Thứ tư, 11/08/2021 - 06:06

Kiên Giang:

Lão nông miền Tây "chế" cáp treo băng qua kênh... "nhanh như chớp"

Dân trí

Chỉ với ván gỗ và dây kẽm, lão nông Nguyễn Văn Hai ở tỉnh Kiên Giang đã "chế" thành chiếc cáp treo qua kênh rất độc đáo.

Chủ nhân của chiếc cáp treo "độc lạ" này là ông Nguyễn Văn Hai (55 tuổi, ngụ ấp Chiến Thắng, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Ông Hai cho biết, do nhà của ông nằm bên kia con kênh không có cầu bắc ngang nên ông phải tự chế nhiều phương tiện qua bên kia bờ.

Cáp treo qua kênh ở miền Tây

"Trước kia tôi có chế mấy chiếc bè phao làm bằng can nhựa, tấm xốp nhưng nó không bền, xài được vài tháng phải thay. Thêm nữa, đi bằng chiếc bè phao tốn sức kéo lắm, gặp xuồng ghe đi ngang mình phải ngừng lại hoặc quay vào bờ nếu không sóng đánh dễ lật bè. Từ chỗ đó tôi suy nghĩ phải chế ra một phương tiện qua sông vừa nhanh lại không sợ tàu ghe ảnh hưởng", ông Hai chia sẻ.

Một lần tình cờ xem chương trình truyền hình về cáp treo, ông Hai lóe ra ý tưởng chế một chiếc cáp treo qua kênh. Dựa theo mẫu cáp treo có sẵn, lão nông 55 tuổi này chỉ mất khoảng 5 ngày để hoàn thành cáp treo.

Theo đó, chiếc cáp treo có chiều dài khoảng 20 m, chiều cao cách mặt kênh khoảng 1 m. Nguyên liệu được tận dụng từ ván gỗ của gia đình và dây kẽm cũ mua ở vựa ve chai.

Lão nông miền Tây chế cáp treo băng qua kênh... nhanh như chớp - 1

Chiếc cáp treo này được gia đình ông Hai sử dụng gần nửa năm nay.

Phần lồng cáp treo được làm bằng gỗ. Trong đó, ván lót có chiều dài 1,2 m, ngang 70 cm, sức chịu từ 2-3 người, tương đương khoảng 150 kg. Hai bên lồng có 2 thanh gỗ buộc nối vào dây kẽm, trên cáp treo được móc sợi dây có ròng rọc để kéo qua lại ngang kênh.

Anh Nguyễn Hoàng Giang (ngụ xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao) cho biết, phương tiện này là sáng kiến phù hợp với người dân miền Tây sông nước, vừa di chuyển nhanh lại tránh được tàu ghe qua lại.

"Đặt chân lên cáp treo không có cảm giác chới với hay nghiêng ngã vì lồng cáp treo được cố định vào dây cáp. Mình cần nắm sợi dây kéo, cáp treo cứ tiến về phía trước", anh Giang cho hay.

Theo chủ nhân chiếc cáp treo, qua kênh bằng cách này rất thuận tiện và ít tốn chi phí hơn so việc mua xuồng và không mất công gìn giữ. Với chiếc cáp treo độc đáo này, chưa đầy 5 phút chủ nhà, khách đã có thể qua sông. 

Bảo Kỳ

Đáng quan tâm
Mới nhất