Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa

Dân trí Cổng Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất Cố đô Huế, thuộc quần thể di tích – di sản văn hóa thế giới tại kinh thành Huế. Tồn tại gần 200 năm nên không thể tránh khỏi sự bào mòn khắc nghiệt của thời gian, công trình kiến trúc đặc sắc này sẽ được làm sạch thông qua chương trình tài trợ văn hóa của Karcher, tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ làm sạch đến từ Đức.

Cuộc trò chuyện dưới đây với ông Thorsten Marco Möwes, Quản lý dự án làm sạch bảo tồn toàn cầu của tập đoàn Karcher, sẽ bật mí nhiều điều thú vị về dự án đặc biệt này.

Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa - 1
Ông Thorsten Marco Möwes, Quản lý dự án làm sạch bảo tồn toàn cầu của tập đoàn Karcher

Được biết tập đoàn Karcher có mặt tại hơn 70 quốc gia và đã thực hiện hơn 140 dự án ở năm châu lục về việc làm sạch và bảo tồn các công trình lịch sử. Ông có thể cho biết vì sao lần này Karcher lại lựa chọn Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế là điểm đến tiếp theo trong hành trình bảo tồn di sản văn hóa của mình?

Karcher được biết đến như một tập đoàn công nghệ làm sạch hàng đầu có cách thức rất riêng để quảng bá hình ảnh thông qua dự án bảo tồn di sản thế giới. Việt Nam là đất nước sở hữu nhiều di tích và kiến trúc lịch sử, nên hẳn nhiên không thể nằm ngoài hành trình bảo tồn di sản văn hóa của Karcher.

Cổng Ngọ Môn là công trình biểu tượng của kinh thành Huế đã tồn tại gần 200 năm, nay đứng trước áp lực lớn về việc bảo tồn. Do đó, chúng tôi tin rằng việc thực hiện các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết trong thời điểm này.

Ông đánh giá như thế nào về hiện trạng của Cổng Ngọ Môn và hướng xử lý dự kiến ra sao?

Cổng Ngọ Môn được xây dựng năm 1833 tại kinh thành Huế, có kết cấu tường thành kiểu pháo đài được làm bằng gạch và bề mặt đá vôi. Khí hậu có độ ẩm cao và nhiều mưa tại Việt Nam khiến ở đây các loại tảo, rêu, nấm, vi khuẩn và địa y phát triển nhiều trên bề mặt của bức tường. Điều này trở thành điều kiện hoàn hảo để các loại cây con bén rễ qua các mối nối và vết nứt tại cổng thành. Một thay đổi nữa có thể nhìn thấy trên bề mặt là sự kết tủa của canxi và khoáng chất do nước ngấm vào.

Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa - 2
Bề mặt gạch bị hư hại với trầm tích rêu và cây con
Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa - 3
Các vết nứt và các mấu nối bị hư hỏng, nước rò rỉ, sự xuất hiện của kết tủa canxi

Xét về phương diện bảo tồn, phương án làm sạch nhẹ nhàng và hiệu quả nhất là sử dụng công nghệ làm sạch bằng hơi nước nóng (steam cleaning). Hệ thống gia nhiệt của máy sẽ đun hơi nước đến nhiệt độ lên đến 100°C (nhiệt độ bình 155°C), sau đó tạo ra luồng hơi nước nóng với áp lực 0.5-1 bar phun lên bề mặt cần làm sạch thông qua một đầu phun đặc biệt. Cơ chế này sẽ giúp loại bỏ các loại chất bẩn/ ô nhiễm sinh học trên bề mặt; đồng thời tiêu diệt triệt để vi khuẩn, nấm mốc cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá. Qua đó làm chậm thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại này.

Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa - 4
Một mảng tường được làm sạch thử nghiệm

Ông có thể kể tên một số công trình di tích lịch sử văn hóa đã được làm sạch theo phương pháp này không thưa ông?

Đối với lĩnh vực làm sạch bảo tồn, steam cleaning không phải là phương pháp xa lạ. Đây cũng là phương pháp làm sạch đã được chứng thực và tín nhiệm, áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới ngay cả trên các các công trình lâu đời và đáng giá như tượng Chúa Cứu Thế tại Rio De Janeiro (Brazil), nhà thờ lớn Aachen (Đức), Quảng trường St. Peter (Vatican)… Phương pháp steam cleaning giúp làm sạch hiệu quả mà không làm hư hại, hay bào mòn bề mặt công trình.

Dựa trên kinh nghiệm làm sạch các dự án nổi tiếng thế giới, theo ông đâu là yếu tố quan trọng đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất cho dự án này?

