Khuyến nghị sử dụng 3 loại sản phẩm từ sữa: Bạn đã biết những lợi ích?

Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (NIN) đầu tháng 3/2016 vừa qua đã công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm sữa (phô mai, sữa chua) của người dân trên cả nước.

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người dân nên hình thành thói quen sử dụng hài hòa cả 3 loại sản phẩm từ sữa: sữa, phô mai, sữa chua trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Logo của Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam
Logo của Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam

Bạn hãy thử xem đã hiểu rõ lợi ích của việc thực hiện khuyến nghị sử dụng cả 3 loại sản phẩm từ sữa với sức khỏe của chính bản thân và gia đình mình chưa nhé!

1. Sữa, phô mai, sữa chua là “bộ 3” nằm trong 8 nhóm thực phẩm được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng trong bữa ăn hàng ngày

Thật vậy! Chất đạm trong cả 3 loại sản phẩm từ sữa rất quý vì có thành phần acid amin cân đối, dễ hấp thu và chuyển hóa. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong phô mai cao nhất trong 3 loại, lại dễ hấp thu vì có tỷ số canxi/phospho phù hợp.

2. “Bộ 3 hoàn hảo” giúp cải thiện tích cực tình trạng thiếu hụt Canxi ở người Việt

Trong 25 năm qua, khẩu phần Canxi của người Việt trưởng thành vẫn hầu như không có sự thay đổi, chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu khuyến nghị. Nguyên nhân là do người dân chưa có thói quen sử dụng sữa, sữa chua, phô mai như “thực phẩm thiết yếu” trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nhất là phô mai, dù là thực phẩm vàng rất quen thuộc với người dân ở các quốc gia phát triển trên thế giới, song lại chưa được người Việt trưởng thành sử dụng thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, nếu thay đổi được quan niệm sai lầm như “phô mai chỉ dành cho trẻ nhỏ”, “ăn phô mai nhiều sợ béo”…, xem phô mai như “người bạn” hàng ngày bên cạnh sữa và sữa chua, tình trạng thiếu hụt Canxi sẽ được cải thiện.

“Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.
“Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.

3. Đừng quên phô mai - thực phẩm vàng cho cho sức khỏe, kể cả trong trường hợp thừa cân

Nhiều người thừa cân hoặc mang tâm lý sợ thừa cân không dám sử dụng phô mai thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, việc cung cấp Canxi cho cơ thể thông qua sữa và chế phẩm từ sữa là rất quan trọng. Đặc biệt, không nên bỏ quên vai trò của phô mai, vì hàm lượng Canxi trong phô mai cao gấp 3-7 lần sữa, sữa chua. Phô mai lại có rất ít hoặc không có đường lactose, vì vậy có thể sử dụng cho những người không dung nạp đường lactose. Trong trường hợp thừa cân, chỉ cần chọn những sản phẩm phô mai ít béo (hàm lượng chất béo dưới 20g/100g phô mai). Những sản phẩm này có thể dùng hàng ngày cho người thừa cân nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu Canxi cho cơ thể và giảm lượng chất béo.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm