Quảng Trị:

Kiến trúc sư trẻ bỏ thành phố về quê… nuôi vịt biển

Dân trí Tốt nghiệp trường ĐH Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, có công việc và thu nhập khá, nhưng chàng kiến trúc sư trẻ đã quyết định tạm gác lại nghề mơ ước để về quê mở trang trại chăn nuôi, tạo việc làm cho mình và nhiều người khác.

Bỏ công việc ở thành phố về lập trại chăn nuôi

Về thăm làng biển xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, chúng tôi luôn nghe những lời trầm trồ, thán phục của người dân nơi đây về chàng trai Nguyễn Hữu Giáp (29 tuổi, trú tại thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh). Anh cũng là Bí thư chi đoàn trẻ tuổi, năng động được đoàn viên tín nhiệm.

Người dân tại làng chài nghèo khó này luôn ngợi khen về nghị lực không khuất phục gian khó của chàng trai trẻ dám từ bỏ công việc ở thành phố, với nguồn thu nhập đáng kể để trở về quê hương gắn bó với vật nuôi, quyết tâm làm giàu trên đồi cát bỏng của xã biển bãi ngang.

Nguyễn Hữu Giáp chăm sóc cho đàn lợn rừng
Nguyễn Hữu Giáp chăm sóc cho đàn lợn rừng

Điều đặc biệt ở Nguyễn Hữu Giáp là anh mở đầu xây dựng sự nghiệp ngay trong thời điểm các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề của sự cố môi trường biển. Người dân vùng biển bãi ngang nơi Giáp sinh sống rơi vào khó khăn hơn khi các loài hải sản gần bờ bị chết, mọi hoạt động đánh bắt đều bị đình trệ. Hơn nữa, Giáp là kiến trúc sư lĩnh vực Kiến trúc đô thị, một ngành không liên quan gì đến nông nghiệp.

Giáp cho biết, anh ra trường năm 2013, lưu lại ở TP Hồ Chí Minh được 1 năm, sống bằng nghề kiến trúc anh đã được đào tạo. Thời điểm đó, thu nhập của anh cũng được 10-15triệu/tháng.

Thế nhưng, anh là đứa con duy nhất và cũng đã có vợ con ở quê, hoàn cảnh không cho phép anh ở thành phố. Vậy là một lần nữa anh buộc phải đưa ra quyết định hệ trọng của cuộc đời là về quê với gia đình.

Trở về quê, anh muốn tạo dựng nên sự nghiệp riêng, muốn làm giàu ngay trên mảnh đất anh sinh ra và lớn lên. Trong con người Giáp luôn chứa đựng khát vọng tự lập thân, lập nghiệp, đi lên bằng chính đôi chân của mình, chấp nhận mọi khó khăn.

Cuối tháng 4/2016, thảm họa môi trường biển ập đến. Làng chài Tân Mạch, xã Vĩnh Thái nói riêng và người dân miền biển các tỉnh miền Trung đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Ngư dân treo lưới, xếp thuyền hàng tháng trời không đánh bắt. Nguồn thu nhập bị giảm sút, đời sống dần rơi vào khó khăn.

Loài vịt biển thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên, khí hậu của vùng biển Quảng Trị
Loài vịt biển thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên, khí hậu của vùng biển Quảng Trị

Trong tình cảnh ấy, Giáp bỗng nảy ra một ý tưởng sinh kế lâu dài về một trang trại chăn nuôi trên cát. Ban đầu, ý tưởng anh đưa ra đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người thân và bạn bè, nhưng anh vẫn âm thầm vay tiền bên ngoài, cùng số vốn hai vợ chồng tích lũy bấy lâu để lập nghiệp. Trước quyết tâm của anh, gia đình cũng đã đồng thuận hỗ trợ anh về tài chính đề anh thực hiện khát vọng tìm kiếm kế sinh nhai, làm giàu trên miền cát.

Khi lập trang trại chăn nuôi vào tháng 5/2016, Giáp đã mò mẫm thử nghiệm với nhiều loài vật nuôi. Giáp tận dụng triệt để diện tích trang trại tới 4 ha giữa một trảng cát khá bằng phẳng, sát bờ biển. Bước đầu anh thử sức với dê nhưng sớm nhận ra đây là loài không thích nghi với vùng đất cằn khô quê mình.

