Mắc bệnh hiếm, cô gái khóc ra máu trong kỳ kinh nguyệt

Trà Xanh

(Dân trí) - Các bác sĩ đã vô cùng bối rối trước trường hợp hiếm gặp của một người phụ nữ khi cô liên tục khóc ra máu.

Mắc bệnh hiếm, cô gái khóc ra máu trong kỳ kinh nguyệt - 1

Người phụ nữ khóc ra máu một cách bất thường

Người phụ nữ 25 tuổi đã kết hôn đến phòng cấp cứu tại bệnh viện ở Chandigarh, Ấn Độ và kể về việc mình khóc ra máu. Cô không cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì nhưng cho biết rằng điều này cũng xảy ra vào một tháng trước đó.

Nữ bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành kiểm tra mắt và chụp X quang nhiều bộ phận khác nhau nhưng mọi thứ vẫn bình thường. Các bác sĩ không thấy người phụ nữ bị thương và chảy máu ở bất cứ vị trí nào và cô ấy cũng không có tiền sử gia đình về tình trạng chảy máu ở mắt hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào về mắt trước đây.

Sau khi điều tra kỹ hơn một chút, các bác sĩ nhận thấy cả hai lần khóc ra máu đều diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Cuối cùng, họ chẩn đoán cô mắc chứng "kinh nguyệt thay thế" ở mắt.

Tình trạng này được mô tả trên trang y tế sức khỏe Medizzy là "chảy máu theo chu kỳ, xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt từ các cơ quan ngoài sinh dục". Việc chảy máu này xảy ra ở vị trí phổ biến nhất là mũi.

"Tuy nhiên, chảy máu cũng có thể xảy ra từ môi, mắt, phổi và dạ dày", trang Medizzy cho biết thêm.

Trường hợp của người phụ nữ này sau đó đã được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh. Các tác giả của bài nghiên cứu cho biết những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến "tính thấm của mạch máu" trong các cơ quan này, dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Trong khi nguyên nhân giải phẫu chính xác vẫn chưa được làm rõ, các chuyên gia tin rằng lạc nội mạc tử cung hoặc sự hiện diện của mô nội mạc tử cung trong các cơ quan ngoài cơ quan sinh dục có thể là một yếu tố trong việc phát triển "kinh nguyệt thay thế".

Các tác giả của nghiên cứu cho biết:

"Hormone Estrogen và progesterone có thể làm tăng tính thấm của mao mạch dẫn đến tăng huyết, tắc nghẽn và chảy máu thứ phát từ mô ngoài tử cung".

Người phụ nữ đã được điều trị bằng thuốc tránh thai có chứa thành phần kết hợp giữa estrogen và progesterone. Sau 3 tháng theo dõi, bệnh nhân cho biết mình không còn khóc ra máu nữa.

Nước mắt có máu còn được gọi là huyết sắc tố, là một tình trạng rất hiếm gặp và đôi khi có thể hình thành do một căn bệnh như ung thư hắc tố hoặc có khối u. Nó cũng có thể xảy ra nếu mắt bị thương theo một cách cụ thể nào đó. Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh nhân này, nó có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.