Khi học sinh làm “Nhà khoa học nhí”

(Dân trí) - Nếu như trước đây, khoa học là những điều xa vời, thì nay khoa học trở nên gần gũi, có thể ứng dụng ngay trong cuộc sống của các em học sinh khi tham gia dự án “Bé làm khoa học”.

Học sinh tự tay làm làm kem và bánh bao

Trường Tiểu học Tân Chi thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là ngôi trường đầu tiên trong 4 trường được dự án “Bé làm khoa học” tên tiếng Anh là Empower Junior Scientist (EJS), năm thứ 2 tổ chức ghé thăm.

Với 250 em học sinh các lớp khối bốn, năm được chia thành 10 nhóm. Mỗi nhóm có 20 em cùng 1 giảng viên đến từ dự án,1 trưởng nhóm và 1 trợ giảng của EJS. Các nhóm sẽ luân phiên tham gia các tiết học Khoa học.

Chủ để chính của các tiết học khoa học lần này là “Sinh học và Sức khỏe”. Các nhóm đã được tham gia 5 hoạt động có nội dung: nhà khoa học vào bếp, bạn đồng hành tí hon, hành trình khám phá cơ thể, hóa học quanh em và hoặt động bạn nam - bạn nữ.

Qua các hoạt động trên, các em học sinh không chỉ được quan sát, học hỏi những kiến thức về khoa học mà nắm bắt được kỹ năng một nhà khoa học cần có, đồng thời trực tiếp làm thí nghiệm đơn giản để phân biệt được axit, bazo hay kiểm tra sự sống của men nở trong các môi trường khác nhau,…

Học sinh Trường tiểu học Tiên Chi tham gia làm khoa học (Ảnh: Nhữ Trang)
Học sinh Trường tiểu học Tiên Chi tham gia làm khoa học (Ảnh: Nhữ Trang)

"Nhà khoa học vào bếp" là một trong những hoạt động được các em học sinh yêu thích nhất. Tại đây, ngoài việc tìm hiểu công việc chế biến thực phẩm qua lăng kính của các nhà khoa học, các em học sinh còn được tìm hiểu các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm như cơm, rau, thịt,… Đặc biệt, việc học cách tự tay làm kem không cần tủ lạnh hay nhào bột làm bánh bao đã khiến các em học sinh vô cùng thích thú.

Trao đổi với PV Dân trí, cô hiệu trưởng Trần Nguyệt Quang, đã cho biết: “Do cơ sở vật chất của trường còn hạn chế nên các em học sinh chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với phương pháp học tập mới cũng như tự tay mình làm thí nghiệm khoa học. Dự án đã tạo ra sân chơi với những trải nghiệm quý báu, giúp học sinh khơi dậy niềm đam mê với khoa học mà còn là cơ hội tốt cho đội ngũ giáo viên nhà trường tiếp xúc với những phương pháp giảng dạy mới..."

Không gian lớp học khoa học vui nhộn của học sinh sinh trường Tiểu học Tiên Chi (Ảnh: Nhữ Trang)
Không gian lớp học khoa học vui nhộn của học sinh sinh trường Tiểu học Tiên Chi (Ảnh: Nhữ Trang)

Dự án “Bé làm khoa học” - dự án đại diện duy nhất của Việt Nam và là một trong 50 dự án thắng cuộc toàn cầu trong tổng số 1.000 dự án tham gia cuộc thi Quỹ sáng kiến kết nối cựu sinh toàn cầu 2014 (AEIF) do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức cho tất cả các sinh viên đạt học bổng của Mỹ.

"Thay vì việc chỉ truyền tải lý thuyết thì giáo viên nên là người hướng dẫn để học sinh hiểu và áp dụng nó vào ngay các thí nghiệm trên lớp. Thông qua dự án “Bé làm khoa học” chúng tôi hi vọng không chỉ mang đến cho các em một cái nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh cũng như tình yêu với khoa học mà quan trọng hơn là đánh thức tinh thần chủ động tìm hiểu, quan sát của các em đối với thế giới xung quanh mình"- Chị Nguyễn Hải Linh, cán bộ Dự án cho biết.

Nhữ Trang