Với Karcher, các hoạt động tài trợ văn hóa không chỉ liên quan đến việc cung cấp nguồn tài chính và máy móc mà chúng tôi còn sử dụng những nhân viên kinh nghiệm và tận tâm nhất tham gia dự án. 

Công việc làm sạch luôn được thực hiện dưới sự hợp tác chặt chẽ với Ban quản lý di tích và có sự tham gia của chuyên gia bảo tồn của Đức đã có 15 năm gắn bó với khu di sản Huế. Công tác tư vấn, đào tạo nhân viên tại Huế về cách sử dụng công nghệ và máy móc để làm sạch Cổng Ngọ Môn được thực hiện kỹ lưỡng và giám sát từng khâu. Điều này đảm bảo mỗi đối tượng của dự án đều được áp dụng phương pháp làm sạch phù hợp nhất.

Khi công nghệ tạo nên khác biệt cho sáng kiến văn hóa - 5
Ông Thorsten và nhân viên đang tiến hành làm sạch Cổng Ngọ Môn

Cách tiếp cận trong phương pháp làm sạch đối với các công trình lịch sử có khác gì so với giải pháp công nghệ trong các sản phẩm, dụng cụ làm sạch trong đời sống của Karcher?

Dù trong bất kỳ sản phẩm hay dự án nào, cách tiếp cận trong việc áp dụng công nghệ tối ưu nhất và không ngừng cải tiến công nghệ là không hề thay đổi. Bởi vì, ngay từ khi khởi đầu, công ty đã luôn nổi bật với tính sáng tạo và tư duy cải tiến – từ đó tạo nên sự khác biệt.

Thành công trong kinh doanh đối với Kärcher nghĩa là: đầu tư trên mức trung bình cho nghiên cứu và phát triển, phương pháp sản xuất tiên tiến nhất, huấn luyện chuyên sâu và nâng cao cho nhân viên. Với hơn 10.000 nhân sự làm việc cho bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khoảng 90% sản phẩm Karcher được cập nhật công nghệ mới trong vòng 5 năm trở lại đây. 

Kärcher luôn nỗ lực nhằm đạt được giải pháp tốt nhất cho mỗi công việc làm sạch. Bất kể yêu cầu làm sạch trong đời sống là gì, chúng tôi đảm bảo rằng mỗi sự đổi mới không chỉ đáp ứng các yêu cầu làm sạch ngày càng phức tạp mà còn giúp công việc của người vận hành trở nên dễ dàng hơn.

Sau Cổng Ngọ Môn, Kinh Thành Huế, liệu Karcher có tiếp tục với các dự án tương tự tại Việt Nam?

Karcher sẽ luôn dành một khoản ngân sách hằng năm nhằm phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ văn hóa tương tự tại Việt Nam, để từ đó góp phần nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng địa phương đối với công tác bảo tồn di sản Văn hóa Huế nói riêng và các di sản khác trên cả nước nói chung

Chúng tôi tin rằng một công ty có nhiều đóng góp có ích cho cộng đồng luôn là một công ty có trách nhiệm: chúng tôi muốn thể giới trở nên đáng sống hơn cho tất cả mọi người thông qua các hoạt động tài trợ văn hóa như thế này.

MỚI NHẤT
Chinh phục khách hàng khó tính, KIRIN cho ra mắt sản phẩm mới chất lượng
Chinh phục khách hàng khó tính, KIRIN cho ra mắt sản phẩm mới chất lượng

(Dân trí) - KIRIN tiếp tục thể hiện nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc đem đến những sản phẩm ngon, an toàn và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:09

Sushi Hokkaido Sachi trình làng 2 món “đánh gục” những người sành ăn
Sushi Hokkaido Sachi trình làng 2 món “đánh gục” những người sành ăn

(Dân trí) - 2 món mới là mì mực và mochi nhân quýt được dự đoán sẽ là “vedette” thu hút được sự chú ý của những người yêu mến ẩm thực Nhật Bản và yêu mến Sushi Hokkaido Sachi.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

VIB miễn phí vô điều kiện toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền
VIB miễn phí vô điều kiện toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền

(Dân trí) - Với chiến lược trở thành ngân hàng giao dịch hàng đầu, Ngân hàng Quốc tế (VIB) triển khai trên toàn quốc các chương trình ưu đãi cho khách hàng, trong đó có chương trình miễn toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

GO-VIET chính thức triển khai dịch vụ GO-FOOD tại Hà Nội
GO-VIET chính thức triển khai dịch vụ GO-FOOD tại Hà Nội