Anh tiếp tục tìm tới lợn rừng và cũng nghiệm được rằng dù loài này có nhiều ưu điểm nhưng vốn bỏ ra nhiều, thị trường tiêu thụ bấp bênh và mất nhiều thời gian chăm sóc. Tiếp đến là loài nhím, dù được đánh giá là mang lại hiệu quả cao, dễ nuôi nhưng Giáp cũng không chọn loại vật nuôi này để phát triển.

Mang vịt biển về nhân rộng trên vùng quê nghèo

Khi đã có trong tay đàn dê 35 con, đàn lợn rừng 150 con, mang lại nguồn thu nhập khá, nhưng Giáp muốn tạo ra nét khác biệt, riêng có của vùng. Tình cờ xem chương trình thời sự, Giáp đã nghe thấy và “bén duyên” với loài vịt biển. Đây là loại gia cầm mà Giáp cho rằng rất phù hợp để nuôi thành đàn ở vùng biển bãi ngang.

Bản thân Giáp thầm nghĩ, loại vịt này nuôi được ở miền Bắc, miền Nam và đặc biệt là các đảo trong cả nước, còn miền Trung vẫn còn ít mô hình thì chắc chắn sẽ nuôi được ở vùng ven biển quê mình.

Sau 2 lứa vịt biển đã mang lại cho Giáp lợi nhuận gần 100 triệu đồng
Sau 2 lứa vịt biển đã mang lại cho Giáp lợi nhuận gần 100 triệu đồng

Theo anh Giáp, qua tìm hiểu, anh biết vịt biển là loại có sức đề kháng tốt, có thể ăn được đồ đạm (là cá tươi, các phể phẩm hải sản ở vùng biển, các tạp chất trong nước biển…) mà không bị đau bụng như vịt thường và cũng có thể uống được nước biển. Loài vịt này cũng chỉ nuôi trong 8 tuần là có thể xuất bán với cân nặng trên dưới 2,7 kg/con và giá bán tầm 45.000 đồng/kg.

Mang ý tưởng về nuôi vịt biển đi trình bày tại buổi tư vấn “Chuyển đổi nghề nghiệp trong thanh niên miền biển” do Huyện đoàn Vĩnh Linh tổ chức, Giáp đã thuyết phục được Ban tổ chức và ngành chức năng “đầu tư” cho mình. “Thông qua cầu nối của Huyện đoàn, Phòng NN-PTNT đã đầu tư cho tôi vịt biển giống, trong khi Ngân hàng CSXH cho vay gần 100 triệu để… khởi nghiệp với lãi suất ưu đãi nhất”, Giáp cho biết.

Tháng 2/2017, 2.000 con vịt đầu tiên được nuôi trên vùng biển. Đây cũng là lần đầu tiên mô hình vịt biển xuất hiện tại Quảng Trị. Sau hơn 2 tháng nuôi lứa vịt biển đầu tiên, các tiểu thương miền Bắc đã về mua hết, một phần anh để lại phân phối ở thị trường Quảng Trị.

Anh Giáp cho hay, chu kỳ nuôi của vịt biển kéo dài nhiều lắm khoảng 2,5 tháng. Sau khi trừ chi phí, cứ 1.000 con anh thu lãi gần 40 triệu đồng.

Vịt biển được nuôi trong khoảng 2,5 tháng là xuất bán. Đây là loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao
Vịt biển được nuôi trong khoảng 2,5 tháng là xuất bán. Đây là loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao

Với lợi nhuận ấy, anh có thêm động lực để nuôi tiếp lứa thứ 2 với 500 con và cũng thu lãi hơn 20 triệu đồng. Nhờ vậy, Giáp đã tạo thêm công việc cho một số người dân địa phương với nguồn thu nhập ổn định. Hiện anh đang nuôi thêm khoảng 1.500 con chia làm 3 đợt.

