Lưu ý quan trọng để chọn mua và bảo quản thịt bò đúng cách
(Dân trí) - Thịt bò là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và đồng thời cũng rất đắt tiền. Vì vậy, một người nội trợ thông thái cần phải nắm vững những nguyên tắc để lựa chọn được những miếng thịt bò thật, bò ngon và đồng thời là phương pháp bảo quản loại thịt này sao cho thật chuẩn để thịt không đánh mất hương vị sau thời gian bảo quản.
Bí quyết chọn được miếng thịt bò "chuẩn không cần chỉnh":
Về cảm quan bên ngoài:
- Miếng thịt bò ngon phải có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu trắng cho đến hơi ngả vàng, các thớ thịt phải nhỏ mịn. Miếng thịt bò có thớ càng nhỏ và màu mỡ càng trắng thì đó là phần thịt của con bò tơ rất mềm và thơm ngon. Ngoài ra nếu là bò bắp thì phải có phần gân trắng nhỏ đặc trưng.
- Đối với các loại thịt bò già, thịt bò giả được làm từ lợn sề, thịt trâu sẽ có màu đỏ sậm, thớ thịt to và mỡ màu xam xám hơi mềm. Ngoài ra, người ta thường sử dụng huyết bò để làm giả màu bò cho các loại thịt lợn, thịt trâu vì vậy bạn nên yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra nếu thấy màu sắc của thịt bên trong và bên ngoài không đồng nhất với nhau thì đó đích thị là thịt bò giả. Khi cắt miếng thịt bò bạn cũng nên để ý xem có những đốm màu trắng lẫn trong thớ thịt hay không nếu có thì miếng thịt này đã bị nhiễm sán.
Dùng tay thử:
- Thịt bò ngon khi dùng tay ấn vào thì sẽ sẽ thấy miếng thịt dẻo, ít tính đàn hồi ngửi tay sẽ thấy mùi bò đặc trưng không bị tanh. Ngoài ra thịt bò rất nhanh khô khi tiếp xúc với không khí ( vào mùa hè miếng thịt bò sẽ khô trong vòng 15 phút) vì vậy miếng thịt bò chuẩn sẽ cho cảm giác khô và hơi se lại.
- Các loại thịt lợn, thịt trâu tắm huyết bò hay bò bơm nước sẽ có bề ngoài hơi nhớt, khi ấn tay vào có cảm giác mềm, bở và hơi nhớt. Ngoài ra các loại thịt giả nhuộm bằng huyết bò còn để lại một ít màu trên tay khi chạm vào. Thịt bò ôi và bò giả có mùi tanh khó chịu thay vì mùi bò đặc trưng.
Ngoài ra khi mua thịt bò, bạn cần lựa chọn các cửa hàng uy tín và chọn mua thịt từ những tảng thịt lớn, không nên mua thịt đã thái sẵn vì có khả năng cao đó là phần thịt bị nhiễm sán hoặc có các loại thịt bò giả trộn vào.
Lưu ý khi bảo quản thịt bò
Nếu chưa sử dụng thịt bò ngay mà muốn bảo quản trong tủ lạnh thì cần lưu ý những điều sau đây để tăng thời hạn bảo quản thịt và giúp miếng thịt vẫn giữ được độ mềm, ngon sau quá trình cấp đông:
- Đối với miếng thịt bò tươi vừa mua về mà muốn cho vào tủ lạnh thì bạn không nên rửa qua nước vì phần nước bám lại sẽ bị đông đá làm thịt bị nhão và không ngon.
- Thịt bò muốn để vào ngăn đá cần bọc kín trong nhiều lớp túi nilon. Điều này vừa giúp ngăn mùi “hôi” đặc trưng của bò ám sang các thực phẩm khác vừa tăng hiệu quả bảo quản.
- Nên để bò nguyên tảng to khi bảo quản để có thể giữ được lâu hơn.
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh là 2oC còn ở ngăn đá là -25oC.
- Có thể kéo dài thời gian bảo quản của thịt bò lên tới 8 tháng mà miếng thịt vẫn thơm ngon bằng cách chế biến chúng trước khi bảo quản. Cách làm: Luộc thịt bò cùng một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt, đun khoảng 10 - 15 phút đến khi thịt mềm. Cho thịt vào một chiếc hộp và đập vào đó một nhánh gừng đã nướng chín để thịt không bị hôi trong qúa trình bảo quản. Đóng chặt nắp hộp và tốt nhất là đặt vào 1-2 lớp hộp nữa trước khi cho vào tủ lạnh cấp đông.
- Bạn cũng cần nắm vững thời hạn bảo quản của các loại thịt bò trong các điều kiện khác nhau. Khi bảo quản trong ngăn mát, thịt bò nạc có thời hạn sử dụng là 4 ngày trong khi thịt bò xay chỉ giữ được trong vòng 2 ngày. Thịt cấp đông có thời hạn bảo quản dài hơn lên tới 8 tháng nếu là thịt đã chế biến, 6 tháng với thịt bò miếng và 2 tháng với thịt xay.
Minh Nhật