Chủ nhật, 20/01/2019 - 06:33

Khám phá “ngôi nhà đá” đẹp lạ nằm giữa phố cổ Italia

Dân trí

Từng là những công trình lâu đời đã bị xuống cấp trầm trọng nhưng dưới bàn tay tài ba của kiến trúc sư, chúng được tái sinh trong diện mạo của nền kiến trúc thế kỷ 21, và đặc biệt là vẫn giữ được những chi tiết cổ kính rất riêng của mình.

Tọa lạc tại khu vực trung tâm của thành phố cổ kính San Quirino, Italia, ngôi nhà độc đáo này chính là một bản “nâng cấp” hết sức tài tình mà kiến trúc sư đã thực hiện từ những công trình cũ kỹ.

Toàn bộ công trình là sự kết hợp của nhiều khối kiến trúc. Trong đó, tòa nhà chính được tái thiết lại thành dinh thự cho một gia đình. Có thể dễ dàng nhận thấy là những chi tiết đặc trưng của công trình nguyên bản như: tường đá, cổng vòm, mặt tiền… vẫn được giữ lại, với một chút cải biển tạo nên điểm nhấn “cổ điển” rất đắt giá cho không gian sống này.

nha_dep_6.jpg

Bên trong lớp vỏ được kết nên từ những phần sót lại của công trình cũ là một “ngôi nhà” mới hoàn toàn khác biệt. Điểm độc đáo ở đây là nó được hình thành dựa trên những khối lập phương bê tông cốt thép, từ đó tạo nên một không gian sống phức hợp ẩn hiện dưới lớp vỏ bọc cũ kỹ.

nha_dep_5.jpg

Khối kiến trúc thứ hai từng là một chuồng nhốt gia súc, với tình trạng xuống cấp nghiêm trọng nhưng dưới bàn tay tài tình của nhà thiết kế, nó lại được “tái sinh”. Cũng như khu đầu tiên, tất cả những chi tiết để nhận biết rằng, nơi đây vốn dĩ là một công trình cổ sẽ được giữ lại.

nha_dep_11.jpg

Cả hai khối kiến trúc đều sử dụng kết cấu bê tông như là phần khung chịu lực cho toàn bộ công trình, vốn có nhiều mảng kết cấu đã rất lâu đời để đảm bảo an toàn khi San Quirino là một  khu vực có nguy cơ động đất cao.

nha_dep_9.jpg

Không gian nội thất của toàn bộ khu nhà đều được phủ một lớp cách nhiệt, giúp giảm chi phí điện năng tiêu thụ cho việc sưởi ấm hay làm mát. Bên cạnh đó, các tấm gỗ cũng được sử dụng triệt để cho việc ốp tường, tạo ra một cảm giác ấm áp trái ngược hoàn toàn với những bức tường đá và bê tông ở bên ngoài.

nha_dep_8.jpg

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng mà kiến trúc sư đã sử dụng trong công cuộc “lột xác” ngoạn mục này! Theo  đó, ở ngôi nhà chính, bằng việc sử dụng những cánh cửa để lấy sáng một cách hợp lý, diện tích mà nhất là chiều cao của không gian bên trong đã được tăng lên rất nhiều về mặt thị giác.

nha_dep_2.jpg

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh đẹp về khu nhà này:

nha_dep_7.jpg
nha_dep_10.jpg
nha_dep_1.jpg
nha_dep_3.jpg
nha_dep_4.jpg

Minh Nhật

Theo AD

 

Từ khóa: