Lựa chọn thế nào để có một tách cà phê hợp khẩu vị, an toàn?
Cà phê từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc, yêu thích của nhiều người vì hương vị thơm ngon đặc trưng, tuy nhiên, làm thế nào để có một tách cà phê hợp gu, an toàn thì không phải ai cũng biết?
Trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp đã tung ra rất nhiều sản phẩm cà phê: cà phê rang xay, hòa tan... với nhiều khẩu vị khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Mỗi người tùy theo gu thưởng thức của mình mà có những lựa chọn riêng, tuy nhiên, để có một tách cà phê an toàn, hợp vị người dùng không thể bỏ qua những điều này:
Lựa chọn theo gu thưởng thức
Gu uống cà phê của người Việt khá đa dạng, người thích cà phê đậm, sánh, dậy mùi; người lại thích vị thơm của cà phê hòa quyện với vị ngọt béo của sữa, người thích cà phê nguyên chất, số khác lại chuộng cà phê hòa tan... Tùy từng loại và tỷ lệ phối trộn mà cà phê sẽ có những phong vị khác nhau, vì vậy, tùy gu thưởng thức, bạn có thể chọn cho mình một khẩu vị phù hợp.
Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng, cà phê nguyên chất mới tốt cho sức khỏe còn cà phê đã phối trộn ngũ cốc, hương liệu là không an toàn. Tuy nhiên, dù là cà phê nguyên chất hay pha trộn, nếu được sản xuất theo quy trình hiện đại, được kiểm soát chặt chẽ chất lượng sẽ vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Sinh học Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Những ngũ cốc như đậu nành đã được khoa học chứng minh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì thế việc sử dụng đậu nành làm nguyên liệu để sản xuất cà phê trộn vừa đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”.
Chọn thương hiệu uy tín
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cà phê nội lẫn ngoại với nhiều chủng loại, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Để có một ly cà phê ngon, chất lượng, bạn cần chọn những loại cà phê có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải những loại cà phê kém chất lượng, bị pha trộn hương liệu hoặc bị ẩm mốc, không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn nên tìm mua cà phê của những thương hiệu uy tín, có tiếng trên thị trường.
Có “bí kíp” pha chế phù hợp
Theo các tín đồ “nghiện” cà phê, bí quyết để pha cà phê ngon là nên pha trộn vài loại cà phê khác nhau do mỗi loại cà phê sẽ có một mùi vị đặc trưng, có loại có vị đắng nhiều hơn, có loại lại có vị béo, thơm… Vì vậy, việc trộn lẫn các loại cà phê theo tỷ lệ khẩu vị yêu thích sẽ giúp bạn có được tách cà phê thơm ngon, đúng gu.
Có rất nhiều cách pha cà phê khác nhau: pha bằng cách nấu sôi, bằng phin, bằng máy... tùy theo điều kiện và sở thích mà bạn chọn cho mình cách pha phù hợp. Tuy nhiên, mỗi cách pha có những “bí kíp” riêng. Đơn giản nhất như cà phê hòa tan, mọi việc cần làm chỉ là bỏ bột cà phê vào cốc và đổ nước sôi vào. Nhưng để có một tách cà phê ngon, đậm đà hài hòa, bạn phải sử dụng nước sạch, đun sôi khoảng 95-100 độ C và điều chỉnh lượng nước tương ứng để tách cà phê không quá đặc hay quá loãng.
Bảo quản cà phê đúng cách
Dù là cà phê còn nguyên hạt hay cà phê bột, để giữ đảm bảo nguyên hương vị, cần có sự bảo quản đúng cách. Điều tối kỵ là không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Lý do là bởi vì cà phê hạt và đặc biệt là cà phê bột rất dễ hất thụ những mùi khác xung quanh nó. Vì vậy, nếu bảo quản cà phê trong tủ lạnh chung với các loại thực phẩm khác, hương vị tự nhiên của cà phê sẽ bị thay đổi. Cách tốt nhất, bạn nên cất giữ cà phê trong hộp có nắp đậy thật kín, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt của tập đoàn Nestlé Thụy Sỹ, các sản phẩm Nescafé được làm từ 100% hạt cà phê Việt Nam chất lượng cao, gieo trồng và canh tác theo kỹ thuật của Nescafé Plan. Để đảm bảo chất lượng của những ly cà phê thành phẩm, hạt cà phê đầu vào được kiểm tra nghiêm ngặt, loại bỏ những lô cà phê không đạt chất lượng như hôi mùi bao, hạt vỡ, mốc… Trong phòng thử hiện đại, mỗi lô cà phê đều được các chuyên gia ngồi thử nếm và đối chiếu mẫu với nhau. Hệ thống rang xay khép kín, hiện đại, được điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp để giữ được nguyên vẹn mùi vị thơm ngon của hạt cà phê trong quá trình sản xuất. |