Nhiều cá nhân, tập thể cũng sống ở miền biển đến tham quan học hỏi mô hình chăn nuôi của Giáp và anh đang nuôi ý định xây dựng chuỗi liên kết. Giáp sẽ làm cầu nối mua giống và sẽ tiêu thụ nguồn sản phẩm với điều kiện tuân thủ kỹ thuật, quy trình nuôi do anh đưa ra.

Giáp cho rằng, mục tiêu anh hướng đến trong tương lai là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm vịt biển, như có thể đưa vào siêu thị hoặc mở đại lý phân phối chứ không dừng lại việc bán nhỏ lẻ như hiện nay.

Giáp luôn mong muốn xây dựng thương hiệu riêng cho vịt biển và đầu tư chuyên sâu vào đó. Anh ao ước có một ngày khi người ta nhắc đến Vĩnh Thái, Quảng Trị là nhớ đến vịt biển, đó cũng là loại vật nuôi, sản phẩm đặc trưng.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Lão nông thu nhập "khủng" từ nuôi rắn hổ trâu
Lão nông thu nhập "khủng" từ nuôi rắn hổ trâu

(Dân trí) - Lên vùng sỏi đá Kon Rẫy (Kon Tum) để lập nghiệp, lão nông Lê Văn Vân (55 tuổi, trú tại thôn 2, xã Tân Lập) vẫn trăn trở “nuôi con gì, trồng cây gì”. Với quyết định “đánh liều” đến với nghề nuôi rắn hổ trâu, gần 2 năm ông đã thu về số tiền “khủng” từ trứng và rắn con.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:32

Độc đáo quất cảnh mọc từ chai thuỷ tinh
Độc đáo quất cảnh mọc từ chai thuỷ tinh

(Dân trí) - Mất ba năm tìm hiểu và thử nghiệm, một chủ vườn ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) mới hiện thực hoá ý tưởng tạo ra những cây quất cảnh trồng trong chai thuỷ tinh độc đáo.

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:22

Bất ngờ với "phòng hạnh phúc" dưới tầng hầm chung cư cao cấp
Bất ngờ với "phòng hạnh phúc" dưới tầng hầm chung cư cao cấp

Đưa tay chỉ về phía tấm ri đô hoa sờn cũ màu hồng, anh Trung cho biết: “Chúng tôi dùng tấm ri đô quây lại thành phòng tân hôn cho cặp vợ chồng mới cưới... ".

Thứ năm, 11/01/2018 - 07:42

Sững sờ với cảnh băng tuyết trắng xóa tại Mù Cang Chải
Sững sờ với cảnh băng tuyết trắng xóa tại Mù Cang Chải

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường, nền nhiệt xuống thấp, ngày hôm qua tại một số khu vực thuộc huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng tuyết.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:52

“Giữ lửa” dễ như đếm từ 1 đến 5
“Giữ lửa” dễ như đếm từ 1 đến 5

Lửa gặp nước, gió mà không được che chắn thì lửa liền tắt. Lửa không được bồi đắp dưỡng khí thì lửa tự tàn. Vợ chồng không nghĩ cho nhau những lúc bất hòa thì thương mấy cũng sớm nhòa. Vợ chồng không góp công sức cho cuộc sống chung thì yêu mấy cũng chóng phai. Giữ cho một ngọn lửa luôn ấm nồng cũng giống như giữ cho tình cảm vợ chồng luôn sắt son.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:45

Những thói quen xấu khiến làn da của bạn như "già hơn 10 tuổi"
Những thói quen xấu khiến làn da của bạn như "già hơn 10 tuổi"

(Dân trí) - Ít ai ngờ rằng ngủ với tư thế nằm sấp, tắm nước nóng, dùng tay để chống cằm… lại là những thói quen khiến làn da bị lão hóa một cách nhanh chóng, làm bạn trông kém xinh và già hơn so với tuổi thực rất nhiều.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:43

Nhà buôn chối tội, người tiêu dùng lãnh đủ!
Nhà buôn chối tội, người tiêu dùng lãnh đủ!

Chính tâm lý mê hàng giá rẻ, và thờ ơ trong việc hiểu sai về giá trị thật của sản phẩm đã đưa đến tình trạng buôn bán và phân phối mặt hàng máy tính giả rộng khắp trên cả nước.