(Dân trí) - GOVIET, ứng dụng đa dịch vụ theo yêu cầu dành cho người Việt vừa công bố chính thức triển khai dịch vụ GO-FOOD tại Hà Nội vào ngày 5 tháng 4.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Kỳ lạ những cây cổ thụ được xem như báu vật, trả tiền tỷ cũng không bán
Kỳ lạ những cây cổ thụ được xem như báu vật, trả tiền tỷ cũng không bán

(Dân trí) - Ở Việt Nam, nhiều cây cổ thụ có tuổi đời lên tới hàng trăm năm được người dân xem như “báu vật” gìn giữ, bảo vệ qua nhiều thế hệ…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:32

Người Hà Nội chen nhau xếp hàng mua bánh trôi ăn tết Hàn thực
Người Hà Nội chen nhau xếp hàng mua bánh trôi ăn tết Hàn thực

(Dân trí) - Sáng sớm trên phố Ngô Thì Nhậm, người Hà Nội nối tiếp nhau xếp hàng dài trong nhiều giờ để mua được loại bánh trôi, banh chay được mệnh danh là ngon nhất Hà Nội. Theo đó, bánh chay ở cửa hàng này được bán với giá 20.000đ/bát 3 bánh; bánh trôi giá 30.000đ/đĩa.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:26

“Điểm hẹn hò” của giới mê xe cổ
“Điểm hẹn hò” của giới mê xe cổ

(Dân trí) - Như một cuộc hẹn hằng năm, CVVH Đầm Sen kết hợp với CLB xe cổ Sài Gòn tổ chức “Ngày Hội Xe Cổ Sài Gòn lần 2-2019”. Đây là một sân chơi của giới mê xe cổ có dịp trưng bày, giao lưu, tìm hiểu những tác phẩm từng là biểu tượng của làng công nghệ ô tô, xe máy trên thế giới.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 05:51

Người Việt ở Mỹ: Bác sĩ Việt làm nail, bồi bàn, học tối ngày mới trụ được
Người Việt ở Mỹ: Bác sĩ Việt làm nail, bồi bàn, học tối ngày mới trụ được

18 năm lăn lộn trên đất Mỹ, Tiến sĩ Huỳnh Wynn Trần đã nhiều lần chỉ muốn xách balo về nước.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 01:30

Dân Thủ đô "giải cứu" quýt sạch cho nông dân Nghệ An
Dân Thủ đô "giải cứu" quýt sạch cho nông dân Nghệ An

(Dân trí) - Để hạn chế việc quýt ế chín rụng tại vườn, một nhóm thanh niên tình nguyện vận chuyển quýt từ xã Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn (Nghệ An) ra Hà Nội bán giúp bà con.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:11

Chiêm ngưỡng dinh thự độc đáo sở hữu cả “ốc đảo” ngay giữa nhà
Chiêm ngưỡng dinh thự độc đáo sở hữu cả “ốc đảo” ngay giữa nhà

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ hình tượng thiên đường nhiệt đới đậm chất Mexico, dinh thự này được sinh ra để trở thành một không gian lý tưởng nhất cho những kì nghỉ kéo dài vô tận!

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:27

Rộ lên trào lưu đổ xô tới công viên để... khoe vòng 3
Rộ lên trào lưu đổ xô tới công viên để... khoe vòng 3

(Dân trí) - Từ cuối năm 2018 đến nay, trào lưu du khách đổ xô tới công viên quốc gia ở Australia đang trở nên ngày càng phổ biến.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:14

Hành trình 61 năm của những "triệu phú" trên nông trường Mộc Châu
Hành trình 61 năm của những "triệu phú" trên nông trường Mộc Châu

(Dân trí) - Sau gần 61 năm phát triển, đi lên từ bàn tay trắng với vô vàn khó khăn, Mộc Châu Milk đã ghi danh hơn 600 "triệu phú" chăn nuôi trên vùng đất cao nguyên Mộc Châu trù phú.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi việc người dân rủ nhau "check-in” trước nhà cựu Phó viện trưởng VKS sàm sỡ bé gái
Tranh cãi việc người dân rủ nhau "check-in” trước nhà cựu Phó viện trưởng VKS sàm sỡ bé gái

(Dân trí) - Bất bình trước hành vi của người đàn ông sàm sỡ bé gái tại chung cư TP. Hồ Chí Minh, nhiều người dân đã kéo nhau tới nhà riêng của ông này nằm trên đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) để chụp ảnh đăng lên mạng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 12:42

2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội
2 năm thay đổi số phận cô gái Mông trong nhà “người dưng” Hà Nội

Tưởng chừng phải bỏ dở ước mơ học hành, nhưng những người tốt đã giúp Sùng Thị Chấu viết tiếp ước mơ chinh phục tri thức, thay đổi cuộc đời. Tấm bằng đại học đang đến gần với Chấu hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:42

