Thứ ba, 13/11/2018 - 06:36

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ

Dân trí

Căn hộ được giới thiệu trong bài sẽ là một gợi ý hữu ích cho bất kỳ ai đang muốn sửa đổi kết cấu sẵn có của không gian chung cư, để phù hợp với đặc điểm và nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình mình.

Hầu hết các căn hộ chung cư cỡ vừa và nhỏ ngày nay đều được thiết kế với 2 phòng ngủ. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ nhân của nó là một gia đình trẻ thì sự hiện diện của phòng ngủ thứ 2 có vẻ không thực sự cần thiết và nó thậm chí còn choán mất một phần không nhỏ diện tích của không gian sống, vốn đã khá khiêm tốn.

Nếu bạn đang rơi vào tình huống vừa nêu ở trên thì giải pháp cải tạo được kiến trúc sư Trần Việt Phú và các cộng sự của mình thực hiện với một căn hộ chung cư ở tỉnh Hưng Yên thực sự là một lời “mách nước” rất hữu ích.

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 1

Với tổng diện tích 75 mét vuông, trước khi cải tạo, căn hộ này có kết cấu chính gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng khách. Với yêu cầu tái cấu trúc lại không gian sống để phù hợp với tình hình thực tế của gia chủ, phương án mà kiến trúc sư đưa ra chính là biến đổi công năng của một phòng ngủ trở thành một không gian đa chức năng.

Cụ thể hơn, bức tường giữa phòng ngủ này và phòng khách được phá bỏ và thay vào đó là một vách ngăn bằng rèm có thể đóng mở linh hoạt.

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 2

“Khi tấm rèm được mở ra căn phòng mới này sẽ hợp với phòng khách ban đầu tạo nên một không gian chung rộng lớn; khi gia chủ cần một không gian riêng tư để làm việc, thì vách ngăn này sẽ lại được dùng đến”, kiến trúc sư Trần Việt Phú chia sẻ.

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 3

Việc xóa bỏ đi những bức tường, tạo sự kết nối giữa các phòng cũng đồng thời mang đến một diện mạo rộng rãi, thoáng đãng hơn cho căn hộ. Thêm vào đó, ánh sáng tự nhiên cũng như khí trời sẽ dễ dàng “ươm đầy” cả không gian sống.

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 4

Mặt trái của việc mất đi một phòng ngủ chính là phòng còn lại phải gánh luôn nhiệm vụ của “người bạn cũ”, trong khi diện tích không hề thay đổi.

“Bài toán” hóc búa này đã được kiến trúc sư Phú và cộng sự giải quyết bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng không gian trong căn phòng. “Bằng việc sử dụng giường ngủ 2 trong 1 với phần gầm có các hộc chứa đồ, chúng ta đã có thể loại bỏ đi cả một chiếc tủ đồ trong căn phòng này”, kiến trúc sư Phú cho hay.

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 5

ea2_wc_01

Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 7
Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 8
Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 9
Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 10
Không gian “xuất/nhập” linh hoạt - giải pháp cho căn hộ cỡ vừa và nhỏ - 11

Minh Nhật

Ảnh: Hoàng Lê