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:30

Người lớn tuổi & Nỗi buồn vu vơ…
Người lớn tuổi & Nỗi buồn vu vơ…

Khi con cái trưởng thành, lập nghiệp, lập gia đình rồi ra riêng, hầu hết những bậc làm cha mẹ lúc này trở nên cô đơn, buồn bã và lạc lõng ngay trong chính ngôi nhà của mình. Đặc biệt, những ngày giáp Tết, khi người người chộn rộn sắm sửa, chăm chút cho gia đình thì hầu hết những người lớn tuổi lại rơi vào trạng thái suy nghĩ, nhớ nhung về những ngày xưa bận rộn của mình, để rồi sau đó lại trống vắng vô cùng khi nhìn lại thực tại. Không ít người lớn tuổi “chạm phải” nỗi buồn vu vơ này, mà cứ day dứt, cứ khắc khoải…

Thứ năm, 11/01/2018 - 06:20

Trẻ nhỏ Hà Nội khăn áo kín mít đến trường trong ngày rét buốt
Trẻ nhỏ Hà Nội khăn áo kín mít đến trường trong ngày rét buốt

(Dân trí) - Sáng 10/1, nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu, các em nhỏ đến trường trong nhiều lớp khăn áo để chống lại thời tiết rét buốt và nhận được những cử chỉ ân cần của phụ huynh trước khi vào lớp.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:38

Ngắm bộ sưu tập “siêu” cây khủng giá trăm triệu đón Tết
Ngắm bộ sưu tập “siêu” cây khủng giá trăm triệu đón Tết

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, trong dịp Tết Nguyên đán, các nghệ nhân cây cảnh ở khắp mọi miền đất nước lại cho “ra lò” những “kiệt tác” bằng cây cảnh, độc đáo, khó tìm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:22

Tê tái mưu sinh trong đêm Hà Nội rét buốt nhất từ đầu mùa đông
Tê tái mưu sinh trong đêm Hà Nội rét buốt nhất từ đầu mùa đông

(Dân trí) - Không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu. Trong thời tiết rét buốt, nhiều người vẫn miệt mài làm việc thâu đêm và tìm đủ mọi cách để sưởi ấm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:05

Tâm sự của chú rể cao 1m lấy cô dâu... 1,6m
Tâm sự của chú rể cao 1m lấy cô dâu... 1,6m

(Dân trí) - Sau 5 tháng tìm hiểu, anh Thắng và chị Hạnh đã quyết định nên duyên vợ chồng, cùng xây dựng tổ ấm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát sốt với cặp kiểng “khổng lồ” hình linh vật chó giá 300 triệu đồng
Phát sốt với cặp kiểng “khổng lồ” hình linh vật chó giá 300 triệu đồng

(Dân trí) - Cặp kiểng có chiều cao khoảng 2,5m, dài 1m6 và nặng 1 tấn được uốn thế, tạo kiểu hình linh vật năm Mậu Tuất ròng rã trong 10 năm của một nhà vườn Thanh Hóa thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:30

Học cách chăm sóc gia đình như vợ Nhật
Học cách chăm sóc gia đình như vợ Nhật

Phụ nữ Nhật luôn kịp thời cập nhật và ứng dụng những công nghệ mới vào căn nhà của mình. Vì vậy họ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn nhà vừa có thể tận hưởng cuộc sống thảnh thơi.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:19

A. O. Smith ra mắt dòng sản phẩm xác lập chuẩn mực mới về công nghệ và thiết kế cho máy lọc nước
A. O. Smith ra mắt dòng sản phẩm xác lập chuẩn mực mới về công nghệ và thiết kế cho máy lọc nước

Một trong những vấn đề ngày càng được quan tâm là chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt gia đình, đặc biệt là nguồn nước dùng trực tiếp cho ăn uống. Ngay trong cùng một thành phố, chất lượng của nước máy cũng không đồng đều. Đó là do hạ tầng cơ sở chưa được nâng cấp hiện đại đồng bộ, các đường ống dẫn nước và cáp ngầm do đã quá cũ nên có nhiều khả năng bị ăn mòn, gây ra ô nhiễm kim loại nặng (như chì, đồng, kẽm)…vào môi trường nước.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:00

