoảng 50 đơn mâm cỗ/ngày nhưng mấy ngày giáp rằm thì số lượng tăng lên 80 đơn-100 đơn mỗi ngày. Với các mâm cỗ làm theo yêu cầu, khách phải đặt trước để nhà hàng chuẩn bị. Ngoài ra còn có các món cỗ sẵn như canh măng sườn móng giò, nộm đu đủ, cổ lợn quay, su hào xào mực,... để khách lựa chọn và mua về chỉ cần làm nóng", chị chia sẻ.
Chủ cửa hàng ẩm thực truyền thống này cũng tiết lộ, chỉ nhận số lượng đơn phù hợp mỗi ngày dù lượng khách đặt mâm cỗ cúng rằm tháng 7 rất đông.
Theo chị, việc giới hạn đơn đặt hàng mỗi ngày giúp cơ sở có đủ thời gian và nhân lực để chuẩn bị nguyên liệu và chế biến, đảm bảo món ăn vẫn giữ nguyên chất lượng khi tới tay khách hàng.
Cửa hàng phải bổ sung thêm nhiều nhân sự hỗ trợ làm mâm cỗ cúng rằm và đặt lịch trước với những người giao hàng quen, có kinh nghiệm để kịp giao cho khách sớm và đảm bảo chất lượng món ăn.
Mâm cỗ rằm tháng 7 đủ đầy, tươm tất với nhiều mức giá
Anh Bùi Minh Tuấn - Tổng bếp trưởng của một Trung tâm tiệc cưới ở Hà Nội chia sẻ, thời điểm khách đặt mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đông nhất là từ mùng 10 đến ngày 14 âm lịch.
Mọi năm, nhận thấy nhu cầu đặt hàng của khách vào dịp này đều cao hơn so với ước tính nên năm nay, trung tâm tăng số lượng phục vụ lên 1.500 mâm cỗ rằm tháng 7.
"Trung tâm cung cấp nhiều mâm cỗ cúng tiện lợi, đảm bảo đủ đầy và tươm tất với 3 mức giá là 699.000 đồng, 999.000 đồng và 1.499.000 đồng, phù hợp với các đối tượng khách có nhu cầu khác nhau", anh Tuấn nói.
Các mâm cỗ cúng rằm tháng 7 tại đây đều gồm một số món truyền thống như nộm đu đủ bò khô, nem cổ truyền, giò tai heo, canh mọc thập cẩm, xôi gấc, rau xào ngũ sắc...
Theo anh Tuấn, muốn mâm cỗ đến tay khách hàng được chất lượng nhất thì các khâu thực hiện đều phải cẩn thận, nhất là việc tính toán giá thành phù hợp và vận chuyển, đóng gói theo dây chuyền khép kín.
Thay vì thuê shipper ngoài, trung tâm hướng dẫn nhân viên tự vận chuyển cho khách, đảm bảo các món ăn được nguyên hình nguyên vẹn tới khách hàng.
Đồng thời, đơn vị này cũng hạn chế sử dụng túi nilon, đóng đồ ăn bằng thùng các-tông để khách hàng thuận tiện sử dụng, đảm bảo chất lượng mâm cỗ và góp phần bảo vệ môi trường.