Nông dân ngoại thành Hà Nội mỏi tay thu hoạch dâu chín
Nông dân ngoại thành Hà Nội mỏi tay thu hoạch dâu chín

(Dân trí) - Cứ đến hẹn lại lên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch hàng năm, nông dân của nhiều vườn dâu ở Quốc Oai (Hà Nội) lại mỏi tay thu hoạch dâu chín mọng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:50

Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ
Tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại: Những quy tắc nằm lòng cha mẹ nhất định phải nhớ

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ cần trang bị các kỹ năng cần thiết giúp con tự bảo vệ mình. Đặc biệt là cần tránh việc hôn hít, sờ mó vào các bộ phận nhạy cảm của con…

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:02

Những thói quen tưởng như vô hại lại góp phần hủy hoại môi trường
Những thói quen tưởng như vô hại lại góp phần hủy hoại môi trường

(Dân trí) - Trên thực tế, không chỉ hành vi xả rác, xả thải không đúng quy định mới khiến môi trường bị ô nhiễm, mà ngay cả những việc làm tưởng như vô hại được chúng ta thực hiện hàng ngày cũng đang góp phần làm trầm trọng hóa vấn nạn toàn cầu này.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:41

Khẩu trang ninja: Sản phẩm “hot” cho mùa hè, chị em “rần rần” đặt mua
Khẩu trang ninja: Sản phẩm “hot” cho mùa hè, chị em “rần rần” đặt mua

(Dân trí) - Với giá khá rẻ chỉ từ 30-45 nghìn đồng/chiếc, loại khẩu trang ninja với thiết kế đặc biệt giúp chị em che kín khuôn mặt, chỉ để hở hai chiếc mắt bỗng nhiên gây “sốt”, liên tục “cháy” hàng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:46

Võ sư chỉ cách an toàn cho bé khi đi thang máy một mình
Võ sư chỉ cách an toàn cho bé khi đi thang máy một mình

Theo võ sư Mai, hãy mua cho con cái còi, khi thấy người khác có ý định sàm sỡ thì thổi còi, đối tượng sẽ hoảng sợ mà dừng lại.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:34

Những đặc sản "vừa ăn vừa bịt mũi" nhưng vẫn khiến thực khách tấm tắc
Những đặc sản "vừa ăn vừa bịt mũi" nhưng vẫn khiến thực khách tấm tắc

(Dân trí) - Một số món ăn khiến thực khách phải giơ tay hàng vì nặng mùi. Nhưng với những người đã quen lại cho rằng, càng nặng mùi càng ngon.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:22

Ấm áp dưới mái nhà tình nghĩa
Ấm áp dưới mái nhà tình nghĩa

(Dân trí) - Ở độ tuổi 75, bà Phùng Thị Điểu tại thôn Đồng Hàng, xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ chưa ngày nào được sống trong một căn nhà đúng nghĩa.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:00

Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam và sứ mệnh dinh dưỡng cho trẻ em
Quỹ Khuyến học sữa đậu nành Việt Nam và sứ mệnh dinh dưỡng cho trẻ em

(Dân trí) - Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, trẻ em Việt Nam tuy đã có sự cải thiện đáng kể về tầm vóc so với khoảng 30 năm trước nhưng vẫn đối mặt với thực trạng có đến hơn ¼ trẻ em, nhất là các bé ở vùng sâu, vùng xa đối mặt với tình trạng thấp còi, thiếu hụt dinh dưỡng. Vấn đề này đặt ra một bài toán khó cho những đơn vị làm công tác chăm lo dinh dưỡng cho thế hệ mầm non tương lai của đất nước.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:00

Viên kim cương hoàn hảo hiếm có “không tỳ vết” giá 11 triệu USD
Viên kim cương hoàn hảo hiếm có “không tỳ vết” giá 11 triệu USD

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, đây là một viên kim cương hoàn hảo hiếm có, không chút tỳ vết. Với trọng lượng 88,22 carat, viên kim cương vô giá đã về tay chủ nhân là một nhà sưu tập người Nhật với số tiền bán được hơn 11 triệu USD.

Thứ tư, 03/04/2019 - 05:15

Nhà hàng độc lạ: Nướng thịt trên miệng núi lửa
Nhà hàng độc lạ: Nướng thịt trên miệng núi lửa

(Dân trí) - Tận dụng nguồn nhiệt lượng từ miệng núi lửa đã tắt, một nhà hàng ở Tây Ban Nha đã dùng nó để nướng đồ ăn cho thực khách.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:14