Hy hữu: Con lửng "sưu tầm" hơn 200 đồng tiền cổ đại cất giấu trong hang

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu, bộ sưu tập tiền của con lửng là kho tiền cổ La Mã lớn nhất từng được phát hiện trong một hang động ở Tây Ban Nha.

Một con lửng đã giúp các nhà khảo cổ phát hiện ra kho báu gồm hơn 200 đồng xu thời La Mã cổ được cất giấu trong hang động ở Tây Ban Nha suốt nhiều thế kỷ.

Hy hữu: Con lửng sưu tầm hơn 200 đồng tiền cổ đại cất giấu trong hang - 1
Hang động La Cuesta thuộc miền bắc Tây Ban Nha là nơi nhóm khảo cổ tìm thấy "bộ sưu tập" tiền cổ của con lửng (Ảnh: Daily Mail).

Những đồng xu cổ được tìm thấy vào tháng 4/2021 tại hang động La Cuesta ở vùng Asturias thuộc miền bắc Tây Ban Nha. Tờ báo El Páis đưa tin, hầu hết những đồng xu này được rèn ở vùng Địa Trung Hải. Các nhà nghiên cứu ước tính, "kho báu" có niên đại vào khoảng năm 200 - 400 sau Công nguyên. Giai đoạn này trùng khớp với thời La Mã muộn khi tộc người man di như Suebi tới bán đảo Iberia.  

Hy hữu: Con lửng "sưu tầm" hơn 200 đồng tiền cổ đại cất giấu trong hang

Được biết, ông Roberto García, một người dân địa phương đã phát hiện ra hơn 200 đồng xu này. Trong khi đó, ông Alfonso Fanjul, Giám đốc phụ trách công tác khai quật cho rằng con lửng đã tìm thấy đồng xu trong lúc làm tổ hoặc tìm kiếm thức ăn.

Hy hữu: Con lửng sưu tầm hơn 200 đồng tiền cổ đại cất giấu trong hang - 2
Hơn 200 đồng tiền cổ thời La Mã được rèn ở khu vực Địa Trung Hải (Ảnh: Daily Mail).

"Khi tới nơi, chúng tôi thấy trong hang một cái hố dẫn tới tổ của con lửng. Trên mặt đất đầy các đồng xu La Mã cổ đại", ông Fanjul thuật lại.

Vị chuyên gia này còn nhận định, số tiền có thể do những người tị nạn tới đây và cất giấu. "Chúng tôi nghĩ rằng đó là sự phản ánh của những bất ổn xã hội cũng như chính trị kèm theo sự sụp đổ của thành phố Rome. Điều này dẫn tới việc xuất hiện của những nhóm người man di tới miền bắc Tây Ban Nha", ông Fanjul nói.

Những đồng xu cổ dự kiến sẽ được trưng bày ở bảo tàng cổ Asturias. Ông Fanjul và nhóm chuyên gia dự định sẽ thực hiện thêm nhiều chuyến khai quật tại hang La Cuesta trong năm nay. Họ tin rằng những lần khai quật sẽ mang thêm nhiều thông tin về quá trình sụp đổ của đế quốc La Mã và sự trỗi dậy của những vương quốc Trung Cổ ở miền bắc Tây Ban Nha.

Hy hữu: Con lửng sưu tầm hơn 200 đồng tiền cổ đại cất giấu trong hang - 3
Lửng vốn là loài động vật "lì lợm" không biết sợ (Ảnh: News).

Con lửng là động vật có vú thuộc họ chồn. Chúng là loài vật bản địa sống ở khu vực châu Phi, Tây Nam Á và Ấn Độ. Lửng được coi là động vật "lì lợm" bởi chúng không sợ cả báo đốm, rắn độc. Thậm chí, nếu bị rắn độc cắn đến bất tỉnh tưởng chết, nhưng sau đó chúng vẫn tỉnh lại như không có chuyện gì.

Tin liên quan
Đang được quan tâm