Cách đơn giản để dạy con làm việc nhà mà vẫn an toàn cho da bé
Cách đơn giản để dạy con làm việc nhà mà vẫn an toàn cho da bé

Dạy trẻ làm việc nhà từ bé là cách để giúp trẻ sớm phát triển kỹ năng. Tuy nhiên, nỗi lo bé tiếp xúc sớm với chất tẩy rửa không an toàn khiến không ít phụ huynh dè dặt hơn trong việc dạy con việc nhà.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:00

Mắc điều hòa giữ nhiệt cho đào thất thốn
Mắc điều hòa giữ nhiệt cho đào thất thốn

(Dân trí) - Đào thất thốn đặc biệt quý bởi vẻ đẹp khác biệt và đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ. Để giữ vườn đào cho kết quả đúng dịp Tết Nguyên đán, chủ vườn Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) cho làm cả hệ thống nhà vườn khép kín, mắc điều hòa giữ nhiệt cho cây.

Thứ ba, 09/01/2018 - 04:20

Phá cách với đồ ăn bày trên thớt gỗ, nhà hàng bị phạt 1,5 tỷ đồng
Phá cách với đồ ăn bày trên thớt gỗ, nhà hàng bị phạt 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Một nhà hàng chuyên món nướng muốn “phá cách”, nên đã để thực khách dùng bữa trên thớt gỗ. Chính điều này đã khiến họ bị phạt một số tiền không nhỏ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:08

Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong top các nước có nhiều đàn ông điển trai nhất
Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong top các nước có nhiều đàn ông điển trai nhất

(Dân trí) - Việt Nam bất ngờ đứng thứ hạng cao trong danh sách các nước có nhiều đàn ông điển trai nhất do một trang báo nước ngoài bình chọn. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 2, chỉ sau Brazil.

Thứ ba, 09/01/2018 - 01:13

Chợ hoa Hà Nội đã có đào Nhật Tân bán sớm
Chợ hoa Hà Nội đã có đào Nhật Tân bán sớm

(Dân trí) - Còn hơn 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, một số cành đào Nhật Tân (Hà Nội) đã nở và được đưa ra chợ hoa Quảng An bán sớm.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:28

Tất bật những ngày giáp Tết tại làng bánh in "tiến Vua"
Tất bật những ngày giáp Tết tại làng bánh in "tiến Vua"

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên những ngày cận kề tết cổ truyền, làng nghề bánh in tiến vua với gần 20 cơ sở ở làng Kim Long, TP Huế bắt đầu tất bật chạy đua với thời gian để xuất ra thị trường những mẻ bánh in vừa đẹp mắt lại đảm bảo hương vị truyền thống.

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:27

Đám cưới đặc biệt của "chú rể cao 1m, cô dâu 1,6m" gây xôn xao
Đám cưới đặc biệt của "chú rể cao 1m, cô dâu 1,6m" gây xôn xao

(Dân trí) - Hình ảnh về đám cưới của một cặp đôi cô dâu cao khoảng 1m6 trong khi chú rể chỉ cao khoảng 1m ở Hà Nam đang khiến cộng động mạng dậy sóng.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:42

Làng phật thủ mất mùa, giá cả dịp Tết dự kiến tăng cao
Làng phật thủ mất mùa, giá cả dịp Tết dự kiến tăng cao

(Dân trí) - Cũng như nhiều nơi khác, thời điểm này người dân ở “thủ phủ phật thủ” đang bắt tay vào những khâu cuối để chuẩn bị cho chuyến hàng dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, không khí năm nay có phần ảm đạm, lặng lẽ, khách xuống hỏi mua cũng thưa thớt, vắng vẻ hơn…

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:37

Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết
Người trồng hoa tất bật vào vụ Tết

(Dân trí) - Thời tiết tại thành phố đang ấm dần lên sau quãng thời gian dài lạnh giá, đây chính là điều kiện tốt để hàng vạn chậu hoa phục vụ dịp tết Nguyên Đán phát triển tốt. Hàng trăm hộ nông dân trồng hoa tin rằng năm nay hoa sẽ nở đúng thời vụ và cho năng suất cao hơn những năm trước.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:00