Không chỉ cải thiện sức khỏe, tập luyện còn là phương pháp điều trị phục hồi chức năng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bên cạnh các phương pháp điều trị thường thấy như thuốc uống, phẫu thuật, châm cứu... thì tập luyện cũng được xem là phương pháp hỗ trợ hiệu quả cho điều trị bệnh không dùng thuốc.

Càng ngày chúng ta càng nhận thấy vai trò quan trọng của việc vận động thể lực, tập thể dục thể thao đối với nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của con người. Hoạt động thể lực đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ, hỗ trợ giảm cân, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì những bệnh mãn tính không lây hiện nay đang là mối đe dọa hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, không chỉ phòng ngừa, tập luyện còn là phương pháp giúp người bị chấn thương, rối loạn vận động có cơ hội trở lại trạng thái chủ động trong cuộc sống. Điển hình cho trường hợp này là các hội viên tham gia chương trình Thử thách Thay đổi Hình thể (BTC) do trung tâm California Fitness & Yoga tổ chức đều hài lòng với kết quả sau cuộc thi. 

Ngoài việc giảm cân thành công, các bệnh lý và chấn thương mà họ gặp phải trước khi tham gia đều giảm rõ rệt. Bệnh văn phòng, gãy xương đòn, chấn thương vai… là những vấn đề mà các thí sinh bày tỏ với huấn luyện viên cá nhân và mong muốn được cải thiện. 

Không chỉ cải thiện sức khỏe, tập luyện còn là phương pháp điều trị phục hồi chức năng - 1
Anh Jean-Jacques tập luyện tại trung tâm California Fitness & Yoga

Tham gia BTC mùa thứ 24, anh Jean-Jacques (Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ rằng anh bị gãy xương đòn trong một tai nạn và gặp một số khó khăn trong quá trình hồi phục chấn thương. Nhưng chỉ trong vài tuần tập luyện và được thiết kế bài tập riêng dành cho mình, anh nhận thấy sự cải thiện đáng kể và hồi phục hoàn toàn sau 1 tháng tham gia cuộc thi.

Tương tự anh Jean, anh Minh Hiếu (Tân Phú, TP.HCM) cũng gặp khó khăn khi vai trái bị yếu vì tai nạn. Bên cạnh thành tích xuất sắc khi giảm thành công 5.8% mỡ, anh không còn cảm thấy đau nhức hay gặp khó khăn khi khuân vác vật nặng nữa. Có thể thấy, tập luyện thực sự thay đổi thói quen sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống của anh.

Không chỉ cải thiện sức khỏe, tập luyện còn là phương pháp điều trị phục hồi chức năng - 2
Anh Minh Hiếu là 1 trong 10 hội viên may mắn nhận được suất tham gia miễn phí cuộc thi BTC mùa thứ 24 

Các nghiên cứu cũng cho thấy nhiều nhân viên văn phòng dành hơn 75% thời gian làm việc của họ để ngồi làm việc trên máy tính. Những bệnh lý thường gặp đối với những người lười vận động, ngồi một chỗ trong thời gian dài là đau vai, đau mỏi vai gáy, đau thắt lưng… và được ghi nhận ở đa số hội viên tham gia BTC. Đây là những bệnh không dùng thuốc và tập luyện được xem là giải pháp tối ưu để chấm dứt tình trạng trên giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hoá, giãn cơ, giảm đau, sớm hồi phục chức năng vận động.  

Chị Kim Phương (Phú Nhuận, TP. HCM) nói rằng chị phải liên tục ngồi hàng giờ liền trước máy tính vì tính chất công việc, ngoài việc tích mỡ bụng ra thì còn gây áp lực lên cột sống khiến chị cảm thấy mỏi và đau nhức vai. BTC thực sự là chương trình dành cho chị khi giúp chị giải quyết được cả 2 vấn đề trên. 

Không chỉ cải thiện sức khỏe, tập luyện còn là phương pháp điều trị phục hồi chức năng - 3
Chị Kim Phương cân đo trong quá trình tham gia BTC24 

Tập luyện có vai trò quan trọng trong việc điều trị và phục hồi chức năng nhằm giúp người bệnh chuyển từ trạng thái chấn thương sang hồi phục hoàn toàn so với ban đầu. Hơn nữa, việc tránh phụ thuộc vào thuốc, duy trì vận động thường xuyên, ngăn ngừa bệnh tật và các tác dụng phụ là lợi ích không thể thay thế mà tập luyện thể thao mang lại. 

Không chỉ cải thiện sức khỏe, tập luyện còn là phương pháp điều trị phục hồi chức năng - 4

Thử thách Thay đổi hình thể (BTC) được tổ chức bởi trung tâm California Fitness & Yoga đã đi qua mùa thứ 24 với mục tiêu giúp hội viên tăng cơ, giảm mỡ nhằm cải thiện sức khỏe và đạt được thân hình cân đối. Bạn có thể truy cập fanpage của trung tâm California Fitness & Yoga tại đây: https://www.facebook.com/cfycvn để theo dõi các thông tin mới nhất của mùa tiếp theo.