Kỷ lục gia "101 tuổi vẫn làm thơ" chia sẻ bí quyết để khỏe mạnh, minh mẫn

(Dân trí) - Dù đã 101 tuổi nhưng nữ kỷ lục gia vẫn có thể tự túc mọi hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày, không chỉ vậy bà còn có thể ghi nhớ rất tốt và vẫn đều đặn làm thơ.

Kỷ lục gia 101 tuổi chia sẻ bí quyết làm sao để khỏe mạnh, minh mẫn.

Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao xác lập 2 kỷ lục cho cụ bà Nguyễn Thị Ngọc Nhã (ngụ xã Tân Thủy, Ba Tri, Bến Tre) gồm các hạng mục Kỷ lục cụ bà 100 tuổi vẫn tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thơ và thường xuyên sáng tác thơ Đường về chủ đề con người, gia đình, quê hương, đất nướcKỷ lục Bách niên trường thọ vào ngày 31/3 vừa qua.

Cụ Nguyễn Thị Ngọc Nhã sinh năm 1920. Cụ Nhã bắt đầu làm thơ từ năm 15 tuổi, đến nay đã có cho mình 13 tập thơ. Ngoài chữ Quốc ngữ, cụ còn có thể làm thơ bằng chữ Hán và chữ Nôm. Cụ thường sáng tác theo thể thơ Đường luật và lấy đề tài về tình yêu quê hương đất nước. Dù đã 101 tuổi nhưng cụ vẫn đều đặn tham gia sinh hoạt và sáng tác ở câu lạc bộ thơ huyện Ba Tri, Bạch mai thi hội tỉnh Bến Tre và Thi đàn Việt của người cao tuổi Việt Nam.

Kỷ lục gia 101 tuổi vẫn làm thơ chia sẻ bí quyết để khỏe mạnh, minh mẫn - 1
Dù 101 nhưng cụ nhã rất khỏe mạnh và minh mẫn.

Điều khiến mọi người bất ngờ và nể phục khi gặp kỷ lục gia là dù đã rất lớn tuổi nhưng cụ vẫn có thể đi lại mà không cần dùng gậy, đọc sách không cần dùng kính và thao tác nhanh nhẹn cũng như có thể tự túc trong mọi hoạt động thường ngày.

Trò chuyện với mọi người, vừa cười hiền hậu, cụ Nhã vừa cho biết, vì sinh ra trong một gia đình có cha là thầy đồ kiêm thầy thuốc, từ nhỏ cụ đã được cha mình rèn luyện nếp sống khoa học, có nguyên tắc.

Kỷ lục gia 101 tuổi vẫn làm thơ chia sẻ bí quyết để khỏe mạnh, minh mẫn - 2
Cụ Nhã có đam mê làm thơ từ nhỏ.

Cụ cũng được đọc sách cả chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ từ khi mới 7 tuổi. Thời đó con gái được ăn học rất hiếm, còn được học cả 3 loại ngôn ngữ như cụ Nhã lại cực kỳ hiếm. Lên 15 tuổi thì cụ được cha mình dạy kiến thức về thuốc Bắc, 17 tuổi đã có thể tự kê đơn bốc thuốc được.

Do được học hành từ nhỏ nên cụ Nhã sớm đã có tình yêu với thơ văn và tự viết những bài thơ của mình. Cũng vì có kiến thức về y dược cùng với sự quan tâm của cha mẹ nên từ nhỏ cụ đã có nếp sống khoa học, vì thế mà dù nay đã ngoài trăm tuổi nhưng cụ vẫn khỏe mạnh và minh mẫn.

"Từ khi còn nhỏ cho đến bây giờ, tôi luôn thức dậy vào 5 giờ sáng để tập thể dục và đi bộ. Điểm tâm sáng là 1 bát cháo trắng và một ly sữa. Trong ngày tôi sẽ uống nước cam vắt và uống một quả dừa, ăn cơm thì chủ yếu ăn các món rau, cá, hạn chế ăn thịt. Tôi đi ngủ lúc 11 giờ đêm, trước đó sẽ uống một ly sâm trà (một loại thuốc bổ gia đình cụ điều chế) và ngủ một mạch đến sáng", cụ Nhã chia sẻ.

Kỷ lục gia 101 tuổi vẫn làm thơ chia sẻ bí quyết để khỏe mạnh, minh mẫn - 3
Cụ Nhã được xác lập kỷ lục gia.

Kỷ lục gia cho biết thêm cụ lấy chồng năm 17 tuổi và chồng cụ cũng là thầy thuốc nên nếp sống khoa học của gia đình vẫn được duy trì. Dù lấy chồng sớm nhưng đến 27 tuổi mới sinh con đầu lòng, cụ có 3 người con và sinh cách đều nhau 10 năm, vì vậy mà việc sinh đẻ diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Bà Văn Thị Mỹ Ngôn (con gái cụ Nhã) cho biết cho đến hiện tại kỷ lục gia vẫn tự túc trong mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Cụ Nhã vẫn ăn uống cùng con cháu chứ không ăn chế độ riêng.

"Mẹ tôi chưa từng có biểu hiện đau mỏi hay đêm ngủ trằn trọc gì cả, cụ chưa từng có ốm vặt hay ốm nặng. Duy nhất chỉ có việc đôi khi cụ phải chống gậy để đi lại hoặc đeo kính để đọc sách", con gái kỷ lục gia nói.

Đang được quan tâm